Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 05 เม.ย. 2024 15.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5002 ครั้ง

Listen to me listen to my story.


เรียนนานาชาติคือทางเลือกที่ดีที่สุด ถ้าไม่พร้อมให้ลูกเดินทางไกลไปต่างประเทศ

 
 
เมื่อพ่อแม่หลายคนที่มีความพร้อมในเรื่องสินทรัพย์และการเงินที่มั่นคง ต่างก็วางแผนในเรื่องการศึกษาของบุตรหลาน ว่าการส่งไปเรียนต่างประเทศนั้นจะทำให้ลูกๆได้รับการศึกษาในระดับสากลที่มีมาตรฐานสูง แต่ก็ไม่ใช่ผู้ปกครองทุกคนจะทำใจให้ลูกที่ตนรักเดินทางไกลห่างจากอกพ่ออกแม่ไปได้ การมองหาทางเลือกที่ใกล้เคียง แต่ยังได้รับการศึกษาที่มีประสิทธิภาพนั้น ก็คงไม่พ้น การเลือกโรงเรียนนานาชาติ International school ซึ่งมีจำนวนให้เลือกอย่างมากในประเทศไทย แน่นอนว่าในกรุงเทพมหานครนั้น มีหลากหลายหลักสูตรและหลายโรงเรียน แต่ละที่นั้นก็จะมีความโดดเด่นเฉพาะตัว ทั้งด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์ 
 
หากมองในเชิงทางหลักจิตวิทยาแล้ว พ่อแม่นั้นไม่ใช่เจ้าของชีวิตลูก หากเขาต้องการที่จะเลือกเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ พ่อแม่ที่เคารพการตัดสินใจของลุก ควรจะปล่อยให้เขาได้เลือกเส้นทางเดินชีวิตเอง อีกทั้งเราควรตระหนักว่าระบบการศึกษาในประเทศไทยนั้นค่อนข้างจำกัดในเรื่องการแสดงความคิดเห็น และเน้นการสอบท่องจำมากเกินไป ไม่เหมาะสมกับเด็กๆที่จะต้องมีจินตนาการและพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ และมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่แทบไม่มีโอกาสได้เลือกเรียนหรือเลือกอนาคตที่ต้องการ อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ kidjarak ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การเลี้ยงลูก ให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ ความเป็นผู้ใหญ่นั้นประกอบไปด้วยปัจจัยในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา หรือศีลธรรม ซึ่งทุกด้านนั้นมีความสำคัญต่อเด็กๆ เพราะจะช่วยให้พวกเขาเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีและมีความสุขได้นั่นเอง วิธีการเลี้ยงลูกให้ถูกทาง ที่จะช่วยให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ ไม่สร้างปัญหาให้กับตนเอง พ่อแม่ผู้ปกครอง หรือคนรอบข้าง ทำให้พวกเขาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากทำสิ่งดีๆ ให้กับลูกของตัวเอง จนบางครั้งก็อาจกลายเป็นการตามใจพวกเขามากเกินไปจนเด็กๆ ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ พ่อแม่จึงควรปล่อยให้เด็กๆ รับผิดชอบทำสิ่งที่พวกเขาทำได้ด้วยตนเองบ้าง พ่อแม่หลายคนเลี้ยงลูกแบบผิดวิธีด้วยการกำหนดกฎเกณฑ์ในเรื่องต่างๆ มากจนเกินไป ทำให้เด็กๆ ไม่มีโอกาสได้เลือกหรือค้นหาในสิ่งที่ตนเองชอบ ทำให้เติบโตขึ้นกลายเป็นคนที่ไม่กล้าตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ความเป็นห่วงนั้นเป็นเรื่องที่ดีในแง่ของความปลอดภัย แต่ความเป็นห่วงที่มากจนเกินไปก็อาจทำร้ายเด็กๆ ได้ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรปล่อยให้เด็กๆ ได้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองบ้าง โดยดูแลและให้กำลังใจอยู่ห่างๆ ก็เพียงพอแล้ว พ่อแม่ทุกคนรู้สึกว่าตนเองนั้นมีหน้าที่ควบคุมความประพฤติของลูก ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ถูก แต่ควรควบคุมด้วยการให้เด็กๆ ฝึกควบคุมตนเอง เรียนรู้ว่าเรื่องไหนผิดเรื่องไหนถูก ไม่ใช่ให้พ่อแม่คอยบอกคอยสอนหรือออกคำสั่งตลอดเวลา
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที