Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2024 16.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5304 ครั้ง

Listen to me listen to my story.


เมื่อหลักสูตรการเรียนการสอนนั้นคือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

 
 
ในยุคที่พ่อแม่นั้นสามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ที่เหมาะสมที่สุดให้กับลูกได้อย่างเต็มที่ ให้ลูกได้เลือกเรียนในสิ่งที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นกิจกรรมต่างๆที่หลากหลายยังช่วยให้เด็กๆได้มีพัฒนาการที่ดี เหมาะสมตามวัย ฝึกตนเองให้พร้อมกับการเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต การวางรากฐานที่ดีนั้นจะสร้างความมั่นคงให้กับลูก สร้างความมั่นใจ และความรักและชื่นชมในตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นการปลูกฝักให้เด็กมีความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ อีกทั้งในศตวรรษใหม่ที่เราถูกสอนให้เคารพในความเป็นมนุษย์ เรียนรู้เพื่อเข้าอกเข้าใจตนเองและผู้อื่นอย่างมีเมตตา
 
ทำไมพ่อแม่ถึงต่างคำนึงถึงเรื่องหลักสูตรต่างๆในเรื่องของการเรียนการสอน เพราะในปัจจุบันนี้มีหลักสูตรทางการศึกษาอย่างมากมาย ทั้งทางของไทยและต่างประเทศ หรือจะเป็นหลักสูตรสองภาษา สามภาษา ซึ่งเด็กรุ่นใหม่นั้นสามารถที่จะรับสารต่างๆได้ เพราะเขาสามารถสื่อสารได้หลายภาษา เนื่องมาจากการใช้ social media การดูสื่อ YouTube ต่างๆ หรือจะเป็นซีรีส์ที่สามารถเรียนภาษาจากการดูละครได้ ไม่ใช่แค่หลักสูตรทางการศึกษาเท่านั้นที่พ่อแม่ใส่ใจ การฝึกฝนให้ลูกมีความรับผิดชอบ คือ สิ่งที่จะอยู่ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต ซึ่งเว็บไซต์ enfababy ได้แชร์ไว้ว่า เทคนิคสอนลูกให้มีความรับผิดชอบและฝึกให้ลูกกล้าแสดงออก เปิดโอกาสให้ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกให้ลูกกล้าแสดงออก อย่างเด็กบางคนชอบทำกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เต้นตามเสียงเพลง พ่อแม่ก็ส่งเสริมเปิดเพลงเต้นกับลูกที่บ้าน หรือพาลูกไปทำกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ ลูกก็จะได้แสดงความสามารถให้คนอื่นเห็น เคลื่อนไหวร่างกายตามจินตนาการ เด็กวัยอนุบาลชอบฟังนิทานค่ะ จะเห็นว่าถ้าคุณแม่เล่านิทานให้ฟัง แล้วให้เด็กจินตนาการด้วยการทำท่าทางและเคลื่อนไหวตามที่เด็กจินตนาการ เด็กๆ จะชอบ และแสดงออกมาอย่างเต็มที่ วิธีนี้จึงช่วยฝึกให้ลูกกล้าแสดงออกได้เหมือนกัน ให้รับผิดชอบงานบ้าน การช่วยงานบ้านจะเป็นการส่งเสริมทักษะต่างๆการใช้มือ ทักษะการเคลื่อนไหว และเป็นการสอนลูกให้มีความรับผิดชอบ ควรให้เด็กรับผิดชอบงานอะไรก็ได้ที่เด็กทำได้ด้วยความเต็มใจ อดออมซื้อของที่อยากได้ เด็ก ๆ วัยอนุบาลจะได้รับเงินค่าขนมจากคุณแม่ บอกกับลูกว่าควรเก็บเงินหยอดกระปุกไว้ เพื่อซื้อของที่เขาอยากได้ นอกจากเป็นการสอนให้ลูกเก็บออมแล้ว ยังสร้างความรู้สึกภูมิใจและทำให้เห็นคุณค่าของเงิน ชมเมื่อลูกทำดี อย่าลืมชมลูกทุกครั้งที่เขาทำความดี เพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกทำดีต่อไป และพ่อแม่สามารถสอนลูกให้มีความรับผิดชอบได้ โดยเริ่มจากเรื่องเก็บของใช้ให้เข้าที่ ของกินของใช้ในบ้านเป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องไปซื้ออยู่เป็นประจำ ชวนลูกจดรายการของใช้ที่ต้องซื้อ เมื่อกลับมาบ้านให้ลูกเป็นคนเก็บของให้เข้าที่ ให้ลูกมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแล ดูว่าอะไรจะหมด และอะไรเก็บไว้ตรงไหน
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที