Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 294206 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


เลสิค ต้องสายตาสั้นเท่าไหร่ถึงทำได้?

ผู้ที่กำลังประสบภาวะค่าสายตาสั้น ยาว เอียง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นและการใช้ชีวิตประจำวัน จึงมีความจำเป็นต้องใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ แต่ว่าในบางครั้งการใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ก็มีความลำบากยุ่งยาก ทำให้ไม่อยากใส่หรืออยากจะรักษาค่าสายตาให้กลับมามองเห็นอย่างปกติได้อย่างถาวร การทำเลสิค ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยรักษาให้หายได้ แต่ว่าสายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิค ในบทความนี้จะมีข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการรักษาค่าสายตาสั้นด้วยเลสิคให้กับผู้อ่าน
 
สายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิค
 

เลสิคคืออะไร

ก่อนที่จะทราบคำตอบของ สายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิค มาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเลสิคกันค่ะว่าคืออะไร มีประโยชน์สำหรับการรักษาค่าสายตาอย่างไร รวมถึงมีข้อจำกัดอะไรบ้าง
 
การทำเลสิค (LASIK) เป็นการรักษาปัญหาภาวะสายตาผิดปกติไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น ยาว เอียงด้วยเลเซอร์เพื่อปรับความโค้งของกระจกตาให้มีความสมดุลและเหมาะสม โดยมีระยะเวลาในการทำไม่นาน อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงไม่มากอีกด้วย
 
 

สายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิค

การทำเลสิคนอกจากเรื่องค่าสายตาแล้วยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเรื่องอายุ สภาพร่างกาย รวมถึงโรคประจำตัวต่าง ๆ แต่ในส่วนของเรื่องค่าสายตา ค่าสายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิค ไม่ว่าจะมีค่าสายตาสั้น ยาว เอียง ก็สามารถเข้ารับการทำเลสิคได้ตั้งแต่ 75 - 1200 โดยขึ้นอยู่กับประเภทเลสิคที่เลือกทำ แต่เลสิคบางประเภทจะมีข้อจำกัดต่าง ๆ รวมถึงเรื่องค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
 

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำเลสิค

 

ใครที่ไม่ควรเข้ารับการทำเลสิค

 

ข้อจำกัดของเลสิคแต่ละประเภท

การทำเลสิคมีรูปแบบการทำอยู่หลัก ๆ 4 ประเภท โดยแต่ละประเภทก็จะมีข้อจำกัดต่างกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องอายุ สุขภาพร่างกาย รวมถึงค่าสายตาต่าง ๆ ดังนั้นเพื่อทราบสายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิคประเภทไหน ทางบทความได้สรุปข้อมูลเกี่ยวกับประเภทการทำเลสิคไว้ ดังนี้
 
เลสิค สายตาสั้น

ReLEx SMILE 

ReLEx SMILE คือ เทคโนโลยีการผ่าตัดเลสิคล่าสุดโดยในชั้นตอนการผ่าตัดจะไม่ใช้ใบมีด แต่ใช้ Femtosecond Laser ในการแยกชั้นกระจกตาเป็นรูปเลนส์และดึงเลนส์นั้นผ่านช่องแผลขนาด 2-4 มม. แล้วปิดชั้นกระจกตากลับที่เดิม
 
ข้อดี
ข้อจำกัด

Bladeless FemtoLASIK

Bladeless FemtoLASIK หรือที่เรียกว่าเฟมโตเลสิค เป็นการผ่าตัดที่ใกล้เคียงเลสิคดั้งเดิม แต่ในขั้นตอนการผ่าแยกชั้นกระจกตาจะใช้ Femtosecond Laser แทนการใช้ใบมีด หลังจากใช้เลเซอร์แยกชั้นกระจกตาแล้วเปิดออกมาแล้ว จากนั้นใช้ Excimer Laser ในการปรับแต่งความโค้งของกระจกตาและปิดชั้นกระจกตากลับที่เดิม
 
ข้อดี
ข้อจำกัด

MicrokeratomeLASIK

MicrokeratomeLASIK คือ การผ่าตัดเลสิคแบบดั้งเดิม โดยมีการใช้ใบมีด Microkeratome แยกชั้นกระจกตาแล้วใช้ Excimer Laser ในการปรับแต่งความโค้งของกระจกตาให้มีรูปทรงที่เหมาะสม เมื่อปรับแต่งเรียบร้อยแล้วก็จะปิดกระจกตากลับเข้าที่เดิม
 
ข้อดี
ข้อจำกัด

PRK (Photorefractive Keratectomy)

PRK เป็นการรักษาปัญหาค่าสายตาที่มีมานานแล้วด้วยการลอกกระจกตาชั้นนอกออกแล้วใช้ Excimer Laser ในการปรับแต่งกระจกตาให้มีความโค้งที่เหมาะสม แล้วใช้คอนแทคเลนส์ใส่ทับผิดแผลเพื่อให้ผิวที่ลอกออกไปโตใหม่อีกครั้งประมาณ 3-5 วันแล้วค่อยถอดคอนแทคเลนส์ออก
 
ข้อดี
ข้อจำกัด

ICL (Implantable Collamer Lens)

ICL เป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขค่าสายตาผิดปกติโดยใส่เลนส์เสริมที่ทำจาก Collamer ซึ่งมีคุณสมบัติยืดหยุ่น ใส่เข้าไปด้านหน้าเลนส์แก้วตาเพื่อช่วยเลนส์ธรรมชาติทำงาน โดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องถอดเลนส์
 
ข้อดี
ข้อจำกัด

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเหมาะกับการทำเลสิคแบบไหน

เลสิค แบบไหนดี

หากต้องการรักษาสายตาด้วยการผ่าตัด ไม่ว่าจะทำเลสิคประเภทไหน จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเลสิคแต่ละประเภท และทำการสำรวจร่างกายของตนเองก่อนว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดเลสิคประเภทนั้น ๆ ได้หรือไม่ เช่น มีโรคที่เกี่ยวกับตาไหม รวมถึงค่าสายตาของตนมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิค ก็ควรที่จะขอคำปรึกษาและรับฟังคำแนะนำจากจักษุแพทย์ว่าตนเองเหมาะกับการผ่าตัดเลสิคประเภทไหน และทำการรักษาต่อไป

ข้อสรุป

การทำเลสิคประเภทต่าง ๆ เพื่อที่จะรักษาค่าสายตาให้กลับมาเป็นปกติ ซึ่งในกรณีที่มีข้อสงสัยอย่าง สายตาสั้นเท่าไหร่ควรทำเลสิค ควรทำปรึกษาจากจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัด และทำการตรวจสภาพตาและเข้ารับการรักษาต่อไป โดยสำหรับการรักษาค่าสายตาด้วยการทำเลสิคประเภทต่าง ๆ ขอแนะนำให้ตรวจสายตาและทำเลสิคกับทางสถานพยาบาลหรือคลินิกที่สามารถรักษาค่าสายตาได้อย่างปลอดภัย และมีจักษุแพทย์คอยให้คำปรึกษาแนะนำในการผ่าตัดเลสิค 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที