Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 302801 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


อาการก่อนเป็นประจำเดือน เป็นอย่างไร? ใช่ เหวี่ยงวีนไหม?

ผู้หญิงทุกคนจะมีประจำเดือนเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ โดยก่อนที่ประจำเดือนมา ผู้หญิงเราจะมีอาการก่อนเป็นประจำเดือนหรือ pms (Premenstrual Syndrome) รวมไปถึงมีอารมณ์และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป แล้วอาการเหวี่ยงวีนนี้ ใช่ด้วยหรือเปล่า? อาการก่อนเป็นประจำเดือน ปวดหัวไหม? และบางคนก็อาจจะมีข้อสงสัยไปถว่าถ้ามีอะไรกันก่อนเป็นประจำเดือน จะท้องไหม? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ
 
อาการก่อนเป็นประจำเดือน
 

อาการก่อนเป็นประจำเดือน (Premenstrual Syndrome)

Premenstrual Syndrome หรือ PMS คือ กลุ่มอาการไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นเป็นช่วง ๆ เรียกได้ว่าเป็น อาการก่อนเป็นประจำเดือน โดยมีปัจจัยหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย แล้วอาการก่อนเป็นประจำเดือน กี่วัน โดยทั่วไปแล้วจะเกิดก่อนประจำเดือนมาราว 1-2 สัปดาห์
 

อาการก่อนเป็นประจำเดือนเกิดจากสาเหตุใด

อาการก่อนมีประจำเดือน หรือ pms นี้ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก ๆ ได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยภายนอกร่างกาย โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ปัจจัยภายใน

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง ได้แก่ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) และฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) รวมถึงมีภาวะสื่อประสาทที่ไม่สมดุล

ปัจจัยภายนอก

เกิดจากความเครียดในการใช้ชีวิตประจำวัน และจากบทบาทหน้าที่ที่ได้รับไม่ว่าจะจากที่ทำงาน หรือในครอบครัว ทั้งนี้ มีงานวิจัยระบุว่า ผู้หญิงที่มีความสบายใจในการใช้ชีวิตจะมีอาการ pms น้อยกว่า ในขณะที่ผู้หญิงที่มีความเครียดมาก อาการ pms จะรุนแรงกว่า
 

อาการก่อนเป็นประจำเดือน มีอะไรบ้าง

อาการก่อนเป็นประจำเดือนที่เกิดขึ้นจะมีความเบาและความรุนแรงของ pms ที่ต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งบางรายมีอาการท้องเสีย ก่อนเป็นประจำเดือน บางรายมีอาการก่อนเป็นประจำเดือน ตกขาว หรือตกขาวสีน้ำตาล ก่อนเป็นประจำเดือนก็มี แต่อาการยังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ค่ะ ยังมีอาการอื่น ๆ อีก ได้แก่
 

อาการทางด้านอารมณ์และจิตใจ

อาการทางด้านร่างกาย

 

เปรียบเทียบอาการก่อนเป็นประจำเดือนกับการตั้งครรภ์

บางคนอาจมีคำถามว่า ไปมีอะไรก่อนเป็นประจำเดือน จะท้องไหม? แล้วอาการก่อนเป็นประจำเดือน 1 วัน จะเป็นอย่างไร? เหล่านี้อาจส่งผลให้ไม่สามารถแยกได้ระหว่างอาการ pms และอาการตั้งครรภ์ระยะแรก ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบอาการแล้วก็ยังพอมีอาการบางอย่างที่สามารถแยกแยะได้ ดังนี้
 
อาการที่เหมือนกับอาการตั้งครรภ์ระยะแรก
ได่แก่ คัดเต้านม, ปวดหัว, ปวดท้อง, ปวดหลัง, ท้องอืด, อ่อนเพลีย, อารมณ์แปรปรวน, อยากทานอาหารมากกว่าปกติ
 
อาการของคนตั้งครรภ์ระยะแรก
เป็นอาการที่นอกเหนือจากอาการก่อนมีประจำเดือน pms ได้แก่ สีของหัวนมเปลี่ยนไป, ปัสสาวะถี่ขึ้น, อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ, เวียนหัว, คลื่นไส้, อาเจียน และอาจมีเลือดออกเล็กน้อยจากช่องคลอด
จากอาการที่กล่าวมาข้างต้น หากยังคงมีความกังวลใจ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์หรือเข้าปรึกษาแพทย์นะคะ
 

อาการก่อนเป็นประจำเดือนขั้นรุนแรง (PMDD)

PMS คือ
 
บางรายอาการก่อนเป็นประจำเดือน (pms) ที่เกิดขึ้น สามารถพัฒนาไปเป็นอาการ PMDD หรือ Premenstrual Dysphoric Disorder หรืออาการก่อนเป็นประจำเดือนขั้นรุนแรงได้ ทั้งนี้ หากมีอาการดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ แนะนำว่าควรเข้าปรึกษาแพทย์นะคะ
 

วิธีบรรเทาอาการก่อนเป็นประจำเดือน

การบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน หรืออาการ pms นั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งแต่ละวิธีอาจใช้ได้ดีไม่เท่ากันในแต่ละคน ดังนั้น ควรปรับเปลี่ยนและลองทำในหลากหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้
 
อาการก่อนเป็นประจำเดือน หรือ pms นับเป็นอาการปกติของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือนค่ะ เพียงแต่ต้องหมั่นสังเกตอาการของตนเองอย่างสม่ำเสมอนะคะว่ามีอาการที่รุนแรงขึ้นหรือไม่ เรียกว่าถ้ารู้สึกว่าตัวเองอยากอยู่คนเดียว ซึมเศร้า ไม่อยากทำอะไร หากเป็นเช่นนี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที