Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 301694 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


รักษาสายตาสั้น เปิดโลกคมชัดด้วยหลากหลายวิธี

ปัญหาทางสายตาเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนพบเจอ ไม่ว่าจะสายตาสั้น ยาว หรือเอียงก็ตาม ซึ่งจะทำให้ผู้ที่มีปัญหาทางสายตานี้ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเหมือนคนปกติ โดยเฉพาะสายตาสั้นซึ่งพบได้มากตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น จนถึงผู้ใหญ่ ซึ่งปัญหาทางสายตาเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากมองไม่ชัดแล้วฝืนมอง อาจทำให้มีอาการปวดหัว ปวดตา จนทำให้สายตาแย่ลงได้ วิธีรักษาสายตาสั้นมีหลากหลายทางเลือก ทั้งแบบธรรมชาติ และการรักษาด้วยการผ่าตัด เช่น เลสิค เป็นต้น 
 
รักษาสายตาสั้น
 

ภาวะสายตาสั้นคืออะไร

สายตาสั้น เป็นความผิดปกติทางสายตาที่เกิดจากกระบอกตายาวกว่าปกติหรือกระจกตาโค้งมากเกินไป เมื่อแสงผ่านจากกระจกตา และแสงกระทบก่อนจะถึงจุดโฟกัส หรือจอประสาทตา ทำให้การมองเห็นผิดปกติ ผู้ที่มีอาการสายตาสั้นจะไม่สามารถมองระยะไกลได้ชัดเจน แต่ยังสามารถมองระยะใกล้ได้ชัดปกติ สำหรับวิธีรักษาสายตาสั้นก็มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาสายตาสั้นแบบธรรมชาติ หรือการรักษาสายตาสั้นด้วยการผ่าตัด แต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ป่วย วิธีรักษาสายตาสั้นสามารถแบ่งย่อยได้อีกหลายวิธี ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้าง สามารถอ่านได้ในหัวข้อถัดไป
 

รักษาสายตาสั้นแบบธรรมชาติ

การรักษาสายตาสั้นแบบธรรมชาติ ไม่ใช่การรักษาแบบถาวร หรือก็คืออาการสายตาสั้นจะยังคงเดิม แต่เมื่อใส่เครื่องมือช่วยการมองเห็น เช่นแว่นสายตา หรือคอนแทคเลนส์ โดยเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้แสงสามารถกระทบเข้าที่จอประสาทตาได้อย่างพอดี ดังนั้นจึงสามารถกลับมามองเห็นได้ชัดเหมือนคนสายตาปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่คนส่วนมากนิยมใช้ เพราะมีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องผ่าตัด
 
การรักษาสายตาสั้น
 

1. การใส่แว่นสายตา

เป็นการรักษาสายตาสั้นที่ง่ายที่สุด โดยไม่มีการยุ่งเกี่ยวกับดวงตาที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ และเลนส์ของแว่นสายตาสามารถปรับได้ตามค่าสายตาของผู้ป่วย จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาทุกรูปแบบ รักษาสายตาสั้นและยาวได้ทั้งค่าสายตาน้อยหรือมาก ผู้ที่ไม่สามารถหรือไม่ถนัดกับการใส่คอนแทคเลนส์ และผู้ที่ไม่สามารถรับการรักษาสายตาด้วยการผ่าตัดได้
 
ข้อดีของการใช้แว่นสายตา
ข้อเสียของการใช้แว่นสายตา
 

2. การใส่คอนแทคเลนส์

เป็นการรักษาสายตาที่ไม่ถาวรเช่นเดียวกับแว่นสายตา เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่มีปัญหากับการใช้แว่นสายตา แต่คอนแทคเลนส์เป็นเครื่องมือที่ต้องสวมใส่บนดวงตา จึงอาจมีข้อจำกัดบางประการได้ 
 
ข้อดีของการใส่คอนแทคเลนส์
ข้อเสียของการใส่คอนแทคเลนส์

 

รักษาสายตาสั้นด้วยการผ่าตัด

สำหรับผู้ที่อยากรักษาสายตาสั้นแบบถาวร การใส่แว่นสายตากับการใส่คอนแทคเลนส์อาจไม่ใช่คำตอบที่เหมาะสม ดังนั้นการรักษาสายตาสั้นโดยถาวรจึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ซึ่งก็คือการแก้ไขความโค้งของกระจกตา เพื่อให้แสงสามารถหักเหมาที่จอประสาทตาอย่างพอดีด้วยการผ่าตัด วิธีผ่าตัดรักษาสายตาสั้นยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายวิธี ดังนี้
 
รักษาสายตาสั้น ผ่าตัด
 

1. การทำเลสิค (LASIK)

LASIK (Microkeratome) เป็นวิธีรักษาสายตาสั้นแบบถาวรวิธีแรก ๆ ที่มีการใช้รักษามานานหลายสิบปี โดยจะใช้ใบมีดอัตโนมัติแยกชั้นกระจกตาส่วนนอกออกก่อน แล้วจึงใช้เลเซอร์ในการปรับกระจกตาส่วนที่เหลือให้มีความโค้งที่เหมาะสม แล้วจึงนำกระจกตาชั้นนอกที่แยกออกไปปิดกลับเข้าที่เดิม กระจกตาจะสามารถผสานแผลได้เองตามธรรมชาติ เลสิคสามารถแก้ไขค่าสายตาสั้นได้ถึง -12.00 ขึ้นอยู่กับความหนาของกระจกตา
 
ข้อดีของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำเลสิค
ข้อเสียของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำเลสิค

 

2. ReLEx SMILE

ReLEx SMILE (Refractive Lenticule Extraction, Small Incision Lenticule Extraction) เป็นวิธีรักษาสายตาสั้นที่พัฒนามาจากเลสิค ซึ่งจะใช้เลเซอร์ทั้งกระบวนการผ่าตัด อันดับแรกจะใช้ Femtosecond Laser แยกชั้นกระจกตาเป็นรูปเลนส์ แล้วจึงใช้เลเซอร์แก้ไขความโค้งของกระจกตา วิธีนี้จะรบกวนเส้นประสาทตาน้อยกว่าและแผลจากการผ่าตัดเล็กกว่าการทำเลสิค จึงเกิดผลข้างเคียงน้อย
 
ข้อดีของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ ReLEx SMILE
ข้อเสียของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ ReLEx SMILE

 

3. Femto LASIK

Femto LASIK (Bladeless FemtoLASIK) หรือการผ่าตัดเลสิคแบบไร้ใบมีด โดนวิธีนี้จะคล้ายกับการทำเลสิค ต่างกันที่ขั้นตอนการแยกชั้นกระจกตาจะใช้ Femtosecond Laser แทนใบมีดอัตโนมัติ ซึ่งมีความแม่นยำสูง 
 
ข้อดีของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ Femto LASIK
ข้อเสียของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ Femto LASIK

 

4. การทำ PRK

PRK (Photorefractive Keratectomy) เป็นวิธีรักษาสายตาสั้นโดยไม่มีการแยกชั้นกระจกตาเหมือนกับการทำเลสิค โดยจะมีการลอกผิวกระจกตาด้านนอกออก แล้วใช้เลเซอร์ในการปรับแต่งความโค้งกระจกตา เมื่อแก้ไขเสร็จจึงนำคอนแทคเลนส์ชนิดพิเศษปิดชั่วคราวเพื่อลดการระคายเคือง ในบางอาชีพระบุว่าใช้วิธี PRK สำหรับการรักษาสายตาสั้นเท่านั้น
 
ข้อดีของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ PRK
ข้อเสียของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ PRK
 

5. การทำ ICL

ICL (Implantable Collamer Lens) เป็นวิธีรักษาสายตาสั้นที่จะนำคอนแทคเลนส์ชนิดพิเศษใส่เข้าไปในดวงตาแบบถาวร 
 
ข้อดีของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ ICL
ข้อเสียของการรักษาสายตาสั้นด้วยการทำ ICL
 

ขั้นตอนการเข้ารับการรักษาสายตาสั้น

เมื่อพบกว่าการมองเห็นมีปัญหา มองไม่คมชัด ต้องเพ่งสายตาเพื่อมอง นั่นแปลว่าอาจมีปัญหาด้านสายตาแล้ว อาจต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวัดสายตา หากพบว่ามีปัญหาทางสายตาจริง อาจพิจารณารับการรักษาได้ทั้งแบบธรรมชาติ (การตัดแว่นสายตา หรือใส่คอนแทคเลนส์)  และการรักษาแบบผ่าตัด ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ หากต้องการรักษาสายตาสั้นแบบถาวร อาจเข้ารับปรึกษาแพทย์อีกครั้งเพื่อพิจารณาวิธีผ่าตัดที่เหมาะสม โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้
 
สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับรักษาสายตาสั้นได้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูลมาประกอบพิจารณาในด้านราคา และการบริการ จากนั้นเข้านัดพบแพทย์เพื่อพูดคุยเรื่องการเตรียมตัวก่อนตรวจสภาพดวงตาและแพทย์จะทำการนัดอีกครั้ง.
 
ก่อนตรวจสภาพสายตา ควรงดใส่คอนแทคเลนส์ 3-7 วัน ในระหว่างนี้สามารถใช้แว่นสายตาทดแทนได้ และในวันที่จะเข้าตรวจควรพาญาติมาด้วยเพราะในวันตรวจจะมีการหยอดยาขยายม่านตา จะทำให้ตาไม่สามารถสู้แสงได้
 
แพทย์จะหยอดยาขยายม่านตา และวัดสายตาในขณะที่ม่านตาขยายเต็มที่ และทำกาารตรวจสภาพตาอื่น ๆ เพื่อให้สามารถพิจารณาวิธีผ่าตัดที่เหมาะสมให้กับคนไข้ได้
 
ควรงดกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง งดแต่งหน้า หรือฉีดสเปรย์ก่อนเข้ารับผ่าตัด และทำความสะอาดร่างกายก่อน เพราะหลังผ่าตัดการทำความสะอาดร่างกายจะมีข้อจำกัด
 
ในวันที่เข้ารับการรักษาจะต้องพาญาติมาด้วยเนื่องจากหลังผ่าตัดจะต้องใส่ที่ครอบตา บดบังการมองเห็นได้ การผ่าตัดจะใช้เวลาเพียง 15-30 นาทีและพักรอดูอาการอีกประมาณ 30 นาทีก็สามารถกลับบ้านได้
 
 

การรักษาสายตาสั้นแบบไหนดีที่สุด

รักษาสายตาสั้น เลสิค
 
สำหรับคำถามนี้ อาจไม่ได้มีคำตอบที่ตายตัวเพราะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หรือสภาพดวงตาที่อาจมีผลต่อการรักษา ทำให้แพทย์ต้องพิจารณาเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดกับคนไข้ หรืออาจเป็นเรื่องปัจจัยภายนอก เช่น ค่าใช้จ่าย หรือรสนิยม เป็นต้น 
 
การรักษาสายตาสั้นแต่ละวิธีล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป 
 

การป้องกันสายตาสั้น

อาการสายตาสั้นอาจเกิดมาจากพันธุกรรม โดยคนที่มีคนในครอบครัวมีปัญหาสายตาสั้น ลูกก็มีโอกาสสายตาสั้นสูง และอาจเกิดร่วมกับพฤติกรรมบางอย่างได้ สายตาสั้นนั้นส่วนมากจะเริ่มเกิดตั้งแต่วัยรุ่นเป็นต้นไป สำหรับวิธีป้องกันสายตาสั้นที่แน่นอนนั้นอาจไม่สามารถทำได้ แต่อาจหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการสายตาสั้น หรือชะลอไม่ให้สายตาสั้นมากกว่าเดิมได้ เช่น 

 

ค่าใช้จ่ายรักษาสายตาสั้น ราคาเท่าไหร่

ค่าใช้จ่ายสำหรับรักษาสายตาสั้น ราคาขึ้นอยู่กับวิธีรักษาและสถานที่เข้ารับบริการ แต่สามารถประมาณค่าใช้จ่ายได้คร่าว ๆ ดังตารางนี้ 
 
วิธีรักษาสายตาสั้น ค่าใช้จ่าย (ขึ้นกับสถานพยาบาล)
แว่นสายตา 1,000 บาทขึ้นไป ขึ้นกับเลนส์และกรอบแว่น
คอนแทคเลนส์ 100-400 บาทขึ้นไปต่อเดือน
LASIK 40,000 บาทขึ้นไป
Femto LASIK 60,000 บาทขึ้นไป
ReLEx SMILE 90,000 บาทขึ้นไป
PRK 30,000 บาทขึ้นไป
ICL 150,000 บาทขึ้นไป
 
จะเห็นได้ว่าการรักษาสายตาสั้น ราคาของแต่ละประเภทจะแตกต่างกันไป หากเทียบเฉพาะการรักษาสายตาสั้นด้วยการผ่าตัดด้วยวิธีต่าง ๆ การทำ PRK จะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยที่สุด PRK เป็นวิธีการรักษาสายตาสั้นวิธีแรก ๆ ที่มีการใช้เทคโนโลยีที่ไม่มาก และมีผลข้างเคียงสูง ส่วนการรักษาสายตาสั้นด้วยเลเซอร์ ราคาก็จะขึ้นกับเทคโนโลยีที่ใช้ในกระบวนการผ่าตัด แต่การรักษาที่มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดคือการทำ ICL ซึ่งเป็นการใส่คอนแทคเลนส์เสริม หากค่าสายตามากหรือสายตาเอียง ค่าใช้จ่ายก็จะยิ่งสูงขึ้น
 
 

รักษาสายตาสั้นที่ไหนดี

ในปัจจุบันจะพบได้ว่ามีผู้ที่มีปัญหาทางสายตามากขึ้น และสถานพยาบาลที่เกี่ยวข้องก็เริ่มมีเปิดมากขึ้นตามไปด้วย หากต้องการรักษาสายตาสั้นก็สามารถเลือกสถานพยาบาลได้ตามความต้องการ แต่อย่างไรก็ตามอาจมีข้อแนะนำสำหรับการเลือกใช้บริการจากสถานพยาบาล เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด เช่น สถานพยาบาลควรมีความปลอดภัย และได้รับการรับรอง อุปกรณ์เครื่องมือควรทันสมัยเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพ แพทย์ที่รักษาควรมีประสบการณ์รักษา รวมถึงค่าใช้จ่ายควรที่จะเหมาะสมกับตนเอง 
 

ข้อสรุป

ปัญหาสายตาสั้นเป็นปัญหาที่หลายคนกังวลใจ และอยากหาวิธีรักษาสายตาสั้นที่เหมาะสมกับตนเอง เราสามารถเริ่มจากพิจารณาความต้องการของตนเองก่อนว่าอยากรับการรักษาแบบใด เมื่อพิจารณาแล้วอาจเข้ารับคำปรึกษาจากจักษุแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และแนวทางการรักษาสายตาสั้นที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด เพื่อให้ดวงตาสามารถกลับมามองเห็นชัดเจน และเพิ่มโอกาสให้กับชีวิตหลาย ๆ อย่างค่ะ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที