Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 293236 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


รู้จัก 5 สมุนไพรรักษาไมเกรน บรรเทาอาการปวดหัวแบบไม่พึ่งยา

5 สมุนไพรรักษาไมเกรน

ในบางครั้ง การเกิดโรคต่างๆขึ้นมานั้น มักใช้ยาที่เกิดจากสารเคมีในการรักษา เนื่องจากมีความสะดวกและใช้งานง่าย แต่ทว่าการใช้สมุนไพรรักษาโรค ก็ยังเป็นวิธียิดฮิตที่คนทั่วไปยังนิยมใช้อยู่จนทุกวันนี้ ในวันนี้ เราจะมาพูดถึง สมุนไพรรักษาไมเกรน ที่ใช้ในการรักษาโรคไมเกรนกัน มาดูสิว่า มีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างช่วยรักษาโรคไมเกรนอย่างไร


รู้จักโรคไมเกรน (Migraine)

โรคไมเกรน (Migraine) คือ โรคที่ทำให้เกิดอาการปวดขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว พร้อมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากจากเกิดการบีบตัว คลายตัวของหลอดเลือดแดงในสมองมากกว่าปกติ สาเหตุเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดคือ ปวดศีรษะไมเกรน สาเหตุเกิดจากความผิดปกติทาพันธุกรรม ทำให้สมองไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ หรือเกิดการอักเสบของเส้นเลือด สมอง เส้นประสาท


ไมเกรนรักษาได้ด้วยสมุนไพร

ไมเกรนรักษาได้ด้วยสมุนไพร

ในบางครั้ง หลายๆคนนั้นคิดว่าไมเกรน ไม่ต้องรักษาก็หายเองได้ ไมเกรนนั้นกินยาก็หาย แต่หลายๆท่านอาจไม่ทราบว่า จริงๆแล้วไมเกรนนั้นสามารถรักษาได้หลากหลายวิธี ซึ่งการใช้สมุนไพรในการรักษาไมเกรนนั้น ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่มีความนิยมสูง แถมยังสามารถรักษาโรคไมเกรนได้เป็นอย่างดี

 

แนวคิดทางการแพทย์แผนไทยที่เทียบไมเกรนกับโรคลมปะกัง ที่มีลักษณะอาการปวดหัวข้างซ้าย ปวดหัวข้างขวา หรือปวดหัวรุนแรง รวมถึงมีอาการตาพร่ามัว คลื่นไส้ เห็นภาพวูบวาบ ทำให้แพทย์แผนไทยคิดค้นวิธีการใช้สมุนไพรลดไมเกรน และทำยาสมุนไพรรักษาไมเกรนซึ่งเห็นผลดีไม่ต่างจากการรักษาในแพทย์แผนปัจจุบัน

 

แล้วสมุนไพรจะรักษาโรคไมเกรนได้อย่างไร? วิธีที่ใช้สมุนไพรในการรักษาโรคไมเกรนนั้น คือการใช้คุณสมบัติพิเศษของสมุนไะรแต่ละชนิดนำมาสกัด สร้างเป็นยา หรือสามารถรับประทานได้ตามปรกติ ทั้งนี้การทานสมุนไพรนั้นยังนับเป็นการสร้างความสมดุลให้กับธาตุในร่างกายของตัวเรา ปรับสมดุลการไหลเวียนเลือด อีกทั้งยั้งส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้อีกด้วย

 

การใช้สมุนไพรในการรักษาโรคแบบนี้ นับว่าเป็นการรักษาตามธรรมชาติ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาไมเกรนที่เห็นผลได้ดีและได้รับความนิยมในปัจจุบัน

 


ประโยชน์ของสมุนไพรช่วยรักษาไมเกรน

จะบอกว่าการใช้สมุนไพรรักษาไมเกรนนั้นมีข้อดีมากกว่ารักษาไมเกรนเฉยๆ อย่างแน่นอน มีอะไรบ้างไปดูกัน

1. ประโยชน์และสรรพคุณด้านอื่น ๆ

ในการใช้สมุนไพรรักษาไมเกรนนั้น เรายังได้รับผลพวกของลักษณะพิเศษของสมุนไพรชนิดนั้นๆอีกด้วย เช่น การปรับสมดุลของธาตุ ลมภายใน หรือระบบหมุนเวียนเลือดแล้ว ยังช่วยในการสร้างความสดชื่นในร่างกาย ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า 

2. เป็นการรักษาไมเกรนจากธรรมชาติ

ถึงแม้การรักษาไมเกรนนั้น สามารถเลือกวิธีรักษาได้มากมาย แต่คนบางกลุ่มยังคงเลือกที่จะใช้การรักษาโดยใช้สมุนไพรรักษาไมเกรน เพราะเป็นวิธีการรักษาจากธรรมชาติ และยังเห็นผมได้ดีพอๆกับการรักษาแบบอื่นอีกด้วย

3. ฟื้นฟูและรักษาสุขภาพจากภายใน

การใช้สมุนไพรรักษาไมเกรนนั้นนับว่าเป็นฟื้นฟูและรักษาสุขภาพจากภายในได้เป็นอย่างดี เนื่องจากจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องลมและปรับความสมดุลในร่างกายให้เหมาะสม เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเห็นๆเลย

4. สมุนไพรรักษาไมเกรนไม่มีสารตกค้างต่อร่างกาย

การใช้วัสดุจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการสังเคราะห์หรือสารเคมี จะทำให้ร่างการสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ จึงทำให้การรักษาไมเกรนโดยใช้สมุนไพรนั้น ไม่ทำให้มีสิ่งตกค้างในร่างกาย มีประสิทธิภาพสูง สามารถรักษาโรคไมเกรนได้ดี


5 สมุนไพรรักษาไมเกรน มีอะไรบ้าง

สมุนไพรรักษาไมเกรน

1. ขิง (Ginger)

สมุนไพรรักษาไมเกรน

ขิง (Ginger) ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย การปวดบริเวณต่าง ๆ รวมถึงการปวดหัว ช่วยทำให้ร่างกายของเราเกิดการผ่อนคลาย สามารถออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด อีกทั้งยังทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น และสามารถแก้อาการคลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียนได้

 

วิธีการรักษานั้นทำได้หลากหลาย เช่น อาจจะรับประทานขิงชนิดแคปซูลขนาด 50 มิลลิกรัม หรือหากใครไม่สะดวกในการรับประทานยาเม็ด เพียงแค่การดื่มน้ำขิงร้อน ๆ หรือดื่มน้ำขิงผสมน้ำตาลทรายก็ช่วยรักษาไมเกรนได้เป็นอย่างดี

2. ดอกฟีเวอร์ฟิว (Feverfew)

ดอกฟีเวอร์ฟิว

 

ดอกฟีเวอร์ฟิว (Feverfew) จะมีสารสำคัญที่ช่วยยับยั้งอาการอักเสบ หรืออาการเจ็บปวดของร่างกายได้  อีกกทั้งยังสามารถปรับสมดุลในร่างกายให้เหมาะสมเพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนได้เป็นอย่างดี โดยวิธีการรักษานั้นอาจจะนำดอกฟีเวอร์ฟิวไปชงกับน้ำร้อนดื่ม หรืออาจจะเพิ่มมะนาวหรือน้ำผึ้ง เพื่อช่วยให้มีรสชาติดี กลิ่นหอม ดื่มได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

 

ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำดอกฟีเวอร์ฟิวไปสกัดออกมาเป็นยาสมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนชนิดแคปซูล ออกมาวางขายตามท้องตลาดให้ได้เห็นกันทั่วไปแล้ว

 3. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านจระเข้ (Aloe Vera) เป็นพืชที่กักเก็บความเย็นได้ดี มีสรรพคุณในการลดการอักเสบ การปวดหัว นับว่าเป็นสมุนไพรรักษาไมเกรนที่ดีอีกชนิดหนึ่ง

 

วิธีการรักษา คือ ฝานว่านหางจระเข้ให้เป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้นล้างยางของว่านหางจระเข้ออกเพื่อลดอาการคันที่อาจเกิดขึ้น ขั้นต่อไปนำว่านหางจระเข้ไปทาปูนแดง เมื่อเสร็จแล้วนำมาทาบริเวณขมับทั้ง 2 ข้าง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีอาการปวดหัวก็จะค่อย ๆ หายไป หรืออีกหนึ่งวิธีคือการดื่มน้ำว่างหางจระเข้ก็สามารถช่วยรักษาอาการไมเกรนได้เช่นกัน

4. เปปเปอร์มินต์ (Peppermint)

เปปเปอร์มินต์ (Peppermint)

เปปเปอร์มินต์ (Peppermint) หรือสะระแหน่ เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลากหลาย เนื่องจากสารเมนทอลในเปปเปอร์มินต์ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน ปรับสมดุลในร่างกาย สร้างความผ่อนคลาย อีกทั้งยังสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเกินไปให้กลับสู่สภาพปรกติ 

วิธีการรักษาคือ การนำสารสกัดจากเปปเปอร์มินต์มาใช้เป็นน้ำมัน เพื่อใช้สำหรับดม ทา หรือนวดกดจุด อีกทั้งยังสามารถนำใบเปปเปอร์มินต์มาสกัดเป็นชา ชงดื่มร้อน ๆ ลดอาการปวดหัว ได้อีกด้วย

5. ใบบัวบก (Centella Asiatica)

ใบบัวบก (Centella Asiatica)

ใบบัวบก (Centella Asiatica) นั้นมีสารที่จะช่วยทำให้การไหลเวียนของหลอดเลือดดำ หลอดเลือดแดง และเส้นเลือดฝอยไหลเวียนดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด ซึ่งทำให้อาการปวดหัวลดลง

วิธีการรักษา นำใบบัวบกมาคั้นกับน้ำสะอาด 1-2 กำมือ ดื่มเช้า เย็น ปรุงแต่งตามที่เราชอบได้เลย หรือสามารถหาแคปซูลชนิดเม็ดมารับประทานได้เช่นกัน

 


ทางเลือกอื่นในการรักษาไมเกรน

การรักษาโรคไมเกรนนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการดูแลตัวเองเบื้อต้น การรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ อีกทั้งการเข้ารับการรักษาไม่ว่าจะ การนวดกดจุด การฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน

1. การรักษาไมเกรนเบื้องต้น

 
  • ปรับพฤติกรรม 

การปรับพฤติกรรมนั้น เป็นวิธีแรกและเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่ช่วยให้อาการของโรคไมเกรนนั้นลดลงหรือสามารถหายไปได้เลย เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อลดความเครียดของร่างกาย เป็นการลดการกระตุ้นอาการปวดศีรษะ การเลี่ยงอาหารที่ส่งผลกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะ หรือเลี่ยงการอยู่ในสถาณที่แออัด เป็นต้น

 

 

  • ประคบเย็นแก้ไมเกรน

การประคบเย็นในบริเวณที่ปวดไมเกรนนั้น สามารถช่วยลดอาการปวดและทำให้การทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น

 

 

  • นวดกดจุดแก้ไมเกรน

การนวดกดจุดแก้ปวดไมเกรนคือการนวดเพื่อลดอาการหดตึงของกล้ามเนื้อ ทำให้คลายอาการปวดเฉพาะจุดของโรคไมเกรนได้ดี

2. การรักษาไมเกรนทางการแพทย์

  • ยารักษาไมเกรน

การใช้ยาในการรักษาไมเกรนนั้นสามารถช่วยลดอาการบวดได้อย่างรวดเร็ว เหมาะทั้งผู้ที่เกิดอาการปวดตั้งแต่ปวดเบาๆถึงขั้นปวดรุนแรง ทั้งนี้หากทานยาแล้วไม่สามารถลดอาการปวดลงได้ ควรรับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางและดำเนินการรักษาขั้นต่อไปโดยด่วน

 

  • ฝังเข็มไมเกรน

การฝังเข็มไมเกรน หลักการรักษา คือเปิดทวารสมอง ทะลวงเส้นลมปราณ เพิ่มการไหลเวียน เพื่อให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น และลดอาการปวดได้เป็นอย่างดี

 

  • ฉีดยาไมเกรน

การฉีดยาไมเกรน (Aimovig) นับว่าเป็นวิธีการรักษาไมเกรนที่รวดเร็ว โดยจะช่วยลดความถี่และความรุนแรงของอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี

 

  • โบท็อกไมเกรน

การฉีดโบท็อกไมเกรน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่แพทย์นำมาใช้รักษา ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เชื่อว่าสามารถยับยั้งปลายประสาทที่ส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมองด้วย จึงลดความรุนแรงของอาการปวดศีรษะได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถเสริมความงามให้กับผู้ที่ฉีดได้ดีอีกด้วย

 


ข้อสรุป

การรักษาโรคไมเกรนด้วยสมุนไพรรักษาไมเกรนนั้น ถึงแม้จะเป็นวิธีรักษาตามธรรมชาติ แต่เราก็ควรรับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางและเข้ารับการรักษาให้ถูกต้องตามลักษณะอาการของเราด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษาโรคไมเกรนนั้นคือพฤติกรรของเราเอง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ควบคู่กับการทานสุมุนไพรรักษาไมเกรน หรือวิธีการรักษาอื่นๆ เป็นประจำ เท่านี้โรคไมเกรนก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://www.migrainethailand.com/


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที