Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 289167 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


อารมณ์คนท้องแปรปรวน เพราะอะไร? พร้อมวิธีรับมือ

อารมณ์คนท้องแปรปรวน

สำหรับคนท้องแล้วเป็นธรรมดาที่จะมีอารมณ์แปรปรวน แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อาจจะยังไม่รู้ว่าอารมณ์คนท้องแปรปรวนนั้นเกิดจากอะไร? แล้วในแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์อารมณ์ของคุณแม่จะเป็นอย่างไร? วันนี้เราจะชวนคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับอารมณ์คนท้อง พร้อมวิธีรับมือกันค่ะ


อารมณ์แปรปรวนในคนท้อง

อารมณ์คนท้อง หรืออารมณ์ของคุณแม่ที่อ่อนไหว, ขี้น้อยใจ และหงุดหงิดง่ายนั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั่นเอง


คนท้องอารมณ์แปรปรวน เกิดจากอะไร

สาเหตุอารมณ์คนท้องที่แปรปรวน

อารมณ์คนท้องที่แปรปรวนเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1.ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว ด้วยเหตุผลนี้ส่งผลให้คุณแม่ขี้น้อยใจ หรือหงุดหงิดง่ายได้

2.การเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกาย

คุณแม่ต้องเผชิญกับอาการแพ้ท้องและอาการปวดเมื่อย รวมถึงขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้น บางครั้งอาจทำให้หงุดหงิด ไม่สบายตัว และกลัวว่ารูปร่างจะไม่กลับมาเหมือนเดิม

3.สภาพจิตใจ

สภาพจิตใจอาจแย่ลง เกิดความเครียด และกังวลในหลายด้าน เช่น สุขภาพขณะตั้งครรภ์, ความแข็งแรงของทารก รวมถึงการเลี้ยงดูหลังคลอด

4.ความอ่อนเพลีย

ด้วยมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจนไปกดทับอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด นอนไม่หลับ และอ่อนเพลีย ส่งผลต่ออารมณ์ที่ไม่คงที่ได้


อารมณ์คนท้องไตรมาสที่ 1

อารมณ์คนท้องไตรมาสที่ 1

อารมณ์คนท้องอ่อน หรือ อารมณ์คนท้องระยะแรกจะเป็นช่วงเดือนที่ 1-3 คุณแม่มักมีอาการแพ้ท้อง ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้อารมณ์แปรปรวนได้


อารมณ์คนท้องไตรมาสที่ 2

อารมณ์คนท้องไตรมาสที่ 2

หรือระยะการตั้งครรภ์เดือนที่ 4-6 อารมณ์คนท้องในช่วงนี้เริ่มปรับเข้าสู่ปกติมากขึ้น นิ่งขึ้น เนื่องจากอาการแพ้ท้องเบาลงมาก ที่สำคัญคุณแม่เริ่มรู้สึกได้ว่าลูกน้อยดิ้นอีกด้วยค่ะ


อารมณ์คนท้องไตรมาสที่ 3

อารมณ์คนท้องไตรมาสที่ 3

หรือระยะการตั้งครรภ์เดือนที่ 7-9 อารมณ์คนท้องใกล้คลอดมักจะกังวลเกี่ยวกับการคลอด ห่วงว่าลูกจะครบ 32 หรือไม่ รวมถึงกังวลเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกอีกด้วย


ปัญหาสุขภาพจิตที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์

เนื่องจากคนท้องต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมากมายไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกายหรือจิตใจ บางคนกังวลว่าตัวเองอาจทำหน้าที่แม่ได้ไม่ดี ในขณะที่บางคนไม่ได้ยินดีกับการท้อง เหล่านี้ส่งผลให้อารมณ์คนท้องแปรปรวน ติดอยู่กับความคิดด้านลบ หากรุนแรงอาจเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์ได้


วิธีรับมือกับอารมณ์คนท้อง

วิธีรับมือกับอารมณ์คนท้อง

1.เลี่ยงความเครียด คิดเชิงบวก

หาสาเหตุของความเครียด, ทำความเข้าใจ และปล่อยวาง คุณพ่อและคนรอบข้างควรให้กำลังใจ เหล่านี้จะทำให้คุณแม่คลายความกังวลได้มากทีเดียว

2.พูดคุยกับคนรอบข้าง

พูดคุยกับคนรอบข้างอย่างเปิดใจ เกี่ยวกับภาวะที่คุณแม่เผชิญอยู่ก็จะช่วยให้คุณแม่สบายใจขึ้น รู้สึกสงบมากขึ้น

3.ใส่ใจโภชนาการ

คุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์และมาจากธรรมชาติ ก็จะช่วยให้อารมณ์คนท้องคงที่ได้.ออกกำลังกาย

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเบา ๆ อาทิ เดินเล่น, ว่ายน้ำ หรือโยคะ สารเคมีในร่างกายที่ทำให้รู้สึกดีจะหลั่งออกมา ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ร่างกายของคนท้องจะต้องการการพักผ่อนมากกว่าปกติ คุณแม่จึงจำเป็นที่จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอตลอดระยะการตั้งครรภ์ หรือหากคุณแม่คนไหนหลับยาก แนะนำให้ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอน จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น


ข้อสรุป

เพราะคนท้องต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมากมายไม่ว่าจะเป็นทางร่างกาย, อารมณ์ และจิตใจ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายที่สูงขึ้น ส่งผลให้อารมณ์คนท้องแปรปรวน แต่ถ้าลองนำวิธีรับมือของเราไปปรับใช้แล้วล่ะก็ คุณแม่จะมีอารมณ์ที่นิ่งขึ้น ดีขึ้น ที่สำคัญ จะส่งผลให้ลูกน้อยมีอารมณ์ดีตามไปด้วยค่ะ


 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที