Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 281665 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


แนะนำ 10 สมุนไพรแก้ไอ ขับเสมหะ ให้ความชุ่มชื้นในลำคอ

สมุนไพรแก้ไอ

นอกจากการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร การใช้สมุนไพรแก้ไอหรือสมุนไพรละลายเสมหะ สามารถบรรเทาอาการเจ็บคอ ปัจจุบันการรับประทานสมุนไพรถูกนำมาแปรรูปเพื่อให้สามารถรับประทานงานขึ้น เพื่อตอบสนอง Lifestyle การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันมากขึ้น ในบทความนี้จะขอแนะนำ 10 สมุนไพรแก้ไอ ให้ความชุ่มชื้นในลำคอว่ามีอะไรบ้างและมีสรรพคุณเป็นยังไง


สมุนไพรแก้ไอ

สมุนไพรละลายเสมหะ

สมุนไพรแก้ไอ คือ ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการเจ็บคอ อาการไอ อาการคันคอ หรือทำหน้าที่ไปละลายเสมหะในลำคอ โดยสมุนไพรแก้ไอและสมุนไพรละลายเสมหะสามารถหาได้ง่าย ๆ ตามท้องถิ่น หรือตามท้องตลาดทั่วไป 


รู้จักประเภทของสมุนไพรแก้ไอ

ยาสมุนไพรแก้ไอ

1. สมุนไพรบรรเทาอาการไอ คันคอ

  • สมุนไพรเคลือบเยื่อบุทางเดินหายใจ เป็นสมุนไพรแก้ไอมีสรรพคุณเสมือนเป็นเกราะครอบเยื่อบุทางเดินหายใจที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยง ปกป้องทางเดินหายใจ อีกทั้งทำหน้าที่เป็นตัวกรองเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมอีกด้วย เช่น มะนาว มะขามป้อม น้ำผึ้ง
  • สมุนไพรกดศูนย์ไอในสมอง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการไอและคันคอโดยการกดศูนย์ไอในสมองอีกทีหนึ่ง เช่น ฝิ่น

2. สมุนไพรขับเสมหะ

  • สมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณช่วยลดน้ำมูก บรรเทาอาการเจ็บคอ และเป็นสมุนไพรที่ละลายเสมหะในลำคอ เช่น ดอกก้านพลู เหง้าขิง ดอกปลีดี ผลพริกไทย
  • สมุนไพรที่มีกรดอินทรีย์ จะออกฤทธิ์เป็นกรดและจะมีรสเปรี้ยว ได้แก่น้ำมะนาว ผลมะขามป้อม
  • สมุนไพรอื่นๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการไอได้ เช่น เมล็ดเพกา  ผลมะแว้งต้นและเครือ 

สมุนไพรแก้ไอ มีประโยชน์อย่างไร

1. ช่วยบรรเทาอาการไอ

ใครที่เคยลองฝืนไม่ให้ตัวเองไอจะพบว่าจะทรมานมาก ยิ่งฝืนไม่ให้ไอมากเท่าไหร่ อาการไอก็จะรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น สิ่งที่ช่วยได้ คือ รับประทานสมุนไพรแก้ไอแล้วจะช่วยบรรเทาอาการไอให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งยังทำให้ไม่เสี่ยงต่อการอักเสบของลำคออีกด้วย

2. ช่วยละลายเสมหะ

เสมหะหรือที่เราเรียกว่า “เสลด” นั่นเอง สิ่งนี้เกิดจากหลอดลมมีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ทำให้ร่างกายเกิดกลไกการป้องกันโดยการหลั่งเสมหะมาเคลือบที่ลำคอนั่นเอง สมุนไพรแก้ไอนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการไอแล้วยังมีฤทธิ์ช่วยละลายเสมหะในลำคอให้ดีขึ้นตามลำดับ

3. ลดการอักเสบ ระคายเคืองในช่องคอ

อาการคันคอที่จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่แค่เกาคอแล้วจะหาย อาการคันคอในที่นี้หมายถึง ความรู้สึกที่คันลงไปในช่องคอ ถ้าเป็นไปได้อยากเอามือล้วงลงไปเกาในลำคอให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครสามารถทำแบบนั้นได้ การบรรเทาอาการนี้ได้ดีที่สุด คือ การรับประทานสมุนไพรแก้ไอที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองในช่องคอได้ เนื่องจากตัวสมุนไพรจะไปทำหน้าที่ในการช่วยลดอาการบวมและอักเสบในลำคออีกทีหนึ่ง

4. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ

หลายคนเคยมีความรู้สึกฝืดคอ คอแห้ง หรือรู้สึกไม่สบายในลำคอ บางคนอาจจะถึงขั้นแทบจะไม่มีเสียงพูดเลยทีเดียว สมุนไพรแก้ไอสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอได้ เมื่อรับประทานไปแล้วจากคอที่แห้ง ๆ ก็จะโล่งคอ เหมือนมีน้ำมาหล่อเลี้ยงลำคออยู่ตลอด อีกทั้งยังช่วยเสียงที่แหบกลับมาเป็นปกติด้วย


10 สมุนไพรแก้ไอ ช่วยละลายเสมหะ

1. มะนาว

มะนาวสมุนไพรแก้ไอ

มะนาวหนึ่งในสมุนไพรแก้ไอที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งแก้ไอ ขับเสมหะ รวมไปถึงแก้อาการคอแห้ง ช่วยให้คอมีความชุ่มชื้น เนื่องจากในมะนาวมีกรดอินทรีย์หลายชนิดอีกทั้งยังมีวิตามินซีสูง นอกจากนี้มะนาวยังสามารถรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องร่วง และแก้เลือดออกตามไรฟัน การรับประทานมะนาวนั้นสามารถกินได้ทั้งแบบสด แบบคั้นน้ำ หรือจะนำไปประกอบอาหารก็ได้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์ในทุกส่วนจริง ๆ 

2. ขิง

ขิงสมุนไพรแก้ไอ

ขิงเป็นสมุนไพรแก้ไอช่วยในเรื่อง การละลายเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถป้องกันการเกิดโรคหวัด ช่วยให้ร่างกายมีความสดชื่น บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนสำหรับผู้หญิง ในขิงอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินซี B1 B2 B3 แร่ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม เป็นต้น ส่วนใหญ่นิยมนำขิงมาแปรรูปให้อยู่ในรูปแบบของน้ำและผงเพื่อชงดื่ม

3. มะขาม

มะขามสมุนไพรแก้ไอ

สมุนไพรแก้ไอที่มีทั้งรสเปรี้ยวและรสหวาน มีสรรพคุณแก้ไอและขับเสมหะเพราะมีกรดทาร์ทาริกและวิตามินซี ทุกส่วนของมะขามล้วนมีประโยชน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น รากสามารถแก้อาการท้องร่วง ส่วนของใบสดที่มีฤทธิ์เป็นกรดเล็กน้อยสามารถขับลมในลำไส้และแก้อาการบิด มะขามสามารถนำผลสุกมารับประทานได้เลย หรือจะนำส่วนใบไปต้มประกอบกับอาหารก็สามารถทำได้

4. มะขามป้อม 

 มะขามป้อมสมุนไพรแก้ไอ

มะขามป้อมสมุนไพรแก้ไอที่มีทั้งรสฝาด รสเปรี้ยว และขม ในมะขามป้อมมีสารแทนนิน วิตามินซี กรดเอลลาจิก และเกลือแร่ต่าง ๆ ส่งผลให้มีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะ บำรุงเส้นเสียงได้ดี และช่วยให้ความชุ่มชื้นให้แก่ลำคอ ส่วนต่าง ๆ ของมะขามป้อมล้วนมีประโยชน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น รากและใบสามารถนำมาต้มเป็นยาได้ ส่วนผลสุกสามารถรับประทานได้สด ๆ เลย

5. กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดงสมุนไพรแก้ไอ

กระเจี๊ยบแดงสมุนไพรละลายเสมหะ มีรสเปรี้ยว รสหวาน และมีกลิ่นหอม ในกระเจี๊ยบแดงมีกรดอินทรีย์มากมาย ได้แก่ กรดทาร์ทาริก กรดซิติก กรดแอสคอร์บิก ช่วยบรรเทาอาการไอ ออกฤทธิ์ละลายเสมหะในลำคอ นอกเหนือจากนั้นยังสามารถลดความดัน ไขมันในเลือด และลดน้ำหนักได้ด้วยเนื่องจากมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ  สามารถช่วยเรื่องขับถ่ายได้ดี ทั้งนี้กระเจี๊ยบแดงนิยมนำมาต้มเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน

6. สมอพิเภก

สมอพิเภก

สมอพิเภก ชื่อนี้หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินเท่าไหร่นัก แต่ถือว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรแก้ไอได้ดีทีเดียว หากนำผลอ่อนและผลแก่ไปต้มแล้วนำมารับประทาน จะช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ ลดการอักเสบและทำให้ชุ่มคอ เพราะมีทั้งกรดแกลลิก กรดเอลลาจิก และกรดอินทรีย์อื่น ๆ ที่ช่วยเรื่องการลดคอเรสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเจ็บป่วยอีกทั้งฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง

7. ดอกดีปลี

ดอกดีปลี

สำหรับใครที่มีอาการไอ มีเสมหะในลำคอ คอแห้ง คอฝืด หากนำดอกดีปลีหรือผลแก่แบบแห้งไปต้มแล้วนำมารับประทานจะช่วยให้ลดอาการเจ็บคอและเสียงแหบแห้งได้ ซึ่งในดีปลีมีทั้งแร่ธาตุและวิตามินหลายอย่าง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แมกนีเซียม โซเดียม เป็นต้น จะว่าแล้วประโยชน์ของดีปลียังไม่หมดเท่านี้ ยังช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อและบรรเทาอาการเป็นไข้ได้ด้วย

8. มะแว้ง

มะแว้งแก้ไอ

มะแว้งสมุนไพรที่สามารถนำ รากและใบไปต้มเป็นยาสมุนไพร หรือจะนำผลไปคั้นเป็นน้ำซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งยาสมุนไพรแก้ไอและสมุนไพรขับเสมหะ เพราะมีสารอัลคาลอยด์ช่วยลดอาการระคายเคือง ให้ความชุ่มชื้นลำคอได้ นอกจากนั้นยังช่วยต้านแบคทีเรียต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษและมีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดี

9. เพกา

เพกา

ในเพกามีวิตามินซีสูงเกือบเท่ากับมะขามป้อมซึ่งทำให้สามารถป้องกันโรคหวัดได้ ส่วนของเมล็ดสามารถนำไปลวกแล้วรับประทานได้เลย แต่เปลือกกับรากต้องนำไปต้มก่อนจึงจะรับประทานได้ ซึ่งจะช่วยแก้เสมหะที่จุกอยู่ในลำคอ บรรเทาอาการไอและลดอาการเจ็บคอ

10. สมอไทย

สมอไทย

สมุนไพรแก้ไอชนิดสุดท้ายที่จะแนะนำ คือ สมอไทย โดยส่วนมากนิยมนำผลแก่มาอมเพื่อแก้อาการเจ็บคอ เป็นทั้งสมุนไพรละลายเสมหะและสมุนไพรแก้ไอ ขึ้นชื่อว่าเป็น ราชาแห่งสมุนไพร สามารถกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ ในสมอไทยเต็มไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี และสารอาหารอื่น ๆ 


ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ

1. ยาน้ำสมุนไพรแก้ไอ

ยาน้ำสมุนไพรแก้ไอ

สมุนไพรแก้ไอที่มาในรูปแบบยาน้ำ เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทานมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้หากทำออกมาแล้วสีไม่น่ารับประทานก็จะทำให้ไม่มีความรู้สึกอยากจะกิน ด้วยความที่ยาน้ำสมุนไพรส่วนมากถูกบรรจุในขวดทำให้พกพาได้ไม่สะดวกเท่าไหร่

2. ยาอมสมุนไพรแก้ไอ

ยาอมแก้ไอ

สมุนไพรแก้ไอที่ถูกทำมาในรูปแบบเป็นเม็ดเหมือนลูกอม แต่มีสรรพคุณช่วยทำให้คอชุ่มชื้น ส่วนมากที่เห็นในปัจจุบันยาอมสมุนไพรแก้ไอจะเติมรสหวานเข้าไปด้วย เช่น ยาอมแก้ไอน้ำผึ้งมะนาว แน่นอนว่าหากทำเป็นรสขมจะไม่นิยมในหมู่ลูกค้าเท่าไรนัก 

3. ผงสมุนไพรแก้ไอ

ผงสมุนไพรแก้ไอ ima

สมุนไพรแก้ไอแบบผง เป็นนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นเพียงแค่ฉีก เท กิน เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยลดอาการไอ เจ็บคอ ได้แบบทันที สำหรับใครที่ไอแล้วไม่หายซักที แนะนำนวัตกรรมผงแกรนูลของไอมะ โดยฉีกแล้วเทใส่ปาก ไม่ต้องดื่มน้ำตาม ผงไอมะก็จะละลายทันทีแล้วไปช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ เนื่องจากมีสรรพคุณของสมุนไพรแก้ไอถึง 3 ชนิด คือ สมอพิเภก สมอไทย และมะขามป้อม รับรองว่าปัญหากวนใจเกี่ยวกับการไอ อาการเจ็บคอ จะดีขึ้นแน่นอน


ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรแก้ไอ

ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรแก้ไอมี ดังนี้

  • สตรีมีครรภ์และเด็กหากจะรับประทานสมุนไพรแก้ไอต้องปรึกษาแพทย์ก่อน
  • ไม่ควรรับประทานสมุนไพรชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เพราะอาจจะได้รับสารที่มากเกินความจำเป็นและส่งผลเสียต่อร่างกาย
  • ควรศึกษาสมุนไพรแต่ละชนิดให้ละเอียด เพราะสมุนไพรบางชนิดอาจจะไม่เหมาะกับคนที่มีโรคประจำตัว

ทางเลือกอื่นที่ช่วยแก้ไอ แก้เจ็บคอ

แก้ไอ

1. การทานยาแก้ไอ

การทานยาแก้ไอเพื่อรักษาอาการไอเบื้องต้นจะเป็นสิ่งที่บรรเทาอาการไอได้ดี แต่ทั้งนี้หากมีอาการไอเรื้อรัง อย่าปล่อยให้หายเอง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยทันที

2. ใช้สเปรย์แก้เจ็บคอ

หากเจ็บคอ มีเสมหะ ไม่สบายคอ การใช้สเปย์พ่นเข้าไปในลำคอจะช่วยไปยับยั้งแบคทีเรียในลำคอ อีกทั้งจะทำให้ลำคอมีความชุ่มชื้นด้วย

3. ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ

การดื่มน้ำอุ่นนอกจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีแล้ว ยังช่วยรักษาอาการไอได้ด้วย เพราะ จะช่วยให้คอมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

4. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

หลายคนที่กลั้วคอด้วยน้ำเกลือทำให้ลดอาการไอ และระคายเคืองในลำคอได้ เนื่องจากในน้ำเกลือสามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้


ข้อสรุป

สมุนไพรของไทยมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะเป็นสมุนไพรแก้ไอ สมุนไพรละลายเสมหะ ยังมีสรรพคุณอื่นที่รักษาโรคอื่นได้เป็นอย่างดี การรักษาโดยใช้สมุนไพรหรือสิ่งที่มาจากธรรมชาติ จะทำให้สารพิษที่ตกค้างในร่างกายน้อยมาก แต่ทั้งนี้ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและศึกษาก่อนจะรับประทาน


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที