Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 289443 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


ทำไมต้องตรวจหลังคลอด การตรวจหลังคลอดสำคัญอย่างไร

 ตรวจหลังคลอด

หลังจากผ่านเหตุการณ์ที่ตื่นเต้นและน่ายินดีสำหรับครอบครัวมากันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติหรือผ่าคลอด จำเป็นที่ต้องมาตรวจหลังคลอด โดยปกติคุณหมอมักจะนัดให้คุณกลับมาเจอกันภายใน 4 - 6 สัปดาห์ แต่ถ้าหากคุณแม่มีปัญหาหรืออาการผิดปกติ อาจจะมีการนัดตรวจหลังคลอดก่อน 4 สัปดาห์ 
 

ทั้งนี้ต้องบอกเลยว่าการตรวจหลังคลอดนับว่าเป็นการตรวจที่มีประโยชน์ และจำเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณแม่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าการตรวจหลังคลอดมีความสำคัญอย่างไร บทความนี้จะช่วยให้คุณแม่ทุกคนทราบว่าการตรวจหลังคลอด มีความสำคัญอย่างไร ต้องตรวจหลังคลอดภายในกี่วัน คุณแม่ควรปฏิบัติตัวอย่างไรก่อนจะเข้ารับการตรวจหลังคลอด ไม่ได้ตรวจหลังคลอดอันตรายไหม และวิธีตรวจหลังคลอดทำยังไงหาคำตอบที่เหล่าคุณแม่สงสัยในบทความนี้


การตรวจหลังคลอด

ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอมักจะนัดคุณแม่ที่มีสุขภาพดี ไม่มีอาการผิดปกติหรือโรคประจำตัว มาตรวจหลังคลอด หลังจากที่ครบ 6 สัปดาห์แล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว และอาการผิดปกติ อาจจะมีการนัดตรวจหลังคลอดก่อนครบ 4 สัปดาห์ 

ซึ่งการตรวจภายในหลังคลอดมีประโยชน์และจำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการตรวจอวัยวะภายในต่างๆ ว่าหลังจากคลอดบุตรแล้วอวัยวะของคุณแม่กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้วหรือยัง หรือคุณแม่มีโรคแทรกซ้อนหรือไม่ 


ทำไมต้องตรวจหลังคลอด

ทำไมต้องตรวจหลังคลอด

อย่างที่ทราบกันดีกว่าการตรวจหลังคลอดเป็นสิ่งที่จำเป็นที่คุณแม่ไม่ควรขาดและละเลย เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าประโยชน์ของการตรวจหลังคลอดมีอะไรบ้าง 

 • เป็นการเช็คอวัยวะภายในร่างกายว่ามีความผิดปกติหรือไม่
   
 • หากมีอาการผิดปกติหลังคลอด การตรวจหลังคลอดจะทำให้สามารถรักษาได้ทัน 
   
 • คุณหมอสามารถแนะนำวิธีการดูแลตัวเองของคุณแม่แต่ละคน เพื่อให้เหมาะสมที่สุด 
   
 • สำหรับคุณแม่ที่ต้องการคุมกำเนิดสามารถปรึกษาคุณหมอได้ทันที 

ควรตรวจหลังคลอดตอนไหน

การตรวจหลังคลอด เป็นการตรวจเพื่อดูว่าอวัยวะกลับคืนสภาพปกติหรือยัง ร่วมไปถึงการตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกหลังคลอด ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอมักจะนัดภายใน 4 - 6 สัปดาห์ สำหรับคุณแม่ที่มีสุขภาพแข็งแรง และไม่มีอาการผิดปกติ แต่สำหรับคุณแม่ที่มีอาการผิดปกติและโรคประจำตัว คุณหมออาจจะนัดตรวจหลังคลอดเร็วกว่า 4 สัปดาห์ 


วิธีเตรียมตัวสำหรับการตรวจหลังคลอด

เอกสารฝากครรภ์

การเตรียมตัวสำหรับการตรวจหลังคลอดไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ คุณแม่หลายคน มักถามว่าการตรวจหลังคลอดจำเป็นต้องใช้สมุดสีชมพูไหม ? ทั้งนี้การตรวจหลังคลอดคุณแม่ควรเตรียมเอกสารทุกอย่างที่เกี่ยวกับการคลอดบุตรและการฝากครรภ์มาให้พร้อม และที่สำคัญที่สุดคุณแม่อย่าลืมดูแลร่างกายตัว เพื่อให้ร่างกายกลับมาฟื้นตัวเป็นปกติโดยเร็ว 

ทั้งนี้ถ้าหากคุณมีภาวะเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคโลหิตจาง อย่าลืมที่จะเตรียมข้อมูลไปให้เรียบร้อยด้วยนะคะ 


ตรวจหลังคลอด ต้องตรวจอะไรบ้าง

หลังจากที่ทราบความสำคัญของการตรวจหลังคลอดแล้ว ทีนี้ เรามาดูขั้นตอนในการตรวจหลังคลอดกันดีกว่าค่ะ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง 

1. ตรวจเช็คร่างกายทั่วไป

ตรวจภายนอก วัดความดัน
 

 • ชั่งน้ำหนัก คุณแม่ส่วนใหญ่หลังจากคลอดบุตรแล้ว เมื่อผ่านไป 6 สัปดาห์น้ำหนักควรลดลงประมาณ 5 - 10 กิโลกรัม 
   
 • วัดความดัน สำหรับคุณแม่หลังคลอดบุตรความดันควรอยู่ที่ 120/80 มิลลิเมตรปรอท
   
 • ตรวจเต้านม คุณหมอจะทำการคลำที่หน้าอก เป็นการตรวจหาก้อนเต้านมหรือก้อนน้ำเหลือง 
   
 • ตรวจหน้าท้อง การตรวจหน้าท้องแบ่งออกเป็น 2 อย่าง คือ สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดคุณหมอจะตรวจหน้าท้องหลังคลอดเพื่อดูว่าแผลผ่าคลอดเป็นอย่างไร และสำหรับคุณแม่ทั่วไป คุณหมอจะตรวจหน้าท้องเพื่อดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง และดูว่าผนังหน้าท้องยังหย่อนหรือไม่ 

2. ตรวจภายในหลังคลอด

ตรวจภายใน ตรวจหลังคลอด
 

3. ตรวจอาการผิดปกติ

ตรวจภาวะเบาหวาน หลังจากคลอด
 

4. ตรวจสภาพจิตใจ

 สภาวะซึมเศร้าหลังจากคลอด
 

 


อาการหลังคลอดที่น่าเป็นห่วง

 ไข้สูงหลังจากคลอดลูก

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรและมีอาการดังต่อไปนี้ ต้องรีบไปพบคุณหมอทันทีเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอไปตามนัดตรวจหลังคลอดสามารถไปได้ทันที 

 


คำถามที่พบบ่อย

ตรวจหลังคลอดเจ็บไหม

สำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าตรวจหลังคลอดจะเจ็บไหม ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะการตรวจหลังคลอดไม่เจ็บค่ะ การคลอดบุตรเจ็บกว่าแน่นอน การตรวจหลังคลอดเปรียบเหมือนการตรวจภายในทั่วไปเพียงเท่านั้นค่ะ

ตรวจหลังคลอดห้ามเกินกี่เดือน

ตรวจหลังคลอดห้ามเกินกี่เดือน ตรวจหลังคลอดช้าสุดกี่เดือน ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอมักจะนัดตรวจหลังตลอดภายใน 4 - 6 เดือน ซึ่งแนะนำให้ไปตามที่คุณหมอนัดจะดีที่สุดค่ะ เพราะการตรวจหลังคลอดถือว่าสำคัญและเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่มากๆ ค่ะ 

ตรวจหลังคลอดต้องพาลูกไปไหม

การตรวจหลังคลอดเป็นการตรวจร่างกายของคุณแม่ ซึ่งสำหรับคำถามว่า ตรวจหลังคลอดต้องพาลูกไปไหม คำตอบ คือ ไม่จำเป็นต้องพาลูกไปด้วยค่ะ และสำหรับคุณแม่มือใหม่การตรวจหลังคลอดถือเป็นช่วงเวลาที่จะสามารถสอบถามและรับคำแนะนำการเลี้ยงดูบุตรอย่างถูกวิธีจากคุณหมอโดยตรงด้วยค่ะ 

ไม่ได้ตรวจหลังคลอด อันตรายไหม

เนื่องจากการตรวจหลังคลอดเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นคุณแม่ทุกคนไม่ควรละเลยหรือมองข้ามการตรวจหลังคลอดเด็ดขาด เพราะเป็นการตรวจร่างกายและตรวจหาอาการผิดปกติที่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ไ่สามารถตรวจได้ 

ตรวจหลังคลอดที่คลินิกได้ไหม

ทั่วไปแล้วการตรวจหลังคลอดจะเป็นการตรวจกับโรงพยาบาลที่คุณแม่ฝากครรภ์และคลอดบุตร เนื่องจากทางโรงพยาบาลจะมีประวัติของคุณแม่อยู่แล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่สะดวกเดินทางไปโรงพยาบาลสามารถตรวจหลังคลอดที่คลินิกใกล้บ้านได้เช่นกันค่ะ 
 


ข้อสรุป

ทีนี้ก็หายสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าตรวจหลังคลอดภายในกี่เดือน ? การตรวจหลังคลอดเป็นเรื่องสำคัญกับคุณแม่ทุกคน และไม่ควรละเลย เพราะการตรวจหลังคลอดเป็นการตรวจภายในเพื่อเช็คว่าอวัยวะกลับเข้าสู่สภาพปกติหรือยัง พร้อมทั้งเป็นการตรวจหาอาการผิดปกติที่บางครั้งในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถตรวจได้ ดังนั้นคุณแม่ทุกคนอย่าลืมที่จะไปตามนัดตรวจหลังคลอดที่คุณหมอได้นัดไว้ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และเพื่อให้ได้อยู่ดูการเติบโตของลูกน้อยที่น่ารักของคุณไปนานๆ นะคะ 

 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที