Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 298231 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


คนท้อง ท้องอืด ปัญหาที่ว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักประสบพบเจอ

อาการปวดท้อง ท้องอืด ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์

ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่บางท่านอาจจะต้องประสบกับปัญหาท้องอืด ซึ่งอาการของคนท้อง ท้องอืด จะมีอาการไม่สบายท้อง มีลมอยู่ในท้องและรู้สึกอึดอัด แต่ว่าที่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปเพราะอาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ มีวิธีหลีกเลี่ยงและรักษาไม่ให้มีอาการแน่นท้องขณะตั้งครรภ์ได้


อาการท้องอืดสำหรับคนท้อง

อาการของคนท้อง ท้องอืดจะเริ่มพบในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์โดยคุณแม่จะมีความรู้สึกอึดอัด แน่นท้อง มีความรู้สึกเหมือนมีลมอยู่ในช่องท้องและรู้สึกไม่สบายท้องนั่นเอง


สาเหตุที่ทำให้คนท้อง ท้องอืด

ในส่วนนี้อยากจะชวนแม่ๆมือใหม่ที่กำลังประสบอยู่กับปัญหาคนท้อง ท้องอืด มาอ่านดูว่าสาเหตุอะไรกันนะ ที่ทำให้คนท้องมีอาการท้องอืด แล้วแม่ๆจะมีวิธีการรับมืออย่างไร สามารถแก้ปัญหาได้ไหม ลองไปอ่านจาก 4 หัวข้อควรรู้ต่อไปนี้ที่เป็นสาเหตุของการท้องอืดกันเถอะ

พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคุณแม่ อีกสาเหตุที่อาจจะส่งผลทำให้คนท้อง ท้องอืดได้

1. การขยายตัวของมดลูก

การขยายตัวของมดลูกมักจะเริ่มเกิดในช่วงที่อายุครรภ์มากขึ้น เมื่อเด็กทารกในท้องเริ่มโต ก็จะทำให้มดลูกมีการขยายตัวมากขึ้นจนไปเบียดกับกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี

2. การเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่ว่านั้นก็คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนใน ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนชนิดนี้จะถูกผลิตขึ้นมามากกว่าปกติ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อแม่และลูก แต่ก็ทำให้มีปัญหาการย่อยตามมา เนื่องจากมีส่วนที่ไปทำให้กล้ามเนื้อเรียบในระบบทางเดินอาหารเคลื่อนไหวช้าลง จึงทำให้มีอาหารค้างอยู่ในลำไส้เยอะกว่าปกติ 

3. พฤติกรรมของคุณแม่ 

ในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยคุณแม่บางท่านอาจจะติดการกินอาหารรสจัด การเคี้ยวไม่ละเอียด หรือติดการรับประทานอาหารบางชนิดที่ส่งผลทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี จนทำให้เกิดแก๊สมาก มีอาการท้องอืดตามมา เราจึงอยากให้คุณแม่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตรงนี้สักเล็กน้อย เพื่อตัวของคุณแม่และคุณลูกเอง 

4. ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง

สาเหตุนี้เกิดได้จากการทำงานของกล้ามเนื้อลำไส้ทำงานช้าลง จนส่งผลทำให้ระบบการย่อยอาหารนั้นช้าลงไปด้วย เกิดเป็นอาหารสะสมอยู่ในกระเพาะทำให้เกิดแก๊ส ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ คนท้อง ท้องอืด แน่นท้องนั่นเอง 


วิธีบรรเทาอาการท้องอืดสำหรับคนท้อง

เลือกทานผักผลไม้ที่มีกากใย จะช่วยลดอาการท้องอืด สำหรับคนท้องได้

วิธีง่ายๆที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้นั้นก็คือ


ยาแก้ท้องอืดสำหรับคนท้อง

 คนท้องท้องอืดควรรับประทานยาภายใต้คำแนะนำของแพทย์

คุณแม่บางท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า คนท้อง ท้องอืด สามารถทานยาแก้ท้องอืดได้ไหม คำตอบคือ สามารถทานได้ แต่จะต้องทานยาภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ไม่ไปซื้อมารับประทานเองโดยเด็ดขาด โดยยาแก้ท้องอืดของคนท้องที่สามารถกินได้ คือ


อาหารที่คนท้องควรเลี่ยง ป้องกันท้องอืด

อาหารที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทที่มีสารชนิดต่างๆที่มีผลทำให้ท้องอืดและเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้ ถึงแม้ว่าอาจจะมีประโยชน์แต่หากคนท้องรับประทานในปริมาณที่มากก็อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืดได้ อาหารบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ 

 


ข้อสรุป

สาเหตุหลักที่ทำให้คนท้อง ท้องอืด ส่วนมากมักเกิดมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การขยายตัวของมดลูก และการรับประทานอาหารของคุณแม่ ที่อาจจะติดพฤติกรรมการกินในระหว่างที่ยังไม่ตั้งครรภ์มา 


วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยหลีกเลี่ยงจากปัญหาการท้องอืดนั้นก็คือ การเลือกรับประทานอาหาร  เพราะรู้สึกว่าอาหารนั้นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ง่ายที่สุดที่มักจะทำให้คุณแม่นั้นมีอาการท้องอืดได้ง่าย เพราะฉะนั้นแล้วคุณแม่ควรหันมารับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่จัดจ้านและมีประโยชน์ต่อคุณแม่และเด็กจะดีกว่า

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที