Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 294170 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


ฉีดโบท็อกไมเกรนเพื่อรักษาสุขภาพจากอาการปวดหัวเรื้อรัง

ฉีดโบท็อกเพื่อรักษาอาการไมเกรน

โบท็อกที่ใครหลาย ๆ คนรู้จักแน่นอนว่าจะต้องถูกพบอยู่ในแวดวงศัลยกรรม แต่ความเป็นจริงแล้วโบท็อกยังเป็นเครื่องมือและวิธีการรักษาอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำไปใช้ในการรักษาไมเกรนหรืออาการความเคลื่อนไหวผิดปกติได้ ดังนั้นโบท็อกไมเกรนจึงถูกยอมรับในวงการแพทย์ว่าสามารถนำมารักษาโรคไมเกรนได้


โรคไมเกรน (Migraine)

โรคไมเกรน เป็นโรคที่ยังคงเป็นปัญหากวนใจที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้อีกทั้งสาเหตุของโรคยังสัมพันธ์กับอารมณ์หรือสภาพจิตใจของคนอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถจะใช้วิธีการรักษาทางแพทย์เพื่อรักษาเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นสิ่งแวดล้อมหรือสภาพจิตใจของผู้ป่วยได้ถูกรักษาอย่างถูกวิธีซึ่งเป็นสิ่งที่วิธีการรักษาทางการแพทย์ไม่สามารถควบคุมได้

วิธีรักษาไมเกรนมีอะไรบ้าง

โรคไมเกรน (Migraine) คืออาการปวดศีรษะอย่างต่อเนื่องหรือเรื้อรังโดยมีอาการอย่างปวดศีรษะตุบ ๆ ที่ข้างใดข้างหนึ่งของศีรษะ ซึ่งโรคไมเกรนมักจะถูกพบในผู้หญิงหรือบุคคลที่มีความเครียดสูงโดยจะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคไมเกรนอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อมหรืออารมณ์ 


ดังนั้นถ้าหากมีอาการดังกล่าวควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ซึ่งโบท็อกไมเกรนสามารถรักษาโดยฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังได้


อาการปวดไมเกรนที่ควรเข้ารับการรักษา

 อาการปวดหัวไมเกรน

วิธีการรักษาสามารถโรคไมเกรนสามารถเริ่มจากการปรับเปลี่ยนลักษณะการดำเนินชีวิตไม่ว่าจะเป็นการทานยาหรือฉีดโบท็อกไมเกรนเพื่อรักษาก็ได้ โดยอาการปวดหัวไมเกรนแบบใดบ้างที่ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาดูกันเลย


ฉีดโบท็อกไมเกรนคืออะไร

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับโบท็อกไมเกรน ต้องรู้ก่อนว่าโบท็อกคือ โปรตีนที่มีคุณสมบัติพิเศษส่งผลต่อระบบประสาท หากฉีดเข้าไปแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและรู้สึกตึง ๆ ได้ ซึ่งโบท็อกถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการรักษาแบบโบท็อกไมเกรน ซึ่งเป็นการฉีดโบท็อกเพื่อทำการรักษาอาการปวดหัวไมเกรน โดยแพทย์จะทำการฉีดโบท็อกไปยังบริเวณใบหน้า ต้นคอไปจนถึงบริเวณบ่าของผู้ป่วย จากนั้นตัวโบท็อกจะค่อย ๆ ออกฤทธิ์รักษาอาการปวดหัวตามลำดับ

รู้จักโบท็อก (Botulinum Toxin)

โบท็อก

โบท็อกไมเกรนสามารถรักษาโรคไมเกรนได้ แต่โบท็อกทั่วไปที่ทุกคนรู้จักคือตัวช่วยที่สามารถนำมารักษาได้ในวงการศัลยกรรมความงาม แต่แรกเริ่มนั้นโบท็อกได้ถูกนำมาใช้กับการรักษาโรคตาเหล่หรือตาเขก่อนที่จะถูกพัฒนามาใช้ในวงการความงามเพื่อลดริ้วรอยต่าง ๆ 

การเลือกใช้ Botulinum Toxin รักษาไมเกรนจะต้องใช้ชนิด A เพื่อรักษา ซึ่งเป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการไมเกรนได้ เนื่องจากสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวและยับยั้งปลายเส้นประสาทเพื่อลดความรุนแรงของอาการปวดศีรษะโดยการฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนเพื่อลดอาการปวดหัวเรื้อรัง


ฉีดโบท็อกช่วยรักษาไมเกรนได้อย่างไร

การฉีดโบท็อกไมเกรนมีวิธีการ คือ ฉีดโบท็อกไปบริเวณระหว่างคิ้ว ท้ายทอย หน้าปาก ต้นคอ หรือบ่า เพื่อลดอาการปวด โดยโบท็อกไมเกรนสามารถยับยั้งปลายประสาท Acetyl Choline เพื่อลดอาการปวดศีรษะซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวลงจากการหดเกร็ง และท้ายที่สุดจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ ดังนั้นการฉีดโบท็อกช่วยไมเกรนให้มีอาการปวดลดลงได้เป็นอย่างดี


ใครที่ควรเข้ารับการฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน

 • ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะรุนแรงหรือปวดศีรษะบ่อย ๆ 
 • ผู้ที่เข้ารับการรักษาโดยการทานยาแต่ไม่เห็นผล
 • ผู้ที่มีความกังวลเรื่องการใช้ยาเป็นจำนวนมากซึ่งอาจส่งผลต่อภาวะโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือความผิดปกติของค่าตับและค่าไต

ใครที่ไม่ควรฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน

สิ่งที่ควรจะศึกษาก่อนจะตัดสินใจฉีดโบท็อกไมเกรนคือต้องศึกษาว่าใครบ้างที่ไม่ควรฉีดโบท็อกโดยเราได้รวบรวมมาให้แล้วดังนี้


ข้อดี - ข้อจำกัดของการฉีดโบท็อกไมเกรน

การฉีดโบท็อกไมเกรนแน่นอนว่าจะมีทั้งข้อดีและข้อจำกัดบางอย่างที่อาจจะส่งผลให้ไม่มีประสิทธิภาพได้มากเท่าที่ควร เนื่องจากตัวยาของ Botulinum toxin ไมเกรน ชนิด A มีตัวยาบางอย่างที่ไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม โดยข้อดีและข้อจำกัดของการฉีดโบท็อกไมเกรนมีดังนี้

ข้อดีของการฉีดโบท็อกไมเกรน

ข้อจำกัดของการฉีดโบท็อกไมเกรน


ฉีดโบท็อกไมเกรนมีผลข้างเคียงหรือไม่

ผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกไมเกรนหรือ Botulinum toxin ไมเกรน คือ อาจเกิดผลข้างเคียงได้ถ้าหากฉีดถี่เกินไปจนติดต่อกันเป็นเวลานานซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการดื้อโบท็อกได้


ขั้นตอนการฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน


การฉีดโบท็อกเพื่อให้มีประสิทธิภาพ คือ ควรศึกษาวิธีการฉีดโบท็อกไมเกรนหรือขั้นตอนการฉีดโบท็อกไมเกรนที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากการศึกษาขั้นตอนการฉีดโบท็อกไมเกรนนั้นจะช่วยทำให้ได้ข้อมูลเบื้องต้นเพื่อทำความเข้าใจในขั้นตอนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้เราได้รับข้อมูลที่เพียงพอต่อการตัดสินใจ วิธีการฉีดโบท็อกไมเกรน มีดังนี้


 1. ผู้ป่วยมีอาการปวดศีรษะข้างเดียวและต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยการรักษา
 2. กำหนดวิธีการรักษาหรือระยะเวลาในการรักษา
 3. เริ่มขั้นตอนในการรักษาตั้งแต่การเตรียมความพร้อมทางร่างกายเช่น ลดความเครียดสะสม 
 4. ทำความสะอาดบริเวณใบหน้าและประคบเย็นระหว่างคิ้ว ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า
 5. ฉีดโบท็อกบริเวณใบหน้า ระหว่างคิ้ว ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า
 6. ทำความสะอาดและปิดบริเวณที่ฉีดเพื่อป้องกันเชื้อโรค

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกไมเกรน

การดูแลตนเองหลังจากฉีดโบท็อก

การฉีดโบท็อกไมเกรนเป็นเพียงแค่การบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรนและเพื่อไม่ให้เกิดอาการกำเริบอีกควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้

 • หลีกเลี่ยงแสงไฟที่สว่างจ้า สภาพอากาศร้อน
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดออฟฟิศซินโดรม
 • หลีกเลี่ยงอาหารประเภท ชีส แอลกอฮอล์ น้ำตาลเทียม ผงชูรส คาเฟอีน 
 • ลดความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ฉีดโบท็อกไมเกรนกี่วันเห็นผล

การฉีดโบท็อกไมเกรน สามารถเห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์โดยระหว่างนั้นจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ 3-4 วัน และตัวยาสามารถออกฤทธิ์ได้นาน 3-4 เดือน อย่างไรก็ตามระยะเวลาของการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคน ผลของการรักษาอาจจะไม่เหมือนกันหมดทุกคน ดังนั้นควรศึกษาขั้นตอนการรักษาและผลของการรักษาให้ดีก่อนที่จะฉีดโบท็อกเพื่อรักษาโรคไมเกรน


ฉีดโบท็อกไมเกรนราคาเท่าไหร่

โบท็อกไมเกรนจะมีช่วงราคาที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ขนาดและระยะเวลาในการรักษา โดยโบท็อกไมเกรนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 9,000 บาท จำนวน 100 ยูนิต ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดบ่อยหรือถี่จนอาการไม่สามารถทุเลาลงได้จากการรับประทานยา


ฉีดโบท็อกไมเกรนที่ไหนดี 

โบท็อกไมเกรนที่ดีควรเริ่มจากการเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงและเป็นแพทย์ที่ได้รับความไว้วางใจในเรื่องนี้โดยเฉพาะเนื่องจากการฉีดโบท็อกไมเกรนมีขั้นตอนที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรเลือกฉีดโบท็อกไมเกรนที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย
 2. แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
 3. ราคาสมเหตุสมผลกับการรักษา
 4. อุปกรณ์มีครบครันและพร้อมสำหรับการรักษา
 5. สถานพยาบาลอยู่ใกล้หรือเดินทางได้สะดวก

คำถามที่พบบ่อย

ฉีดโบท็อกไมเกรนใช้เวลานานเท่าไหร่

การเลือกฉีดโบท็อกไมเกรนใช้ระยะเวลาการรักษาไม่นาน ซึ่งจะต้องพิจารณาจากลักษณะอาการของผู้ป่วย หากมีอาการป่วยไม่มากนักก็สามารถรักษาโดยการฉีดครั้งเดียวก็เพียงพอต่อการรักษา แต่ถ้าหากมีอาการปวดศีรษะเรื้อรังก็อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานหรืออาจจะมีหลายขั้นตอนเพิ่มเข้ามา ดังนั้นจะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความถนัดวินิจฉัยอาการเบื้องต้นเพื่อวางแผนการรักษาต่อไป

ฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนให้หายขาดได้ไหม

โรคไมเกรนไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากสภาวะทางอารมณ์และความเครียดสะสม ถึงแม้อาการจะบรรเทาลงหรือหายไปแต่ถ้าหากมีสิ่งกระตุ้นต่ออารมณ์และความรู้สึกก็สามารถกลับมาเป็นโรคไมเกรนได้อีกครั้ง 


ดังนั้นความเครียดสะสม อารมณ์ขึ้นลงที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจก็ถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญต่อโรคไมเกรน และถ้าหากพบว่ามีอาการปวดศีรษะหรือเวียนหัวจากการเจอแสงจ้าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอาการเบื้องต้นก่อน


ข้อสรุป

ไมเกรนคือโรคที่รักษาให้หายขาดไม่ได้แต่สามารถเลือกใช้วิธีบรรเทาอาการต่าง ๆ เพื่อลดอาการปวดศีรษะเรื้อรังได้ ถึงแม้จะเลือกใช้วิธีการรักษาต่าง ๆ อย่างการทานยาหรือฉีดโบท็อกไมเกรนก็ยังคงไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และปัจจัยหลักคือต้องคำนึงถึงสภาพจิตใจหรือความมั่นคงทางอารมณ์อีกด้วย เนื่องจากความเครียดสะสมก็เป็นต้นเหตุของการปวดศีรษะได้เช่นกัน 


แต่ทางเลือกฉีดโบท็อกไมเกรนก็เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน เพราะมีสารช่วยระงับปลายประสาทที่ไปกระตุ้นให้คลายกล้ามเนื้อลดความเจ็บได้ ซึ่งโบท็อกไมเกรนก็ถือว่าสามารถช่วยรักษาอาการของโรคไมเกรนได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญคือการรักษาสุขภาพให้จิตใจปลอดโปร่งอยู่เสมอ

 
 

ขอบคุณเนื้อหาจาก https://www.migrainethailand.com/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที