Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 301688 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


ประจำเดือนมาไม่ปกติอย่าละเลย อาจบอกอะไรเรามากกว่าที่คิด

ประจำเดือนมาไม่ปกติอย่าละเลย อาจบอกอะไรเรามากกว่าที่คิด

ประจำเดือนในผู้หญิงนั้นนอกจากจะเป็นระบบร่างกายตามธรรมชาติในวัยเจริญพันธุ์แล้ว ยังสามารถบ่งบอกความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกาย และอาจรวมไปถึงเป็นการบ่งบอกถึงโรคร้ายแรงได้อีกด้วย ซึ่งเราไม่ควรที่จะมองข้ามอาการประจำเดือนมาไม่ปกติต่าง ๆ 

ประจำเดือนมาไม่ปกติ

การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือ ประจำเดือนมาผิดปกติ นั้นมีอยู่หลายอาการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาน้อยผิดปกติ ประจำเดือนมาเร็วผิดปกติ และประจำเดือนมาถี่ผิดปกติ 

ซึ่งอาการประจำเดือนมาไม่ปกติมักจะเกิดจากสาเหตุมากมาย เช่น ความผิดปกติของระดับฮอร์โมน เกิดปัญหาการตกไข่จากความเครียด การใช้ยาบางประเภท หรือเกิดภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

รอบเดือนปกติเป็นอย่างไร

รอบเดือนปกติเป็นอย่างไร

ตามปกติทั่วไปแล้วประจำเดือนจะมีรอบเดือนห่างกันประมาณ 28-30 วัน ซึ่งจะไม่มาเร็วกว่า 21 วัน และไม่มาช้าเกินกว่า 35 วัน โดยกินระยะเวลาการมีประจำเดือนประมาณ 3-5 วันต่อเดือน อีกทั้งปริมาณประจำเดือนที่มีในแต่ละวันไม่ควรที่จะเกินกว่า 80 ซีซี

โดยเราสามารถตรวจสอบอาการประจำเดือนมาไม่ปกติได้จากเกณฑ์รอบเดือนปกติในหัวข้อนี้ และถ้าหากว่าการมีประจำเดือนของเราไม่ตรงตามที่กล่าวไปข้างต้นก็ควรที่จะหาสาเหตุของความผิดปกตินี้ เพื่อที่จะทำการรักษาหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้อย่างทันท่วงที 

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดจากสาเหตุใด

อาการประจำเดือนมาไม่ปกติต่าง ๆ จะเกิดขึ้นมาได้นั้นล้วนแต่มีเหตุมีผลในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเกิดจากพฤติกรรม ความผิดปกติของร่างกาย หรือการใช้ยาในบางประเภท โดยสาเหตุประจำเดือนมาไม่ปกติที่มีอยู่ไม่น้อยนี้เราจะมาอธิบายให้ดูเป็นข้อ ๆ กัน 

1. พฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

2. ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล

ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล

ความสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ในผู้หญิงนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อการมีประจำเดือน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลก็คือการมีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยเกินไป จึงส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมน 2 ชนิดนี้

3. ภาวะไข่ไม่ตก

ภาวะไข่ไม่ตก

ภาวะไข่ไม่ตกนอกจากจะมีสาเหตุมาจากความเครียดแล้ว ยังอาจมีสาเหตุมาจากภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังได้อีกด้วย ซึ่งในภาวะนี้เกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียกลไกควบคุมการเจริญเติบโตของไข่ จึงทำให้ขั้นตอนการโตของไข่หยุดชะงัก และเมื่อไข่ไม่ตกก็ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ 

4. การใช้ยาบางประเภท

การใช้ยาบางประเภท

การใช้ยาคุมกำเนิดก็อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เช่นกัน เนื่องจากตัวยามีการออกฤทธิ์ยับยั้งไม่ให้ร่างกายเกิดการตกไข่ด้วยการควบคุมฮอร์โมน ซึ่งอาการประจำเดือนมาไม่ปกติจะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการหยุดยาในช่วงเดือนแรก ๆ 

5. การเข้าสู่ระยะก่อนหมดประจำเดือน

การเข้าสู่ระยะก่อนหมดประจำเดือน

เมื่อมีการเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน ในระยะแรก ๆ จะมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมากะปริบกะปรอย เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่ลดลง จึงส่งผลให้ไข่มีการตกที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งวัยหมดประจำเดือนจะมีช่วงอายุประมาณ 45-55 ปี 

6. ผลข้างเคียงจากโรคบางชนิด

ผลข้างเคียงจากโรคบางชนิด

เมื่อไหร่ที่ควรพบแพทย์

เมื่อไหร่ที่ควรพบแพทย์

เมื่อมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนขาดดังนี้ ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที

อาการประจำเดือนผิดปกติอื่น ๆ 

แนวทางการวินิจฉัยเมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติ

เมื่อเกิดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ แพทย์จะมีวิธีการตรวจเพื่อวินิจฉัยอยู่ 2 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. ทำการตรวจภายใน

2. ทำการอัลตราซาวด์

ถ้าหากพบความผิดปกติที่บริเวณมดลูกหรือรังไข่ในการตรวจเบื้องต้น ก็จะมีการทำอัลตราซาวด์ทั้งทางหน้าท้องและทางช่องคลอด เพื่อหาโรคและวินิจฉัยได้แม่นยำยิ่งขึ้น 

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

การที่ประจำเดือนมาไม่ปกตินอกจากจะทำให้เกิดภาวะต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังสามารถที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

1. โรคโลหิตจาง

ในผู้ที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยการมีปริมาณประจำเดือนในแต่ละครั้งที่มาก หรือประจำเดือนมาถี่เกินไป ก็อาจทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็ก หรือโรคโลหิตจางได้

2. โรคกระดูกพรุน

ในผู้ที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยการที่ประจำเดือนมาถี่เกินไป ก็อาจทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ เนื่องจากการตกไข่ในแต่ละครั้งจำเป็นที่จะต้องใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งนอกจากฮอร์โมนชนิดนี้จะมีส่วนในการทำไข่ตกแล้ว ยังช่วยให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย จึงส่งผลโดยตรงต่อกระดูกเช่นกัน 

3. โรคหัวใจและหลอดเลือด

ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่เนื่องจากการตกไข่ในแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนชนิดนี้เช่นกัน จึงอาจทำให้ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ไม่เพียงพอสำหรับลดความเสี่ยงในโรคดังกล่าว

4. มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

ในผู้ที่มีปริมาณประจำเดือนที่มากผิดปกติ ก็อาจทำให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่สูงผิดปกติ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้น ส่งผลให้กลายเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกในที่สุด 

5. ภาวะมีบุตรยาก

ในภาวะนี้จะมีความเกี่ยวกับความผิดปกติของการตกไข่ ความผิดปกติของการสร้างไข่ หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งอาจสามารถพบได้ในผู้ที่มีปริมาณประจำเดือนมากผิดปกติ และผู้ที่มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติในรูปแบบต่าง ๆ 

วิธีรักษาประจำเดือนมาไม่ปกติ

ประจำเดือนมาไม่ปกติอย่างปล่อยทิ้งไว้หรือเพิกเฉย ควรรีบรักษาในทันที โดยวิธีในการรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติมีดังนี้ 

วิธีรักษาประจำเดือนมาไม่ปกติ

1. การใช้ยาปรับฮอร์โมน

การใช้ยาปรับฮอร์โมนในการรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น จะเป็นการใช้กลุ่มยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) โดยยาจะมีทั้งรูปแบบฉีด และยาสำหรับรับประทาน 

ซึ่งยาปรับฮอร์โมนจะช่วยในผู้ที่มีอาการประจำเดือนมามาก และทดแทนฮอร์โมนในช่วงวัยหมดประจำเดือน แต่การใช้ยาชนิดนี้ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น

2. การควบคุมน้ำหนัก

ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่อ้วนจนเกินไป และไม่ผอมจนเกินไป เนื่องจากน้ำหนักตัวจะส่งผลต่อความสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ในร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ 

3. การดูแลสุขภาพจิตใจ

หมั่นดูแลสุขภาพจิตใจให้ดีอยู่เสมอ ด้วยการนั่งสมาธิ หรือการทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ เพื่อไม่ให้จิตใจเกิดความเครียด เนื่องจากความเครียดจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนโกนาโดโทรฟิน (Gonadotrophin) ถูกรบกวน และส่งผลต่อการควบคุมระบบสืบพันธุ์ จนอาจเกิดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ

วิธีดูแลตัวเองให้ประจำเดือนมาปกติ

ข้อสรุป

ควรหมั่นคอยเช็กอาการต่าง ๆ ของร่างกายอยู่เสมอ เมื่อสังเกตเห็นว่าเกิดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติก็อย่างเพิกเฉย เพราะอาจบ่งบอกถึงโรคร้ายหรือภาวะแทรกซ้อนได้มากมาย ดังนั้นจึงควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที