Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 302871 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


ยาคุมลดสิว ช่วยแก้ปัญหาสิวได้จริงหรือ?

การทานยาคุมลดสิว ได้ผลจริงหรือ

ปัญหาสิวนับเป็นปัญหากลุ้มใจอันดับต้น ๆ ของใครหลายคนเลยก็เป็นได้ นอกจากจะเป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว ยังทำให้ความมั่นใจลดลงอีกด้วย ซึ่งปัญหาสิวเหล่านี้ก็มีวิธีการรักษาอยู่หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาทา การทานยา การรักษาทางการแพทย์ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต
 

โดยในบทความนี้เราก็จะมาพูดถึงวิธีแก้ปัญหาสิวด้วยการทานยากัน ซึ่งการทานยาที่ว่านั้นก็คือการทานยาคุมลดสิวนั่นเอง พออ่านมาถึงตรงนี้บางคนก็อาจจะรู้สึกเอ๊ะขึ้นมาแล้วล่ะสิ ว่าการทานยาคุมมันจะช่วยลดสิวได้ยังไง ถ้าอย่างนั้นเรามาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันเลย


ยาคุมกำเนิด (Birth Control Pill)

ยาคุมกำเนิดนั้นเป็นยาที่มีการบรรจุฮอร์โมนเพศหญิงเอาไว้ ซึ่งมีการออกฤทธิ์ปรับฮอร์โมนในร่างกาย และออกฤทธิ์ต่อการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ เพื่อช่วยป้องกันการตั้งครรภ์อีกด้วย และด้วยการออกฤทธิ์ปรับฮอร์โมนนี้จึงเป็นเหตุผลให้มีการใช้ยาคุมกำเนิดเป็นยาคุมลดสิวนั่นเอง

รู้จักประเภทของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดจะมีการแบ่งประเภทออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมจะมีส่วนประกอบสำคัญ 2 อย่างคือ ฮอร์โมนในกลุ่มเอสโตรเจนและฮอร์โมนในกลุ่มโพรเจสติน ซึ่งยาคุมกำเนิดประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่สูงมาก ช่วยให้ประจำเดือนมาตรงเวลา และอาจช่วยให้อาการปวดประจำเดือนน้อยลง
 

นอกจากนี้แล้วฮอร์โมนบางชนิดในกลุ่มโพรเจสตินที่มีอยู่ในยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมยังมีฤทธิ์ต้านหรือลดระดับของฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน ที่จะทำให้เกิดผลดีกับผู้ที่มีปัญหาหน้ามันหรือปัญหาสิวอีกด้วย

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวนั้นเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนในกลุ่มโพรเจสตินเพียงชนิดเดียว ซึ่งยาคุมกำเนิดชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อลดอาการข้างเคียงต่าง ๆ ที่เกิดจากฮอร์โมนในกลุ่มเอสโตรเจน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นยาที่มีปริมาณของฮอร์โมนค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นยาคุมกำเนิดที่จะใช้ทานหลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกันทันทีเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ 


ยาคุมช่วยลดสิวได้จริงไหม

การใช้ยาคุมลดสิวสามารถทำได้จริง เนื่องจากยาคุมกำเนิดที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสตินนั้นจะมีการออกฤทธิ์ลดระดับของฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนลง ทำให้การผลิตไขมันที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังลดลง และส่งผลให้โอกาสการเกิดลดลงตามไปด้วย


ยาคุมกำเนิดช่วยลดสิวได้อย่างไร

สาเหตุของการเกิดสิวที่เราจะพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ ก็คือสาเหตุที่มาจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล โดยปกติในต่อมหมวกไตและรังไข่ของผู้หญิงจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนในระดับที่ต่ำ แต่ถ้าหากว่าร่างกายเกิดมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนสูงขึ้น ก็จะทำให้เกิดปัญหาหน้ามันที่จะส่งผลให้เกิดสิวได้


โดยการใช้ยาคุมลดสิวนี้จะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนลงได้ จึงส่งผลให้การผลิตไขมันที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังลดลง และลดปัญหาของการเกิดสิวได้นั่นเอง
 

ยาคุมกำเนิดช่วยลดสิวได้อย่างไร

ยาคุมชนิดใดที่เหมาะกับการลดสิว

ถ้าหากมีความต้องการที่จะใช้ยาคุมลดสิว จำเป็นที่จะต้องใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมเท่านั้น เนื่องจากในยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสติน ซึ่งจะสามารถออกฤทธิ์ลดระดับฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนลงได้ 


วิธีทานยาคุมลดสิวให้ได้ผลดี

วิธีทานยาคุมลดสิวให้ได้ผลดี
 
การทานยาคุมนั้นถ้าหากเราทานแบบผิดวิธีก็อาจทำให้ไม่เห็นผลหรือเห็นผลช้าได้ โดยในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำวิธีการรับประทานยาคุมลดสิวอย่างถูกวิธีและได้ผลดีกัน
  • ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทานยาคุมลดสิวเสมอ เนื่องจากการทานยาคุมจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ขึ้นในช่วงแรก
  • รับประทานยาคุมลดสิวติดต่อกันเป็นประจำ เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด
  • รับประทานยาคุมลดสิวอย่างน้อย 2-3 เดือนจึงจะเริ่มเห็นผล
  • เลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณยาเหมาะสมกับความรุนแรงของสิวที่เป็นอยู่
  • หากมีการใช้ยาชนิดอื่นอยู่หรือมีโรคประจำตัวใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนทานยาคุมลดสิวทุกครั้ง

แนะนำ 6 อันดับ ยาคุมลดสิวยี่ห้อไหนดี

การที่จะเลือกยาคุมลดสิวมารับประทานสักยี่ห้อนึงได้นั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงหลายสิ่งหลายอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณของยา หรืออาการข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในยาคุมลกสิวแต่ละยี่ห้อ ในหัวข้อนี้เราจึงได้นำยาคุมลดสิวทั้ง 6 ยี่ห้อมาแนะนำให้แก่ทุกคนกัน

1. ยาคุมลดสิว ยี่ห้อ Yasmin

ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Yasmin แม้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็มีข้อดีอยู่มากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นลดการคั่งของน้ำในร่างกาย ทำให้น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีความกังวลเรื่องตัวบวมหรือน้ำหนักขึ้น และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ทานยาคุมที่มี Ethinyl Estradiol 0.035 mg แล้วมีอาการเวียนศีรษะอีกด้วย เนื่องจากยาคุมลดสิวยี่ห้อนี้มี Ethinyl Estradiol ที่ลดลง

 
ยาคุมลดสิว Yasmin

2. ยาคุมลดสิว ยี่ห้อ Justima

ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Justima ถูกจัดอยู่ในยาคุมที่มีปริมาณยาต่ำ จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่น้อยกว่ายาคุมลดสิวยี่ห้อที่มีปริมาณยาสูง แต่ก็เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิวไม่รุนแรงหรือเป็นเล็กน้อยเท่านั้น โดยราคาของยาคุมลดสิวยี่ห้อ Justima จะมีราคาที่เข้าถึงได้ง่าย

 
ยาคุมลดสิว Justima

3. ยาคุมลดสิว ยี่ห้อ Yaz

ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Yaz นั้นมีข้อดีอยู่มากเลยทีเดียว ทั้งเหมาะกับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักขึ้น เหมาะกับผู้ที่ทานยาคุมที่มี Ethinyl Estradiol ในปริมาณมากแล้วมีอาการเวียนหัว มึนหัวและคลื่นไส้ 


นอกจากนี้ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Yaz ยังช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่จะเกิดก่อนมีประจำเดือนได้อีกด้วย แต่ว่ายาคุมลดสิวยี่ห้อ Yaz ก็มีข้อเสียอยู่เช่นเดียวกัน คือเมื่อทานยาคุมลดสิวแล้วรอบเดือนอาจมีการหายไปบ้างในเดือน

 
ยาคุมลดสิว Yaz

4. ยาคุมลดสิว ยี่ห้อ Sucee

ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Sucee นั้นจะมีราคาถูกกว่ายาคุมลดสิวยี่ห้ออื่น ๆ จึงทำให้สามารถจับต้องและเข้าถึงได้ง่ายกว่า แต่ว่าข้อเสียของยาคุมลดสิวยี่ห้อ Sucee ก็มีอยู่พอสมควรเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการข้างเคียงต่าง ๆ เช่น มีฝ้า คัดตึงเต้านม คลื่นไส้ และอาเจียน รวมไปถึงการบวมน้ำหรือมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

 
ยาคุมลดสิว Sucee

5. ยาคุมลดสิว ยี่ห้อ Herz

ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Herz ถูกจัดอยู่ในยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำมาก จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่น้อยกว่ายาคุมลดสิวยี่ห้ออื่น ๆ แต่ก็เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิวเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัวหรือบวมน้ำ และยังช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่จะเกิดก่อนมีประจำเดือนอีกด้วย

 
ยาคุมลดสิว Herz

6. ยาคุมลดสิว ยี่ห้อ Diane

ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Diane นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักน้อย และผู้ที่เคยทานยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงแล้วไม่เกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ เนื่องจากยาคุมยี่ห้อ Diane มีปริมาณของ Ethinyl Estradiol สูงถึง 0.035 mg เลยทีเดียว และยังไม่มีส่วนของ Drospirenone ที่จะช่วยลดการบวมน้ำอีกด้วย

 
ยาคุมลดสิว Diane

กินยาคุมลดสิว กี่เดือนถึงเห็นผล

ในการรับประทานยาคุมลดสิวนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างมากเลยทีเดียว โดยการทานยาคุมลดสิวจะเริ่มเห็นผลเมื่อมีการรับประทานอย่างต่อเนื่องไปแล้ว 2-3 เดือน และจะสามารถเห็นผลได้อย่างเต็มที่มากที่สุดก็ต่อเมื่อมีการรับประทานยาคุมลดสิวต่อเนื่องไปแล้ว 6 เดือนขึ้นไป


ข้อควรระวังสำหรับการใช้ยาคุมลดสิว

ข้อควรระวังสำหรับการใช้ยาคุมลดสิว
 


ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการใช้ยาคุมลดสิว

การที่จะรับประทานยาคุมลดสิวนั้นไม่ใช่ว่าใครก็สามารถทานได้ ซึ่งควรสำรวจตัวเองให้ดีเสียก่อน โดยในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงว่าใครบ้างที่ไม่เหมาะจะรับประทานยาคุมลดสิว


ข้อสรุป

เมื่อเกิดปัญหาสิวที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมน แก้อย่างไรก็ไม่หายสักที การทานยาคุมลดสิวจึงตอบโจทย์มากที่สุด เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุโดยตรง แต่นอกเหนือจากการทานยาคุมลดสิวแล้ว การรักษาความสะอาดบนใบหน้าก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เพราะสิ่งสกปรกและมลภาวะต่าง ๆ ถ้าหากเกิดการสะสมก็ทำให้เกิดปัญหาสิวอีกอยู่ดี

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที