Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 302553 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


7 วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ ปวดท้องประจำเดือนทำอย่างไรดีให้บรรเทาลง

 วิธีแก้ปวดท้องเมนส์

สาวๆ หลายคนจะต้องเซ็งกันไม่ใช่น้อย หากคุณเป็นวันนั้นของเดือน นอกจากจะต้องมีอาการปวดเมื่อยตัวแล้ว บางครั้งยังมีอาการปวดท้องเมนส์ตามมาด้วย บางคนถึงกับอยากนอนอยู่เฉยๆ ไม่อยากทำอะไรเลยก็มี เพราะอาการปวดท้องเมนส์อย่างรุนแรงซึ่งบทความนี้ก็อยากจะมาช่วยสาวๆ เราอยากจะมาแนะนำวิธีแก้ปวดท้องเมนส์ เราจะทำอย่างไรให้การปวดท้องประจำเดือนบรรเทาลงใดบ้าง


ปวดท้องเมนส์เกิดจากสาเหตุใด

สาเหตุที่สาวๆ เกิดอาการปวดท้องประจำเดือนนั้นมาจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก เมื่อโพรงมดลูกถูกกระตุ้นให้มดลูกเกิดการบีบและคลายตัว ก็จะทำให้ผู้หญิงมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย ซึ่งบางครั้งก็อาจมีการปวดท้องอย่างมาก ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หากคุณอยากรู้วิธีแก้ปวดท้องเมนส์มีอย่างไรบ้างนั้น เราจะกล่าวในหัวข้อถัดไป


อาการปวดท้องเมนส์เป็นอย่างไร

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ในช่วง 1-2 วันแรก

อาการปวดท้องเมนส์มีหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นการปวดท้องบริเวณท้องน้อยหรือท้องส่วนล่าง ส่วนใหญ่จะปวดท้องเมนส์ในช่วง 1-2 วันแรก โดยจะมีอาการปวดบีบหรือปวดเกร็งเป็นพักๆ และยังมีอาการปวดหลัง ปวดต้นขา ปวดเมื่อยตามร่างกายร่วมด้วย

นอกจากการปวดดังกล่าวแล้ว คุณอาจจะมีความแปรปรวนจากฮอร์โมนในร่างกายตามมมาอีกด้วย ได้แก่

การปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ รู้สึกอ่อนเพลียเหนื่อยล้า เพลียไม่มีแรง อารมณ์แปรปรวนง่าย อาการซึมเศร้า และมีลิ่มเลือดประจำเดือน โดยวิธีแก้ปวดท้องเมนส์นั้นมีมากมายซึ่งเราจะกล่าวในหัวข้อถัดไป


วิธีแก้ปวดท้องเมนส์

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยตัวเองง่ายๆ แบบไม่ต้องกินยาด้วยการออกกำลังกาย หลายคนอาจจะคิดว่าในช่วงที่คุณเป็นประจำเดือนนั้นเราไม่ควรออกกำลังกาย แต่การออกกำลังกายเบาๆ สามารถบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ได้ แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วหรือเล่นโยคะ และเน้นนวดบริเวณท้องน้อย เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องเกิดความผ่อนคลาย 


7 วิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วน

ถ้าคุณรู้สึกปวดท้องเมนส์อย่างมาก เราก็มีวิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วนมาแนะนำโดยมีดังต่อไปนี้

1. การประคบร้อนบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยการประคบร้อน

หากคุณรู้สึกมีอาการปวดประจำเดือนการประคบร้อน เพียงแค่นำผ้าสะอาดชุบน้ำร้อนแล้วบิดหมาดๆ หรือถุงน้ำร้อน กระเป๋าน้ำร้อนวางตรงบริเวณท้องน้อย เพียงแค่นี้ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ได้แล้ว

2. การรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์

หากคุณอยากบรรเทาอาการให้เร็ว โดยวิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วนคือการรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ ซึ่งในปัจจุบันก็มียาแก้ปวดท้องเมนส์หลายยี่ห้อ แต่เราแนะนำ Nosmen เพราะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน อาการปวดต่างๆ อย่างปวดกระดูกและกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ปวดข้ออักเสบชนิดเฉียบ  พลันเนื่องจากโรคเก๊าท์ และยาตัวนี้ยังมีการระคายเคืองกับกระเพาะอาหารน้อยมากด้วย

3. ทานอาหารที่มีประโยชน์

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะดีต่อร่างกายของเราแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดท้องเมนส์ด้วย แต่เราแนะนำให้เน้นทานพวกแมกนีเซียม เช่น ผักโขม ตำลึง หรือกล้วย เป็นต้น เพราะมีส่วนช่วยในเรื่องลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องน้อย 

4. บริหารร่างกายผ่อนคลายอาการปวด

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยการนวดให้ร่างกายผ่อนคลาย

การนวดคลึงบริเวณท้องน้อยอย่างแผ่วเบาจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายความเจ็บปวดและความตึงเครียดลงได้

5. สวมใส่เสื้อผ้าหลวม โปร่ง สบายตัว

การสวมใส่เสื้อผ้าหลวม โปร่ง สบายตัวเป็นวิธีแก้ปวดท้องเมนส์ได้

การแต่งตัวในช่วงที่เป็นประจำเดือน คุณควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความรู้สบาย หลวมโปร่ง จะต้องไม่รัดรูปหรือรัดหน้าท้องมากเกินไป เพื่อที่จะทำให้คุณไม่อึดอัด ไม่สบายตัว และรู้สึกไม่สบายช่วงท้องด้วย

6. จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ 

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ

หากอยากได้เครื่องดื่มที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ เราแนะนำให้คุณน้ำผึ้งผสมมะนาว หรือน้ำขิง ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย และปรับอุณหภูมิให้ภายในร่างกายอุ่นขึ้น

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

อยากบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ โดยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นวิธีแก้ปวดท้องเมนส์ที่ช่วยกล้ามเนื้อที่หน่วงตึงให้คลายตัว เพราะร่างกายของสาวๆ จะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเป็นการลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดี 


อาการปวดท้องเมนส์ที่ควรพบแพทย์

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์ที่มีอาการรุนแรงควรปรึกษาแพทย์

หากคุณได้ลองทำตามวิธีแก้ปวดท้องเมนส์ดังกล่าวแล้ว แต่ยังรู้สึกว่ามีอาการปวดท้องเมนส์รุนแรง ซึ่งอาการปวดท้องเมนส์ที่ควรพบแพทย์มีดังต่อไปนี้

  • ปวดหัวตัวร้อนมีไขพร้อมปวดประจำเดือน
  • รับประทานยาแล้วแต่ยังไม่บรรเทาลง
  • มีเลือดประจำเดือนไหลออกมามากกว่าปกติ จนถึงต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมง
  • เลือดประจำเดือนมีสีแปลกไปจากปกติ
  • มีอาการดังต่อไปนี้ ได้แก่ ตกขาวมีกลิ่น อาการคันบริเวณปากช่องคลอด เป็นต้น

นอกจากนี้การปวดท้องเมนส์มากๆ ในลักษณะที่ผิดปกติยังบ่งบอกถึงโรคภัยที่ร้ายแรงกว่าอาการปวดประจำเดือนทั่วไป ได้แก่ การมีบุตรยาก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เลือดออกในอุ้งเชิงกราน พังผืดในอุ้งเชิงกราน เนื้องอกมดลูก ซ๊อกโกแลตซีสต์ นิ่วในท่อไต ไส้ติ่งอักเสบ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื้องอกของรังไข่ ติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน และปีกมดลูกอักเสบ


การดูแลตัวเองขณะเป็นประจำเดือน

เมื่อคุณเริ่มเป็นประจำเดือนในช่วง 1-2 วันแรก เราแนะนำว่าคุณจะต้องดูแลตัวเองในช่วงนี้ โดยวิธีการประคบร้อนอุ่นๆ 3-5 นาที บริเวณท้องน้อย เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงและผ่อนคลายตัวลง หากไม่มีกระเป๋าน้ำร้อน ก็สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนแทนก็ได้ ซึ่งวิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยการประคบร้อน ก็ยังมีการวิจัยรับรองออกมาว่า ช่วยลดอาการปวดได้ดีเทียบเท่ากับการรับประทานยาแก้ปวดอีกด้วย 


การป้องกันไม่ให้ปวดท้องประจำเดือน

 การทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายเป็นวิธีแก้ปวดท้องเมนส์ด้วยตัวเอง

นอกจากเราจะมานำเสนอวิธีแก้ปวดท้องเมนส์เราอยากมาแนะนำการป้องกันไม่ให้ปวดท้องประจำเดือนด้วย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  • คุณควรลดความเครียดให้น้อยลง หากิจกรรมที่ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เช่น การดูหนัง ฟังเพลง วาดรูป เป็นต้น 
  • ออกกำลังกายเบาๆ เช่น การว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เล่นโยคะ เพื่อช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น
  • ดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และการดื่มน้ำยังช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นมากขึ้น
  •  หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เป็นต้น
  • เลือกการรับประทานปลามากกว่าเนื้อแดง และอาหารประเภทธัญพืช ถั่ว ผักใบเขียวและผลไม้ให้มากๆ 

ข้อสรุป

ไม่ว่าคุณผู้หญิงจะมีอายุมากหรือน้อยก็สามารถมีอาการปวดท้องเมนส์ได้เสมอ เมื่อคุณได้ทราบถึงวิธีแก้ปวดท้องเมนส์แล้ว ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกายเบาๆ ผ่อนคลายความเครียด รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 

สำหรับใครที่อยากบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ให้หายไวนั้น แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ ซึ่งจะสามารถช่วยคุณได้มาก แต่ถ้ารับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์อาการยังไม่ดีขึ้น คุณควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะการปวดท้องเมนส์มากๆ ยังเป็นสัญญาณบ่งบอกของโรคที่จะเกิดขึ้นตามมาด้วย


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที