Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 293652 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


ลองโควิด (Long COVID) หรืออาการที่เกิดหลังจากหายเป็นโรคโควิด เป็นอย่างไร

ภาวะลองโควิด (Long COVID)

ลองโควิด หรือ Post Covid-19 Syndrome เป็นชื่อเรียกอาการที่เกิดขึ้นหลังจากหายโรคโควิด ซึ่งบทความนี้เราจะมาพูดถึงอาการที่เกิดขึ้นต่อร่างกายว่า ผลข้างเคียงของ Long COVID คืออะไร ร่างกายของเราจะสามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดิมหรือไม่ และอาการลองโควิด รักษายังไง หากคุณสงสัยว่าตัวคุณเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นลองโควิดหรือไม่ เรามาลองสังเกตอาการไปพร้อม ๆ กัน


ภาวะลองโควิด (Long COVID) คืออะไร

ภาวะลองโควิด คือ อาการหลังติดโควิดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในร่างกาย เป็นผลกระทบมาจากการติดโควิดที่เชื้อไวรัสได้เข้าไปทำลายประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะ ปอดและหัวใจ ซึ่งอาการลองโควิดที่เกิดขึ้นในแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ผู้ที่เป็น Long COVID กว่า 80% จะมีอาการ อ่อนเพลีย ผมร่วง หอบเหนื่อยง่าย ปวดหัว และไม่ค่อยมีสมาธิ เป็นต้น


สาเหตุของ Long COVID 

สาเหตุของภาวะลองโควิด คือ เชื้อไวรัสที่เข้าไปทำลายอวัยวะภายในร่างกายจนอวัยวะดังกล่าวไม่สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ หากไวรัสเข้าไปทำลายปอด ระบบทางเดินหายของเราจะผิดปกติทำให้มีอาหารเหนื่อยหอบง่าย และหายใจถี่กว่าปกติ 


หากไวรัสเข้าไปทำลายสมอง ระบบความคิดของเราจะประมวลผลได้ช้าลง ไม่ค่อยมีสมาธิ หลงลืมได้ง่าย และมีอาการสมองล้าร่วมด้วย ซึ่งอาการลองโควิด(Long COVID) ที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันออกไป อยู่ที่ว่าไวรัสจะเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันที่อวัยวะส่วนใดในร่างกายของคุณบ้าง


กลุ่มผู้เสี่ยงพบอาการลองโควิด

ใครบ้างที่มีภาวะเสี่ยงเป็นลองโควิด

กว่า 30-50% ของผู้ที่ติดเชื้อโควิดแต่รักษาหายแล้วจะมีการลองโควิดยาวนาน 4-12 สัปดาห์ ซึ่งโดยส่วนมากอาการ Long COVID จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวังความเสี่ยงที่จะมีอาการ long covid ดังนี้

  • ผู้ป่วยที่มีอาการปอดอักเสบหรือมีเชื้อลงปอด
  • ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว
  • ผู้ป่วยที่มีนํ้าหนักตัวค่อนข้างเยอะ
  • ผู้ป่วยสูงอายุ
  • กลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันตํ่า

อาการลองโควิดมีอะไรบ้าง แบ่งเป็นกี่กลุ่ม

อาการลองโควิดแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1. อาการลองโควิดที่พบได้ทั่วไป

อาการลองโควิดที่พบได้ทั่วไป

ลองโควิดอาการที่พบได้ทั่วไปเช่น เหนื่อยง่าย, ร่างกายอ่อนเพลีย, กล้ามเนื้ออ่อนแรง, ผมร่วง, มีผื่นแดงและคัน, สมาธิสั้น, ความจำสั้น, สมองอ่อนล้า, ไอเรื้อรัง, มีไข้ตลอดเวลา, ท้องเสีย, ท้องอืด, ใจสั่น, หายใจได้ไม่เต็มที่, แน่นหน้าอก, เวียนหัว, จมูกไม่ได้กลิ่นหรือลิ้นไม่รับรส และภาวะซึมเศร้าวิตกกังวล เป็นต้น

2. ภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อโควิด

ภาวะแทรกซ้อนที่ส่งผลต่อลองโควิด

ภาวะแทรกซ้อนทางร่างกายต่าง ๆ ที่เกิดจากเชื้อโควิด เช่น ปอดอักเสบจนเกิดพังผืดภายในปอด, ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน,  หลอดเลือดอุดตัน, ระบบหัวใจหรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ, ไตวาย, ตับอักเสบ, ภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาท และภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น

3. ผลข้างเคียงจากการรักษาโควิด

ผลข้างเคียงจากลองโควิด
 

ผู้ป่วยห้อง ICU (Intensive Care Unit) ที่มีอาการติดเชื้อโควิดขั้นรุนแรงหรือผู้ป่วยสีแดงที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อส่งผลให้แขนและขาไม่ค่อยมีแรง ทำให้เกิดแผลกดทับได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้ป่วย อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการเครียด ซึมเศร้า และวิตกกังวล ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะทำให้ผู้ป่วยเป็นลองโควิด(Long COVID)ตามมาได้
 

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดส่วนใหญ่จะไม่พบอาการค้างเคียงจากตัวยารักษา เนื่องจากการทานยาเพื่อรักษาโรคโควิดจะใช้ระยะเวลาไม่นาน แต่จะมีผู้ป่วยส่วนน้อยที่ติดเชื้อโควิดและได้รับยารักษากลุ่มยาสเตียรอยด์ จะมีผลค้างเคียงคือ ค่านํ้าตาลในเลือดไม่คงที่ เป็นกรดไหลย้อน และมีอาการแสบที่กระเพาะอาหาร 


อาการลองโควิดในกลุ่มผู้มีโรคประจำตัว

อาการลองโควิดจะส่งผลต่อร่างกายของผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ดังนี้
 

อาการลองโควิด (Long COVID) ที่พบในกลุ่มผู้ป่วยที่มีสภาวะเป็นโรคซึมเศร้าจะส่งผลต่อสภาพจิตใจโดยตรง ทำให้เกิดอาการวิตกกังวลจนทำให้นอนไม่หลับ อันเนื่องมาจากมีความเครียดเกี่ยวกับอาการของเชื้อโควิดที่อยู่ในร่างกายว่าจะรุนแรงหรือมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ อีกหรือไม่
 

เชื้อไวรัสโควิดมีผลโดยตรงต่อผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เพราะเชื้อไวรัสตัวนี้สามารถลงปอดได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปอดอักเสบ และเกิดผังพืดในปอดทำให้ประสิทธิภาพในการลำเลียงออกซิเจนน้อยลงจนเกิดอาการออกซิเจนในกระแสเลือดไม่เพียงพอ ผลที่ตามมาคือ เหนื่อยหอบง่าย, หายใจได้ไม่เต็มปอด, รู้สึกไม่สดชื่น และมีอาการไอเรื้อรัง 
 

อาการลองโควิดจะรุนแรงและเสี่ยงต่อการมีสภาวะแทรกซ้อนได้มากในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ เพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายจะทำการต่อต้านเชื้อไวรัสจนทำให้เกิดผลกระทบต่อเยื่อหุ่มหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเกิดการบีบตัวน้อยลงจนทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ ใจสั่น และเจ็บหน้าอก 
 

เชื้อไวรัสโควิดจะเข้าไปทำลายการทำงานของเซลล์ที่ตับอ่อน ซึ่งเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลินให้กับร่างกาย เมื่อร่างกายขาดอินซูลินจะส่งผลให้อาการของโรคเบาหวานมีความรุนแรงกว่าเดิม ผลที่ตามมาคือ ปัสสาวะบ่อยขึ้น ปากแห้ง คอแห้ง หิวนํ้าบ่อย หายใจเร็วขึ้น และเหนื่อยหอบง่าย 


อาการลองโควิดในเด็ก (Mis-C)

ลองโควิดในเด็ก

สภาวะลองโควิดในเด็ก หรือ สภาวะมิสซี MIS-C (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโควิดที่รักษาหายแล้ว แต่ยังคงทิ้งอาการอักเสบไว้ในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายจนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสูงขึ้นผิดปกติ 

ผลที่ตามมา คือ จะมีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส, ปวดหัว, ปวดตัว, ไอ, มีผื่นขึ้นตามร่างกาย, ตาแดง, ปากแห้ง, ลิ้นแดงเป็นตุ่ม, ปวดท้อง, ท้องเสีย, อาเจียน, มีเลือดออกทางเดินอาหาร, ความดันต่ำ, ปอดอักเสบ และไตวายฉับพลัน เป็นต้น


ฉีดวัคซีนลดความเสี่ยงภาวะ Long COVID ได้หรือไม่

ฉีดวัคซีนป้องกันลองโควิด

การฉีดวัคซีนสามารถลดความเสี่ยงภาวะ Long COVID ได้ มีการรายงานว่าผู้ป่วยบางส่วนที่เคยติดเชื้อไวรัสโควิดและรักษาหายนานแล้ว แต่อาการลองโควิดยังอยู่ ซึ่งหลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีน อาการลองโควิดกลับดีขึ้น อันเนื่องมาจากร่างกายได้รับวัคซีนที่เข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กลับมาทำงานได้อย่างปกติ 


การดูแลตัวเองป้องกันภาวะลองโควิด

แนวทางการป้องกันการเป็นลองโควิด(Long COVID) มีดังนี้
 

  • ดูแลสภาพจิตใจให้มั่นคง แจ่มใส ไม่เครียด และไม่วิตกกังวลอยู่เสมอ
  • เข้าพบปรึกษาแพทย์หากคุณเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวหรืออยู่ในสภาวะร่างกายที่มีนํ้าหนักเกินเกณฑ์
  • ทานอาการที่มีประโยชน์ที่สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และควรออกกำลังกายเบา ๆ 
  • เข้ารับการฉีดวัคซีนตามระยะเวลาที่กำหนดหลังหายจากการติดเชื้อไวรัสโควิดทันที

เป็นลองโควิดกินอะไร ทำอย่างไรเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

อาหารที่ช่วยฟื้นฟูอาการลองโควิด

1. ทานอาหารที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุง

สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสโควิด อวัยวะภายในร่างกายจะเกิดการอักเสบ ซึ่งสารอาหารที่จะช่วยเข้าไปฟื้นฟูร่างกายได้ดีนั้นจะต้องเป็นอาหารประเภทโปรตีนและวิตามิน เช่น เนื้อ นม ไข่ ถั่ว ผักและผลไม้ ส่วนอาหารที่ควรลดก็คือ ข้าวขาว แป้ง และนํ้าตาล เพราะนํ้าตาลจะเข้าไปเพิ่มการอักเสบให้กับอวัยวะภายในร่างกายมากขึ้น

2. ออกกำลังกายที่ไม่หนัก

หลังหายจากโรคโควิด อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายโดยเฉพาะปอดและหัวใจยังไม่สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ ควรออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวช้า ไม่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจหรือจังหวะการเต้นของหัวใจมากเกินไป เพื่อไม่ให้อาการลองโควิดแย่ลง

3. ปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม

ควรเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการลองโควิดที่เกิดขึ้นทั้งสภาวะทางจิตใจและสภาวะทางร่างกาย เพราะหลังจากที่หายจากโรคโควิดแล้ว อาการLong COVIDสามารถส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและร่างกายได้ เช่น เกิดอาการวิตกกังวล เครียด และนอนไม่หลับ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความผิดปกติของร่างกายในส่วนต่าง ๆ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษาอาการเหล่านี้


ตรวจสุขภาพด้วยโปรแกรมฟื้นฟูร่างกายจาก Long COVID

อาการลองโควิดของแต่ละคนใช้ระยะเวลาและวิธีการฟื้นฟูร่างกายที่แตกต่างกัน หากคุณสังเกตตนเองแล้วพบว่าอาการLong COVIDไม่มีท่าทีว่าจะลดลง อีกทั้งยังมีความรุนแรงมากขึ้น เช่น อาการไอหลังจากหายโควิดหรือหายโควิดแล้วเหนื่อยง่าย อย่าปล่อยอาการเหล่านี้ไว้นานจนเกิดการเรื้อรัง ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำโปรแกรมฟื้นฟูร่างกายหลังจากติดเชื้อไวรัสโควิดโดยเร็ว เพื่อไม่ให้อวัยวะภายในร่างกายถูกทำลายไปมากกว่าเดิม


ข้อสรุป

long covid คือ อาการที่เกิดขึ้นหลังจากที่รักษาอาการติดเชื้อไวรัสโควิดหายแล้ว ซึ่งอาการLong COVIDนี้ส่งผลต่อสภาพจิตใจและสภาพร่างกายโดยตรง ทำให้ระบบภายในร่างกายไม่สามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นหากคุณได้ทำความเข้าใจและรู้วิธีการรับมือจะสามารถป้องกันอาการลองโควิดเบื้องต้นได้


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที