Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 21.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 294739 ครั้ง

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รู้ก่อน รักษาก่อน บทความที่จะมาเชิญชวนให้นักอ่านทุกคนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก


ยากระตุ้นไข่ตก ซื้อกินเองได้ไหม? มีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า?

สำหรับคู่สามีภรรยาที่มีลูกยาก การหันหน้าเข้าหาแพทย์ เพื่อขอรับคำแนะนำนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือก และนับเป็นอีกหนึ่งทางที่จะทำให้การตั้งครรภ์นั้นมีโอกาสสำเร็จ ซึ่งหนึ่งในแผนการของการรักษาผู้มีบุตรยากก็คือ การได้รับยากระตุ้นไข่ตก คราวนี้หลายคนอาจมีคำถามว่าถ้าเรารู้แล้วว่าต้องใช้ยาอะไร เราสามารถหาซื้อเองได้ไหม ใช้อย่างไร จะทานหรือจะฉีด ผลข้างเคียงมีไหม มากหรือน้อยแค่ไหน วันนี้เราไปไขข้อข้องใจกันเลยค่ะ
 
ยากระตุ้นไข่ตก
 

ยากระตุ้นไข่ตก คืออะไร

เพราะการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนคือ ตัวแปรสำคัญ ดังนั้น ขั้นตอนของการกระตุ้นไข่ตกจึงเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่เข้ารับการรักษา ซึ่งยากระตุ้นไข่ตก คือ ยาปรับฮอร์โมนสำหรับเพศหญิง ที่ใช้เพื่อการกระตุ้นให้รังไข่ผลิตเซลล์ไข่มากขึ้น เมื่อมีเซลล์ไข่มากขึ้น โอกาสในการที่มีเซลล์ไข่คุณภาพก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
 

ยากระตุ้นไข่ตก มีกี่ประเภท

โดยทั่วไปแล้ว ยากระตุ้นไข่ตกจะแบ่งออกตามวิธีการใช้งาน ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ด้วยกัน คือ

ยากระตุ้นไข่ตก แบบกิน

ยากระตุ้นไข่ตกจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเข้าไปกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมน เพื่อกระตุ้นไข่ให้มีคุณภาพและสมบูรณ์ได้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

ยากระตุ้นไข่ตก แบบฉีด

วิธีนี้จะใช้การกระตุ้นไข่ด้วยการฉีด ซึ่งก็คือ การฉีดฮอร์โมนเข้าไปกระตุ้นไข่โดยตรง ซึ่งการฉีดฮอร์โมนเข้าไป จำเป็นอย่างมากที่จะต้องฉีดให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อเป็นการรักษาระดับของฮอร์โมนในเลือดให้คงที่ กลับกันหากการฉีดยากระตุ้นไข่ช้า หรือไม่ตรงเวลา จะส่งผลต่อคุณภาพของไข่โดยตรง โดยคุณภาพของไข่จะลดลง ไม่พร้อมต่อการเก็บ เพื่อนำไปผสม
 
ยากระตุ้นไข่ตก หาซื้อเองได้มั้ย
 

ยากระตุ้นไข่ตก ยี่ห้อไหนดี แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร

ยากระตุ้นไข่ตก ยี่ห้อไหนดี ประเด็นนี้คงไม่สามารถจะฟังธงได้ว่ายี่ห้อไหนดี เนื่องจากแพทย์แต่ละท่านก็จะมีการออกแบบวิธีการรักษา หรือมีแนวทางในการรักษาผู้มีบุตรยากต่างกันไป และยากระตุ้นไข่แต่ละตัวก็จะมีสัดส่วนของตัวยาที่ต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ แต่โดยทั่วไป ยากระตุ้นไข่ที่ในประเทศไทยใช้กัน ก็จะมีอยู่ 4 ยี่ห้อด้วยกัน ดังนี้
 

ยากระตุ้นไข่ตก ราคาเท่าไหร่

ยากระตุ้นไข่ตกจะมีอยู่หลายราคาด้วยกัน ดังนี้

ยากระตุ้นไข่ตก ovinum ราคา

ยากระตุ้นไข่ตก ovinum ชนิดทาน จะมีอยู่เพียงขนาดเดียว คือ ขนาด 50 มก. บรรจุ 10 เม็ด/แผง โดยราคาจะเริ่มที่ 733 บาท/แผง

ยากระตุ้นไข่ตก clomid ราคา

ราคา clomid โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นที่ประมาณ 292 บาท ต่อ 5 เม็ดที่ 50 มก. ทั้งนี้การรักษาการมีบุตรยากควรให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาสั่งจ่ายให้ค่ะ เนื่องจากบางคนต้องกินยาในโดสที่มากกว่านี้ จึงทำให้ราคาจะสูงขึ้นตามไปด้วย
 

ยากระตุ้นไข่ตก ซื้อที่ไหน หาซื้อเองได้ไหม

แม้ว่าเราจะสามารถถามหายากระตุ้นไข่ตกได้จากร้านขายยาที่จำหน่ายโดยเภสัชกรได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรซื้อมากินเองค่ะ เนื่องจากเมื่อคู่สามีภรรยาเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว แพทย์จะมีแนวทางรักษาที่เหมาะกับแต่ละคน ที่สำคัญ ยากระตุ้นไข่ทุกชนิดจะมีผลข้างเคียง ดังนั้น ก่อนที่แพทย์จะสั่งยาให้กิน แพทย์จะทำการตรวจและประเมินร่างกายก่อนแล้วทุกครั้ง เพื่อการกำหนดโดสยาที่เหมาะสมให้ต่อไป
 
ยากระตุ้นไข่ตก ผลข้างเคียง
 

ยากระตุ้นไข่ตก ผลข้างเคียง

สำหรับใครที่ได้รับยากระตุ้นไข่ตกตามที่แพทย์สั่งแล้ว เมื่อกินเข้าไป อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ ดังนี้
อาการข้างเคียงนอกจากที่กล่าวมาแล้ว บางคนอาจมีคำถามว่า ยากระตุ้นไข่ตก ทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหม สำหรับบางรายมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนค่ะ โดยจะเลื่อนออกไปประมาณ 3-4 วัน
 

วิธีการใช้ ยากระตุ้นไข่ตก กินตอนไหน ฉีดอย่างไร

ยากระตุ้นไข่ตก มีทั้งแบบกิน และแบบฉีด วิธีการใช้ยาในแต่ละประเภทต้องใช้อย่างไร วันนี้เรามีแนวทางมาฝากค่ะ
 
ยากระตุ้นไข่ตก ovinum

วิธีใช้ยากระตุ้นไข่ตก แบบกิน

ยากระตุ้นไข่ตกประเภทนี้ แพทย์จะเป็นผู้ประเมิน และกำหนดโดสยาให้ค่ะ โดยต้องกินตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ซึ่งในแต่ละคนจะได้รับปริมาณยาที่ไม่เท่ากัน โดยกินติดต่อกันเป็นระยะเวลา 5 วัน

วิธีใช้ยากระตุ้นไข่ตก แบบฉีด

การฉีดยากระตุ้นไข่ ควรฉีดให้ห่างจากสะดือ 2 นิ้ว โดยกำหนดให้ฉีดเวลาเดิมทุกวัน ประมาณ 10-15 วัน หรือขึ้นอยู่กับวินิจฉัยของแพทย์ และตามที่แพทย์กำหนด
 

ยากระตุ้นไข่ตก สามารถทำลูกแฝดได้หรือไม่

ถ้าหากคู่สามีภรรยาตั้งใจที่อยากจะได้ลูกแฝด การรักษาด้วยการฉีดเชื้ออสุจิเข้าโพรงมดลูก หรือ IUI สามารถกระตุ้นไข่ให้มีปริมาณมาก และมีคุณภาพได้มากกว่า 1 ใบ จึงมีโอกาสทำให้เกิดลูกแฝดได้ แต่ไม่ได้สามารถควบคุมให้มีลูกแฝดได้ค่ะ
 
ทั้งนี้ หากมีการปฏิสนธิทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า คุณแม่จะมีโอกาสในการตั้งครรภ์ลูกได้มากกว่า 2 คนในคราวเดียว โดยอาจเป็นสามหรือสี่คน แพทย์จะทำการยุติการตั้งครรภ์ เนื่องจากหากปล่อยให้คุณแม่อุ้มท้องในจำนวนทารกในครรภ์ที่มากกว่า 2 คนนี้ คุณแม่จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ซึ่งหากได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ทั้งคุณแม่และลูก
 

สรุป

สำหรับผู้ที่บุตรยาก ยากระตุ้นไข่ตกเป็นหนึ่งในกระบวนการที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อการกระตุ้นการผลิตไข่ให้มีปริมาณมาก ๆ เพราะเมื่อไข่มีปริมาณมาก โอกาสที่จะเก็บไข่ที่มีคุณภาพก็จะมีมากขึ้นเช่นกัน ส่งผลให้โอกาสในการตั้งครรภ์สำเร็จก็เพิ่มตามไปด้วย ทั้งนี้ แม้ยากระตุ้นไข่ตกอาจจะสามารถหาซื้อได้เอง แต่ก็ไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากยาทุกชนิดมีผลข้างเคียง ทางที่ดีควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ และกินยาตามที่แพทย์สั่งจะปลอดภัยที่สุดค่ะ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที