Muthita

ผู้เขียน : Muthita

อัพเดท: 04 ก.พ. 2022 23.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 454 ครั้ง

แนะนำ 3 วิธีการลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือนเพื่อการวางแผนภาษี


แนะนำ 3 วิธีการลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือนเพื่อการวางแผนภาษี

“ผู้ที่มีรายได้ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องเสียภาษี” เป็นคำที่ชาวมนุษย์เงินเดือนได้ยินอยู่เสมอ เพราะเมื่อถึงปลายปีที่ต้องมีการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทุกคนจะต้องดำเนินการยื่นภาษีตามกฎหมาย แต่รู้หรือไม่ว่าภาษีที่ต้องจ่ายตามหน้าที่นั้นมีเงื่อนไขที่ให้ทำการ ลดหย่อนภาษี ได้ ในเมื่อมีวิธีที่ช่วยให้การจ่ายภาษีทำได้ถูกต้องทั้งยังมีเงินเหลือออมได้ด้วยการ วางแผนภาษี ด้วย วันนี้เรามีวิธีมาแนะนำกัน

 

การ วางแผนภาษี ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงปลายปีที่ถึงรอบจะต้องยื่นภาษีรายได้บุคคลธรรมดาในปีถัดไปเพราะคนที่มีรายได้ทุกคนรู้ว่ามีรายจ่ายใดที่สามารถนำไปยื่นเพื่อขอ ลดหย่อนภาษี ได้บ้าง อย่างเช่น ค่าเลี้ยงดูบิดามารดาที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ค่าดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน หรือการซื้อ กองทุนก็สามารถลดหย่อนด้เช่นกัน

 

  1. การใช้เบี้ยประกันเพื่อการลดหย่อน

 

  1. การลดหย่อนภาษีจาก กองทุน

 

  1. การบริจาคทั่วไปใช้ลดหย่อนได้ไม่เกิน 10% และหากบริจาคเพื่อการศึกษา เพื่อการกีฬา หรือโรงพยาบาลภาครัฐ รวมถึงเพื่อการพัฒนาสังคมจะใช้ลดหย่อนได้ 2 เท่าของการบริจาค แต่ไม่เกิน 10% ของรายได้หลังจากหักค่าลดหย่อน นอกจากนี้ยังมีการลดหย่อนประเภทอื่น ๆ ตามนโยบายของภาครัฐในแต่ละปีด้วย เช่น ค่าลดหย่อนเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศหรือการลดหย่อนในโครงการบ้านหลังแรก


ขอย้ำว่าสาเหตุที่มนุษย์เงินเดือนต้องมีความรู้เรื่องการลดหย่อนไม่ใช่การหนีการเสียภาษีแต่อย่างใด เพราะในเมื่อการเสียภาษีคือหน้าที่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากเป็นกฎหมาย แต่ การลงทุน ใน ประกัน paเพื่อให้ได้ผลตอบแทนในระยะยาวทั้งยังใช้ลดหย่อนภาษีได้ด้วย ถือเป็นวิธีที่ควรทำเพื่ออนาคตและเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง และยังสามารถเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เราได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที