Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 26801 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


การนับสต๊อกสินค้า สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร มีวิธีการนับอย่างไรบ้าง

การนับสต๊อกสินค้า เป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกมองข้ามกันบ่อยๆ ทั้งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างมาก เพราะเชื่อว่าเจ้าของกิจการหลายคนน่าจะเคยประสบกับปัญหาสินค้าไม่พอจำหน่าย สินค้าบางประเภทมีจำนวนมากเกินไป หรือจำนวนสินค้าขาดหายกันมาบ้าง โดยปัญหาบางข้อนั้นมีผลต่อกำไรขาดทุนมากพอสมควร แต่ปัญหาทั้งหมดเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยากด้วยวิธีการนับสต๊อกสินค้าอย่างแม่นยำนั่นเอง 

การนับสต๊อกสินค้า คืออะไร

การนับสต๊อกสินค้า คือ การบันทึกรายการสินค้าคงเหลือแบบ Real-Time เพื่อช่วยให้ทราบความเคลื่อนไหวหรือสถานะของสินค้า รวมถึงจำนวนสินค้าคงเหลือ ทำให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการปริมาณสินค้าในคลังจัดเก็บให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าได้ แถมยังช่วยให้สามารถค้นหาหรือหยิบสินค้าได้อย่างสะดวก จึงสามารถประหยัดเวลาและต้นทุนในการทำงานได้

ทำไมการนับสต๊อก ถึงจำเป็นกับธุรกิจ

1. ช่วยลดปัญหาสินค้าขาดสต๊อก หากลูกค้าต้องการซื้อแต่ไม่มีสินค้า ลูกค้าก็อาจจะเปลี่ยนใจไปซื้อร้านอื่นได้ ดังนั้นนอกจากจะเสียโอกาสในการขายแล้วยังอาจเสียลูกค้าอีกด้วย เพราะฉะนั้นการนับสต๊อกที่แม่นยำจะช่วยให้ทราบว่าสินค้าตัวไหนขายดีหรือเหลือปริมาณมากน้อยเท่าใด จะสามารถเติมสินค้าได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอนั่นเอง

2. ช่วยวางแผนในการขายและสั่งสินค้า หากมีการนับสต๊อกอย่างแม่นยำ จะสามารถวางแผนการขายและสั่งสินค้าได้แม่นยำเช่นเดียวกัน หมดปัญหาสินค้าขาดสต๊อกหรือสินค้ามีจำนวนมากเกินไป จนทำให้เกิดต้นทุนจมหรือมีค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บมากเกินไป

3. ช่วยระบายสินค้าคงค้างในคลังสินค้า หากนับสต๊อกอยู่เสมอจะทราบว่าสินค้าตัวไหนบ้างที่เหลือเยอะหรือมีอายุการจัดเก็บนานแล้ว เป็นประโยชน์ต่อการระบายสินค้า ช่วยลดต้นทุนการเก็บรักษาได้

การนับสต๊อกสินค้า แบบถูกต้อง ต้องทำอย่างไร

1. เลือกเกณฑ์ที่เหมาะสมในการนับ ก่อนอื่นต้องเลือกเกณฑ์การนับที่เหมาะสมกับลักษณะของสินค้า เช่น นับสต๊อกตามยี่ห้อ นับตามช่วงราคา นับตามฤดูกาลขายของสินค้า เป็นต้น

2. นับจำนวนสินค้าคงเหลืออย่างละเอียด แม้บางร้านจะใช้ซอฟต์แวร์การนับสต๊อกเข้ามาช่วย แต่ความผิดพลาดก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นแนะนำให้ตรวจเช็คจำนวนสินค้าคงเหลือด้วยตัวเองอีกครั้ง ว่ามีจำนวนตรงกับในระบบหรือไม่

3. นับสต๊อกหลังเติมสินค้า หากมีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มเติมต้องรอจนกว่าจนกว่าจะโอนสินค้าเข้าคลังหมดแล้วเรียบร้อย ก่อนอื่นต้องตรวจสอบจำนวนสินค้าจริงกับจำนวนสินค้าในระบบนั้นตรงกันหรือไม่ จากนั้นค่อยนับยอดรวมโดยควรนับอย่างน้อย 2 ครั้ง หรือกำหนดให้มีคนนับจำนวน 2-3 คน แล้วนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบกัน จะช่วยลดข้อผิดพลาดได้ดีเลยทีเดียว หลังจากนับแล้วหากพบความผิดปกติ ต้องเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุและปรับปรุงแก้ไขโดยทันที เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น

เมื่ออ่านกันมาจนถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนคงจะเข้าใจ เรื่องของประโยชน์ที่มีต่อธุรกิจและแนวทางในการ นับสต๊อกสินค้า กันมากขึ้นแล้ว สำหรับเจ้าของธุรกิจรายใดที่ยังไม่เคยนับสต๊อกสินค้ากันมาก่อน ก็อย่าลืมลองไปศึกษาและนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองดู รับรองว่าจะช่วยทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที