Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25919 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


Order Management System ระบบจัดการหลังบ้านของธุรกิจ ตัวช่วยจัดการออเดอร์อย่างมีประสิทธิภาพ

Order Management System

การนำระบบ Order Management System เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานของธุรกิจ จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพในการจัดออเดอร์ได้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนในปัจจุบันนี้ ก็อาจเคยได้ยินคำว่า Order Management System มาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่อยากจะทำความรู้จักกับ Order Management System ให้มากขึ้น บทความนี้ก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบ Order Management System ให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อะไรบ้างต่อธุรกิจ

Order Management System คือระบบอะไร ?

Order Management System คือ ระบบที่ใช้ในการจัดการออเดอร์หรือคำสั่งซื้อจากช่องทางต่างๆ ช่วยทำให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถจัดการออเดอร์ได้ทั้งหมดในระบบเดียว ไม่ว่าจะเป็นการสต๊อก แพ็ค หรือจัดส่งสินค้า ก็ครบจบในระบบเดียว โดยระบบ OMS จะทำการจัดกลุ่มคำสั่งซื้อและทำการเรียงลำดับความสำคัญของออเดอร์ เรียกได้ว่าเป็นระบบที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกิจออนไลน์เลยก็ว่าได้ เพราะระบบ Order Management System จะช่วยทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

หลักการทำงานของ Order Management System

1.รวมออเดอร์ในช่องทางต่างๆ

การรวบรวมออเดอร์สินค้าในช่องทางการจำหน่ายต่างๆ เป็นขั้นตอนการทำงานขั้นแรกของ Order Management System ซึ่งจะสามารถเข้ามาเช็คยอดสั่งซื้อ จำนวนของสินค้า และสถานการณ์ชำระเงินได้ตลอดเวลา 

2.ยืนยันออเดอร์และตัดสต๊อกสินค้า

เมื่อมีการรวบรวมออเดอร์เข้ามาแล้ว ระบบจะทำการตรวจสอบข้อมูลการสั่งซื้อและการยืนยันการชำระเงินจากลูกค้า เมื่อมีการชำระเงินเรียบร้อยระบบก็จะทำการตรวจสอบจำนวนสินค้าที่เหลืออยู่ในสต๊อก ด้วยการเชื่อต่อข้อมูลกับระบบการจัดการคลังสินค้า เพื่อตัดสต๊อกสินค้าตามจำนวนที่ลูกค้าทำการสั่งซื้อสินค้านั่นเอง

3.ค้นหาและเตรียมสินค้า

เมื่อมีการยืนยันการสั่งซื้อออเดอร์ ระบบจะส่งข้อมูลไปยังคลังสินค้าหรือ WMS เพื่อค้นหาตำแหน่งที่อยู่ของสินค้า ทำการหยิบสินค้าและแพ็คสินค้าเพื่อเตรียมจัดส่ง โดยการจัดส่งนั้นก็ได้มีการนำเทคโนโลยีการจัดการคลังสินค้าระบบบาร์โค้ดเข้ามาใช้งาน ทำให้สามารถค้นหาสินค้าที่ลูกค้าทำการสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็ว

4.จัดส่งสินค้า ติดตามและรายงานผล

หลังจากที่ผ่านขั้นตอนกระบวนการทำงานในขั้นตอนต่างๆมาแล้ว ในขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะต้องนำสินค้าทำการจัดส่งผ่านบริษัทขนส่งสินค้า เมื่อเกิดการจัดส่งหรือเคลื่อนย้ายสินค้า จะถูกแสดงตำแหน่งสินค้า ซึ่งสามารถเข้าไปเช็คสถานะของสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนั่นเอง 

ประโยชน์ของระบบ Order Management System

สำหรับการนำระบบ Order Management System มาใช้งานในการทำธุรกิจออนไลน์นั้น เรียกได้ว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากเลย เพราะระบบ Order Management System สามารถช่วยวิเคราห์ข้อมูลเกี่ยวกับคำสั่งซื้อสินค้าได้อย่างละเอียดและทั่วถึง ช่วยทำให้สามารถจัดการออเดอร์จำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดการตกหล่น สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยประหยัดเงินต้นทุนในการจ้างงาน ลดขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน ลดข้อผิดพลาดในการแพ็คสินค้าได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

 

การจัดการออเดอร์จำนวนมากด้วยพนักงานหลายคน แน่นอนว่าอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายเป็นอย่างมาก อีกทั้งหากไม่สามารถจัดออเดอร์ให้เสร็จได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด ก็อาจทำให้รู้ลูกค้าเกิดความรู้สึกไม่พอใจได้ ดังนั้นการนำระบบ Order Management System เข้ามาเป็นผู้ช่วยในการจัดการออเดอร์ จึงเป็นระบบที่ธุรกิจออนไลน์ควรมี เพราะมันจะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณมีระบบการจัดออเดอร์ที่มีประสิทธิภาพและสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://packhai.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที