Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25923 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


บริการ Fulfillment คืออะไร ? ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ทำไมถึงตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ยุคนี้

บริการ Fulfillment คืออะไร ?

บริการ Fulfillment คือ บริการคลังจัดเก็บสินค้า พร้อมบริการแพ็คและจัดส่งสินค้า ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับธุรกิจขายของออนไลน์ ที่มีการจัดเก็บสต๊อกสินค้า และต้องรับมือกับออเดอร์หรือคำสั่งซื้อจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งบริการ Fulfillment จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและแบ่งเบาภาระงานหลังบ้านเหล่านี้ให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยที่ธุรกิจไม่ต้องเสียเวลาในการบริหารจัดการเองให้เหนื่อย เพียงแค่นำสินค้าไปเก็บไว้ในคลังสินค้า ที่เหลือทีมงานของ Fulfillment จะคอยดูแลและจัดการให้

บริการ Fulfillment มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

เนื่องจากบริการ Fulfillment นั้นเป็นบริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่งแบบครบวงจร ซึ่งจะให้บริการครอบคลุมการทำงานหลังบ้านของธุรกิจทั้งหมด โดยหลักการทำงานของบริการ Fulfillment จะมีอยู่ 4 ขั้นตอนหลักๆ ดังนี้

1.การจัดเก็บสต๊อกสินค้า

บริการ Fulfillment จะให้บริการพื้นที่จัดเก็บสินค้าสำหรับธุรกิจ ด้วยคลังสินค้าที่ได้มาตรฐาน มีการจัดกลุ่มสินค้าและจัดเรียงตามรูปแบบที่เหมาะสม ช่วยให้จัดเก็บสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบ สามารถค้นหาสินค้าและตรวจเช็คสินค้าที่ใกล้หมดอายุได้ง่าย รวมถึงยังมีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยภายในคลังสินค้า เพื่อคอยตรวจสิบความปลอดภัยของสินค้า ช่วยป้องกันปัญหาสินค้าเสียหาย หรือสูญหายได้

นอกจากนี้หากเป็นบริการคลังสินค้า Fulfillment นั้นจะยังมีระบบจัดการคลังสินค้าหรือระบบ WMS ให้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งเป็นระบบคอยจัดการข้อมูลและงานต่างๆ ในคลังสินค้าแบบ Real Time ทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลของสินค้าและตรวจเช็กสต๊อกได้ทุกที่ทุกเวลา 

2.การหยิบและแพ็คสินค้า

ขั้นตอนการทำงานต่อมาของบริการ Fulfillment คือ ขั้นตอนการหยิบและแพ็คสินค้า โดยเมื่อมีออเดอร์สินค้าเข้ามายังร้านค้าออนไลน์ ข้อมูลก็จะถูกส่งมายัง Fulfillment เพื่อให้พนักงานทำการค้นหาโดยใช้ระบบบาร์โค้ด ทำให้สามารถทราบตำแหน่งและหยิบสินค้าได้อย่างรวดเร็ว และมีความแม่นยำ เพื่อนำมาแพ็คสินค้าตามรูปแบบและ Packaging ที่ธุรกิจกำหนด พร้อมตรวจสอบความถูกต้องและความสมบูรณ์ของสินค้า ก่อนส่งต่อไปเพื่อเตรียมจัดส่ง

3.การจัดส่งสินค้า

หลังจากที่ทีมงานทำการแพ็คสินค้าเรียบร้อยแล้ว ก็จะถูกส่งมาเก็บยังสถานีจัดส่ง เพื่อเตรียมจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าปลายทาง โดยบริการ Fulfillment จะทำการเลือกและติดต่อบริษัทผู้ให้บริการขนส่ง ที่เหมาะสมกับลักษณะสินค้าและคุ้มค่าที่สุด ให้เข้ามารับสินค้าและทำการจัดส่ง แต่หากธุรกิจต้องการใช้ผู้ให้บริการขนส่งไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถเลือกเองได้เช่นกัน โดยหลังจากจัดส่งเรียบร้อยแล้ว ธุรกิจสามารถตรวจเช็คสถานะของสินค้าจากเลข Tracking บนระบบของ Fulfillment ได้เลย

4.การจัดการออเดอร์

สำหรับขั้นตอนการทำงานอีกอย่างของบริการ Fulfillment ก็คือ ระบบการจัดการออเดอร์ (Order Management System) โดยจะมีการใช้ API ในการเชื่อมต่อระบบหลังบ้านต่างๆ ของร้านค้าออนไลน์ เช่น Shopee, Lazada, Line My shop หรือ Facebook Marketplace เข้ากับระบบคลังสินค้า ช่วยให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการงานทั้งหมดได้ในที่เดียว ทั้งการดูออเดอร์ เช็คสต๊อก อัปเดตสต๊อก สั่งแพ็คและจัดส่งสินค้า

ประโยชน์ของการใช้บริการ Fulfillment 

การใช้บริการ Fulfillment นั้นจะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและแบ่งเบาภาระในการทำงานให้กับธุรกิจ ซึ่งข้อดีและประโยชน์ของบริการ Fulfillment มีดังนี้

1.ช่วยให้ธุรกิจสามารถขยายและเติบโตได้

การใช้บริการ Fulfillment จะตอบโจทย์มากๆ สำหรับธุรกิจออนไลน์ที่เริ่มเติบโตขึ้น มีออเดอร์เข้ามาจำนวนมากในแต่ละวัน ส่งผลให้ต้องทำการจัดเก็บสต๊อกสินค้าเพิ่มมากขึ้น แต่การลงทุนสร้างหรือเช่าพื้นที่เพิ่มก็อาจจะไม่คุ้มค่า ดังนั้นบริการ Fulfillment จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้พื้นที่จัดเก็บสินค้าเพิ่มแล้ว ก็ยังมีบริการอื่นๆ ครบครันเพื่อช่วยการทำงานของธุรกิจ

2.ช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน

Fulfillment นั้นจะให้บริการตั้งแต่การจัดเก็บสินค้า แพ็คสินค้า ส่งสินค้า ไปจนถึงการจัดการออเดอร์จากช่องทางต่างๆ โดยที่ธุรกิจไม่ต้องคอยจัดการงานทั้งหมดเอง เพราะคลังสินค้า Fulfillment จะมีทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลาในการทำงานของธุรกิจได้เป็นอย่างดี

3.ช่วยลดต้นทุนของธุรกิจ

อย่างที่เรารู้กันดีว่างานต่างๆ ทั้งการเก็บสต๊อก แพ็ค และส่งสินค้า นั้นล้วนแล้วแต่เป็นงานที่มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น แต่การใช้บริการ Fulfillment จะช่วยลดต้นทุนของธุรกิจได้ เนื่องจากค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการทำงานจะถูกกว่าการทำเอง เพราะธุรกิจไม่ต้องเสียค่าอุปกรณ์ในการแพ็ค ค่าน้ำมันหรือค่าเดินทางไปจัดส่งสินค้า และค่าจ้างพนักงานมาช่วยแพ็คของนั่นเอง

4.ช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

เมื่อธุรกิจเติบโตและมีออเดอร์เยอะขึ้น แต่ธุรกิจเลือกที่ทำงานต่างๆ ทั้งหมดด้วยตัวเอง ก็จะทำให้ธุรกิจมีงานล้นมือ และมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดในการทำงานได้ง่าย เพราะดูแลงานได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้นการใช้บริการ Fulfillment เข้ามาช่วย ก็ทำให้การทำงานต่างๆ มีประสิทธิภาพสูง และเกิดปัญหาหรือข้อผิดพลาดน้อยลงนั่นเอง

บริการ Fulfillment เหมาะกับธุรกิจประเภทไหน

จริงๆ แล้วบริการ Fulfillment นั้นเหมาะกับธุรกิจทุกประเภท ที่ต้องมีจัดเก็บสต๊อกสินค้า ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ก็สามารถใช้บริการ Fulfillment มาช่วยในการทำงานได้ แต่ธุรกิจที่เห็นภาพชัดและนิยมใช้งานในปัจจุบัน ก็คือ ธุรกิจขายของออนไลน์ หรือธุรกิจ E-Commerce ที่มีออเดอร์เข้ามาจากหลากหลายช่องทางขายออนไลน์ และต้องมีการจัดเก็บสต๊อกจำนวนมาก รวมถึงมีการแพ็คและส่งสินค้าในทุกๆ วัน ดังนั้นบริการ Fulfillment จึงเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์การทำงานได้เป็นอย่างดี

 

ปัจจุบันบริการ Fulfillment นั้นเปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยสำคัญในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจขายของออนไลน์ เนื่องจาก Fulfillment จะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระและอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับธุรกิจ ตั้งแต่การจัดเก็บสินค้า แพ็คสินค้า ไปจนถึงการจัดส่งสินค้า ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ประหยัดเวลา และลดต้นทุนของธุรกิจ ทำให้ธุรกิจสามารถขยายและเติบโตได้

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://packhai.com/fulfillment/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที