Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25927 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


WMS ช่วยแก้ปัญหาอะไรในคลังสินค้าได้บ้าง ตอบโจทย์ธุรกิจที่มีสต๊อกสินค้าอย่างไร

WMS คืออะไร ?

WMS (Warehouse Management System) คือ ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการบริหารจัดการคลังสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ มีวัตถุประสงค์คือเพิ่มความรวดเร็วและลดข้อผิดพลาดในกระบวนการทำงานตั้งแต่การรับสินค้า การจัดเก็บสินค้าและการกระจายสินค้า การใช้ประโยชน์จากโปรแกรมบริหารคลังสินค้าทำให้ธุรกิจมีข้อได้เปรียบทำงานง่ายขึ้น รวดเร็วมากขึ้นในขณะที่ข้อผิดพลาดต่างๆ ลดน้อยลง 

หลักการทำงานของระบบ WMS 

โปรแกรมบริหารคลังสินค้าเข้ามามีบทบาทมากขึ้นสำหรับธุรกิจยุคใหม่ เหมาะกับธุรกิจขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับหลักการทำงานของระบบบริหารจัดการคลังสินค้า หรือ WMS จะประกอบด้วย 3 กระบวนการทำงานหลักๆ ดังนี้

1.กระบวนการรับสินค้า

ระบบบริหารคลังสินค้าออนไลน์เข้ามาช่วยให้การจัดการสินค้าในคลังให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น เริ่มตั้งแต่กระบวนการรับสินค้าเข้ามาเก็บในคลัง ซึ่งเป็นกระบวนการแรกที่เกิดขึ้นเมื่อสินค้าถูกส่งมาเก็บในคลัง เจ้าหน้าที่จะบันทึกรายละเอียดสินค้า ทำการแยกหมวดหมู่ แยกประเภทของสินค้า แบ่งกลุ่มสินค้า กระบวนการนี้ทำได้ทั้งแบบ Manual คีย์ข้อมูลบันทึกในระบบและแบบ Interface ข้อมูลให้เป็นค่าเริ่มต้น 

2.กระบวนการจัดเก็บสินค้า

ระบบบริหารคลังสินค้าถูกนำมาใช้ประโยชน์ในกระบวนการจัดเก็บสินค้า โดยระบบจะค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมหรือแนะนำตำแหน่งที่เหมาะสมในการจัดเก็บสินค้า จัดวางสินค้าตามประเภทหรือหมวดหมู่ทำให้ค้นหาสินค้าเจอได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน เพิ่มความสะดวกและความรวดเร็วในการค้นหา เมื่อได้ตำแหน่งที่เหมาะสมแล้วผู้ตรวจสอบสามารถทำ Manual เซ็นต์อนุมัติหรือ ยิง Barcode Scanner ในตำแหน่งที่จัดเก็บเป็นการคอมเฟิร์มตำแหน่งที่เก็บจริง 

3.กระบวนการเบิกและหยิบสินค้า

กระบวนการเบิกและหยิบสินค้าเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็วเพราะระบบ WMS สามารถระบุตำแหน่งของสินค้าได้แม่นยำ และยังมีระบบ Search ช่วยให้การค้นหาสะดวกมากขึ้นด้วย เพียงแค่ผู้ใช้งานกรอกเงื่อนไขลงไประบบจะค้นหาให้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการเบิกแบบ FEFO, LIFO, FIFO 

WMS ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้างในคลังสินค้า

ระบบบริหารจัดการคลังสินค้าเข้ามาแก้ไขข้อผิดพลาดจากการทำงานได้หลายอย่าง การจัดการคลังสินค้าที่ดีมีประสิทธิภาพสะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมและความเป็นมืออาชีพในการทำธุรกิจ ระบบบริหารคลังสินค้ามีประโยชน์ต่อการบริหารจัดการคลังสินค้าอย่างไร  ประโยชน์ของ WMS ในคลังสินค้า มีดังนี้

1.ช่วยในกระบวนการรับสินค้า

ระบบบริหารจัดการคลังสินค้ามีประโยชน์ในกระบวนการรับสินค้า ระบบ WMS สามารถค้นหาพื้นที่ในการจัดวางสินค้าหรือจองพื้นที่สำหรับจัดวางสินค้าล่วงหน้าได้ ช่วยวางแผนการทำงานป้องกันการทำงานที่ซับซ้อนทำให้การบริหารจัดการสินค้าในคลังมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะคลังสินค้าที่ต้องรับสินค้าเข้ามาเยอะๆ มีสินค้าเข้ามาเก็บจำนวนมากในแต่ละวัน หากไม่มีระบบนี้เข้ามาช่วยอาจทำให้สับสนได้ 

2.ช่วยในกระบวนเก็บสินค้า

ระบบบริหารจัดการคลังสินค้าหรือระบบ WMS ช่วยแนะนำตำแหน่งที่เหมาะสมในการจัดวางสินค้าหรือจัดเก็บสินค้า จัดวางสินค้าได้ถูกต้องตามชนิด หมวดหมู่หรือประเภทของสินค้าสามารถคอนเฟิร์มตำแหน่งที่จัดเก็บได้ด้วยการสแกนบาร์โค้ดหรือแมนนวนด้วยการเซ็นต์อนุมัติจากหัวหน้างานเมื่อตรวจสอบว่ามีการจัดเก็บในตำแหน่งนั้นจริงๆ ช่วยป้องกันสินค้าสูญหายหรือหาสินค้าไม่เจอ 

3.ช่วยในกระบวนการเบิกและหยิบสินค้า

หากไม่มีระบบนี้เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการคลังสินค้า ด้านการเบิกจ่ายและการหยิบสินค้า การทำงานอาจล่าช้าจนกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ได้ ผู้ใช้งานสามารถกรอกข้อมูลที่ต้องการค้นหาลงไป ระบบค้นหาให้อัตโนมัติและรวดเร็ว การเบิกจ่ายหรือหยิบจัดสินค้าที่รวดเร็วทำให้สินค้าถูกแพ็คและจัดส่งไปยังลูกค้าได้รวดเร็วด้วยเช่นกัน เมื่อลูกค้าได้รับสินค้ารวดเร็วได้รับสินค้าถูกต้องออเดอร์ไม่ขาด ไม่หาย ไม่ตกหล่นลูกค้าย่อมเกิดความประทับใจส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจแน่นอน 

WMS คืออะไรมีหลักการทำงานอย่างไรบ้างและ WMS ช่วยแก้ปัญหาอะไร มีประโยชน์ต่อการบริหารจัดการคลังสินค้าอย่างไร ทั้งหมดนี้คงทำให้คุณเข้าใจและมองเห็นภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการนำระบบบริหารคลังสินค้ามาใช้กับธุรกิจนั้นเป็นเรื่องที่ควรทำ โดยเฉพาะธุรกิจที่สต๊อกสินค้าจำนวนมากมีคลังสินค้าขนาดกลางและคลังสินค้าขนาดใหญ่ หากนำระบบ WMS มาใช้งาน รับรองว่าการบริหารจัดการคลังสินค้าจะเป็นเรื่องง่ายขึ้น ทำงานสะดวกรวดเร็วมากขึ้นและลดข้อผิดพลาดได้อย่างแน่นอน 


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://packhai.com/wms-warehouse-management-system/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที