Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25921 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


รวม 6 แพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์ ที่ได้รับความนิยม เริ่มต้นขายได้ง่ายๆ

แพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์

แพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์ เป็นสื่อกลางการซื้อขายระหว่างเจ้าของร้านกับลูกค้า ซึ่งจะมีทั้งแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นสำเร็จรูป แพลตฟอร์มเหล่านี้จะใช้เพื่อลงรูปถ่ายรวมไปถึงข้อมูลของสินค้าเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกชม ลูกค้าจะสามารถเลือกดูสินค้า เปรียบเทียบราคา ติดต่อสอบถามข้อมูลสินค้า กดซื้อไปจนถึงชำระเงินได้จนจบกระบวนการภายในแพลตฟอร์มนั้นเลย ซึ่งง่ายและสะดวกกว่าการไปซื้อที่ร้านค้าจริงหรือการเปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเองอย่างแน่นอน

แพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์ ดียังไง

- ต้นทุนต่ำ เพราะไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านหรือสต๊อกสินค้าจำนวนมาก

- ใช้งานง่าย ขอแค่มีอินเตอร์เน็ตก็เริ่มเปิดร้านได้ทันที ขายได้ทุกที่ทุกเวลา

- ติดต่อกับลูกค้าได้ง่าย แพลตฟอร์มเหล่านี้จะมีฟีเจอร์สนทนาสำหรับพูดคุยกับลูกค้า จึงสามารถให้ข้อมูลสินค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว หากมีปัญหาหลังการขายก็จะง่ายต่อการแก้ไขเช่นเดียวกัน

6 แพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง

1. Shopee 

เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย ใช้ได้ทั้งรูปแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ระบบใช้งานง่าย ลงขายสินค้าก็ง่าย มีช่องทางการชำระเงินและบริการขนส่งที่หลากหลายครอบคลุม 

2. Lazada 

ได้รับความนิยมใกล้เคียงกับ Shopee การทำงานของระบบและการใช้งานคล้ายคลึงกัน เปิดให้บริการในประเทศไทยมานานแล้วจึงมีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ จึงดีต่อทั้งร้านค้าใหม่และร้านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายด้วย

3. Facebook Marketplace 

ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เปิดร้ายขายของใน Facebook อยู่แล้ว เพราะสามารถลงขายสินค้าได้ทันทีไม่ต้องสร้างแฟนเพจก่อน การซื้อขายสามารถนั้นผู้ขายและผู้ซื้อสามารถติดพูดคุยกันได้โดยตรงเลย

4. Line My Shop 

เป็นฟีเจอร์ใหม่ของทาง Line มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกสำหรับขายสินค้าออนไลน์ให้ใช้เยอะมาก เปิดร้านได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ติดต่อสื่อสารผ่าน Line เป็นประจำ

5. Lnwshop 

เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ได้ทั้งเว็บไซต์และแอพฯเช่นเดียวกัน แต่ในเว็บไซต์จะใช้งานได้ไหลลื่นมากกว่า มีระบบหลังร้านที่ครบครันไม่แพ้ช่องทางอื่นๆ นับว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

6. Kaidee 

แพลตฟอร์มสัญชาติไทยที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากเช่นกัน การใช้งานไม่ซับซ้อน ลงขายสินค้าได้ง่าย มีหมวดหมู่สินค้าให้เลือกหลายประเภท แต่สินค้าที่นิยมขายมักเป็นของมือสองคุณภาพดี ราคาย่อมเยา 

อยากเปิดร้านบนแพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์ ต้องทำอย่างไร

การเกิดร้านค้าออนไลน์นั้นเริ่มต้นได้ไม่ยาก ก่อนอื่นให้เลือกสินค้าที่ต้องการขายก่อน จากนั้นศึกษาข้อมูลของสินค้าและแพลตฟอร์มออนไลน์แต่ละแห่งให้ละเอียดถี่ถ้วนแล้วเลือกแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด จัดเตรียมภาพถ่ายและข้อมูลสินค้าให้เรียบร้อย สมัครเข้าใช้งานในช่องทางที่เลือกแล้วลงขายสินค้า จัดทำโปรโมชั่นหรือโปรโมทสินค้าทางโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า จากนั้นก็รอรับออเดอร์ได้เลย 


แพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์ นับเป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยมสำหรับพ่อค้าแม่ขายในยุคปัจจุบันนี้ เพราะง่าย สะดวก และช่วยลดต้นทุนได้ดี แม้จะมีทุนจำกัดก็สามารถมีร้านค้าเป็นของตัวเองได้ เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าถึงช่องทางการทำเงินที่สามารถเป็นได้ทั้งอาชีพเสริมและอาชีพหลักกันเลยทีเดียว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที