Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25925 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


การส่งสินค้าแบบ drop off ดียังไง? ทำไมหลายๆร้านค้าออนไลน์ถึงเลือกส่งของด้วยวิธีนี้

การส่งสินค้าแบบ Drop off คืออะไร

การส่งสินค้าแบบ Drop off คือ การนำสินค้าไปฝากส่งกับบริษัทขนส่ง ซึ่งปัจจุบันนี้การขนส่งลักษณะนี้ถูกพัฒนาให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะขนส่งบางเจ้าสามารถทำรายการฝากส่งสินค้าด้วยตัวเองตามตู้ Drop off ทั่วประเทศ รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิว ทำรายการแล้วสามารถอัพเดตเลข Tracking ได้แบบ Real-Time

การส่งสินค้าแบบ Drop off ดียังไง 

- มีตัวเลือกหลากหลาย มีรูปแบบการขนส่งให้เลือกเยอะ มีช่วงราคาค่อนข้างกว้าง ราคาจึงมีทั้งถูกและแพง ผู้ให้บริการก็มีหลายแห่งให้เลือก ดังนั้นจึงครอบคลุมทุกความต้องการ

- ประหยัดต้นทุนค่าขนส่ง เพราะผู้บริการไม่ต้องมารับสินค้าด้วยตัวเอง จึงตัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ออกไปได้เลย ที่สำคัญหากสามารถฝากส่งสินค้าได้พร้อมกันหลายเจ้า ก็จะช่วยประหนัดต้นทุนมากขึ้นไปอีก

- มักได้รับโปรโมชั่นพิเศษเสมอ หากใครไปฝากส่งสินค้าเป็นประจำ มักจะมีโอกาสได้โปรโมชันพิเศษอยู่บ่อยครั้ง อาจช่วยลดต้นทุนหรือไม่ก็ได้ของพรีเมี่ยมน่ารักๆมาใช้งาน

- ได้เลขพัสดุรวดเร็ว โดยทั่วไปการส่งสินค้าลักษณะนี้จะได้รับเลข Tracking ทันทีหลังทำรายการเสร็จ จึงสามารถส่งต่อเลขให้ลูกค้าได้ทันที ไม่ต้องรอนานทั้งคนขายและคนซื้อ

- ส่งสินค้าได้ทันที เพราะเป็นการไปส่งสินค้าด้วยตัวเอง จึงไม่ต้องรอให้รถมารับสินค้าเหมือนการส่งพัสดุแบบ Pick up

วิธีส่งสินค้าแบบ Drop off มีขั้นตอนอะไรบ้าง

1. แพคสินค้า นำสินค้าลงกล่องหรือซองพัสดุ ห่อบับเบิ้ลให้แน่นหนาหากเป็นของที่แตกหักได้ง่าย พันเทปกาวให้แน่นโดยเฉพาะบริเวณส่วนที่เปิด-ปิดได้ หากเป็นกล่องก็อย่าลืมผูกด้วยเชือกอีกครั้ง

2. ทำรายการส่งสินค้า โดยอาจทำผ่านแอปพลิเคชัน เว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้ให้บริการแต่ละเจ้า

3. ชำระค่าบริการ เมื่อทำรายการส่งสินค้าเสร็จแล้ว ระบบจะคำนวณค่าบริการออกมาให้ ชำระเงินให้เรียบร้อย จากนั้นจะได้หมายเลข Tracking 

4. พิมพ์ใบปะหน้า แล้วนำมาติดบนกล่องหรือซองพัสดุ (บางแห่งอาจไม่ต้องพิมพ์ใบปะหน้า แต่จะเปลี่ยนเป็นการสแกนคิวอาร์โค้ดจากการทำรายการในโทรศัพท์ แต่ต้องไปทำรายการฝากส่งที่ร้านค้าเอง)

5. นำพัสดุไปส่งตามจุดบริการ Drop off ใกล้บ้าน

วิธีส่งของแบบ Drop off เหมาะกับธุรกิจประเภทไหน

การส่งพัสดุแบบ Drop off เหมาะสำหรับการขายสินค้าออนไลน์แทบทุกประเภท โดยเฉพาะร้านที่มียอดขายเยอะและไม่อยากเสียเวลาไปกับการส่งสินค้าทีละรายการ เมื่อส่งแล้วจะได้เลข Tracking ทันที จึงสามารถอัพเดตสถานะการจัดส่งได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้าไม่ต้องรอนาน

การส่งสินค้าแบบ Drop off นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในยุคปัจจุบัน สำหรับใครที่ต้องส่งสินค้าคราวละมากๆแต่ไม่อยากเสียเวลานาน การส่งพัสดุด้วยวิธีนี้เป็นทางออกที่ตอบโจทย์มาก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที