Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25795 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


WMS ระบบจัดการคลังสินค้า คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ต่อการจัดการสินค้าคงคลังของธุรกิจ

WMS ระบบจัดการคลังสินค้า

ระบบจัดการคลังสินค้า หรือ WMS (Warehouse Manager System) คือ ระบบที่ใช้ในการบริหารจัดการคลังเก็บสินค้า เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้สามารถนำระบบ WMS เข้ามาช่วยบริหารจัดการงานได้ง่ายมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นระบบที่ช่วยให้คลังสินค้าสามารถตรวจสอบ ค้นหา ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย ไหนๆก็เกริ่นนำกันมาขนาดนี้หลายๆคนก็อาจจะอยากรู้และมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ WMS เต็มไปหมด ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ WMS ให้มากขึ้นดีกว่า 

องค์ประกอบหลักๆ ของระบบ WMS มีอะไรบ้าง

1. ระบบรับสินค้า

สำหรับระบบการรับสินค้า ถือเป็นขั้นตอนแรกของที่เกิดขึ้นในระบบ ซึ่งเมื่อได้รับสินค้าก็จะมีเจ้าหน้าที่บันทึกรายละเอียด โดยการคีรย์ข้อมูลลงระบบ และการคีรย์ข้อมูลลงระบบก็จะช่วยทำให้เราสามารถเช็คสินค้าได้ตลอดเวลานั่นเอง

2. ระบบจัดเก็บสินค้า

ในขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนต่อเนื่องจากมาจากขั้นตอนแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่คลังสินค้าจะสามารถใช้ WMS เพื่อทำการค้นหาตำแหน่งของสินค้าได้ ทำให้สินค้าไม่เกิดการสูญหายอย่างแน่นอน

3. ระบบจัดส่งสินค้า

สำหรับขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนการส่งสินค้าออกให้กับลูกค้า ซึ่ง WMS เองก็จะช่วยค้นหาตำแหน่งของสินค้าที่ทำการเก็บสต๊อกไว้ในโกดัง ทำให้สามารถหาสินค้าได้อย่างรวดเร็วและสามารถทำการจัดส่งสินค้าได้อย่างมีความถูกต้องมากยิ่งขึ้น

WMS สำคัญอย่างไร กับการจัดการคลังสินค้า

1. เพราะ WMS เป็นระบบที่ช่วยลดข้อผิดพลาดและเพิ่มความรวดเร็วในการจัดส่งรวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น

2. WMS เป็นระบบที่ช่วยควบคุมและแก้ปัญหาการหาสินค้าไม่เจอได้เป็นอย่างดี

3. สามารถทำการตรวจสอบและเช็คสินค้าได้ตลอดเวลาว่ามีสินค้าค้างสต๊อกหรือไม่

4. สามารถคำนวณและจัดสรรค์พื้นที่ภายในโกดังให้มีพื้นที่ในการใช้สอยได้อย่างเต็มทีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5. สามารถค้นหาสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เพราะ WMS ได้มีการระบุตำแหน่งไว้แล้วอย่างชัดเจน

ระบบ WMS เหมาะกับธุรกิจประเภทไหน ?

สำหรับ WMS นั้นเป็นระบบที่เหมาะสำหรับธุรกิจประเภท ธุรกิจอาหาร อะไหล่รถยนต์ ธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็ก หรือธุรกิจซื้อมาขายไป รวมถึงสินค้าทั่วไป ก็สามารถใช้ระบบ WMS ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากคลังสินค้าออนไลน์ที่มีการใช้งานระบบ WMS ก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดิมหาสินค้าแบบไม่รู้ตำแหน่งที่แน่ชัดนั่นเอง

WMS ระบบจัดการคลังสินค้า เป็นหนึ่งในระบบที่ได้รับความนิยมกันมากในปัจจุบันนี้ เพราะเป็นระบบที่เข้ามาช่วยให้คลังสินค้าสามารถทำงานได้อย่างคุณภาพและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งนอกจากนี้เราก็หวังว่าข้อมูลที่เราได้เสนอไปนั้นจะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับคุณได้ไม่มากก็น้อย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที