Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25930 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


Chatbot ตัวช่วยขายของสำหรับร้านค้าออนไลน์ ที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยตอบแชท อยากขายดี ต้องรู้จัก!

Chatbot คืออะไร

Chatbot คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยใน “การสนทนาผ่านทางข้อความ” ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโต้กับกลุ่มลูกค้าด้วยข้อความอัตโนมัติ โดยจะมีหลักการการทำงานของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในการตรวจจับคำต่างๆเพื่อประมวลผลและตอบกลับลูกค้าในรูปแบบเรียลไทม์ ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อผู้ประกอบกิจการเป็นอย่างมากโดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ ซึ่ง Chatbot จะสร้างความสะดวกสบายในการสนทนากับกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น

Chatbot มีประโยชน์อย่างไรกับการขายของออนไลน์

1.ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องรับมือกับข้อความเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นจำเป็นต้องจ้างพนักงานเข้ามาเพื่อช่วยในการตอบโต้กับลูกค้า Chatbot จะสามารถลดความยุ่งยากเหล่านั้นลงไป โดยจะคัดกรองลูกค้า และจัดการข้อมูลเท่าที่ต้องการเพื่อส่งมายังผู้ประกอบการ ทำให้สามารถแบ่งเบาการทำงานของคนให้น้อยลง

2.ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้

เมื่อมีการลดจำนวนการทำงานของคน จึงทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งทั้งนี้เราสามารถให้ Chatbot ทำงานได้ในทุกช่วงเวลาตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ผู้ประกอบการยังสามารถรับออเดอร์สินค้าในวันถัดไปได้แม้ว่าร้านยังปิดอยู่ก็ตาม  

3.สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้างและง่ายมากขึ้น

เพราะสิ่งสำคัญต่อการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการมากที่สุด ก็คือกลุ่มลูกค้า ซึ่งความเร็วในการให้บริการก็เป็นสิ่งที่ต้องจัดการเป็นอันดับแรก การตอบแชทกลับที่รวดเร็ว รวมไปถึงการใส่ข้อความอัตโนมัติที่เชิญชวนเข้ามาดูสินค้า ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อสินค้าได้มากขึ้น

4.ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้รวดเร็ว 

Chatbot จะเป็นผู้ช่วยในการให้ลูกค้าสร้างแนวโน้มต่อการสั่งซื้อ โดยการแบ่งกลุ่มประเภทของลูกค้าเพื่อเข้าไปรับชม โดยจะศึกษาพฤติกรรมการเข้าดูสินค้า เพื่อที่จะนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างตรงตามเป้าหมาย รวมไปถึงการให้คำปรึกษา และแก้ปัญหาต่างได้ทันที

5.สามารถรองรับจำนวนลูกค้าได้มากขึ้นในเวลาเดียวกัน

เมื่อผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ก็อาจทำให้เกิดการรับข้อมูลและจำนวนออเดอร์สินค้าที่เพิ่มขึ้นไปด้วย การใช้ Chatbot จึงถือว่าเข้ามาสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทันที เพราะตัวโปรแกรมจะเก็บข้อมูลต่างๆอย่างเป็นระบบและรายงานสิ่งต่างต่อผู้ประกอบการให้เข้าใจมากขึ้น รวมไปถึงการเก็บข้อมูลฟีดแบ็กต่างๆของลูกค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการได้นำไปปรับปรุงและแก้ไขต่อไป

ระบบ Chatbot สามารถใช้กับแพลตฟอร์มไหนได้บ้าง

ในปัจจุบันการใช้ระบบ Chatbot ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดย Chatbot จะเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชั่นที่ใช้ส่งข้อความอย่างเช่น Facebook Messenger,  Line หรือ Instragram รวมไปถึงแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งในบรรดาแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ ก็สามารถรับมือกับข้อมูลได้อย่างมหาศาลและมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ปัจจุบัน Chatbot ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญมากต่อผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกิจในรูปแบบออนไลน์ เพราะความรวดเร็วในการให้บริการนั้นกลายเป็นสิ่งสำคัญต่อการบริการลูกค้า รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนกลุ่มลูกค้าและการเพิ่มยอดขายเพื่อให้ธุรกิจได้เติบโตต่อไป ดังนั้นหากใครที่ต้องการมองหาผู้ช่วยมาช่วยจัดการในความรวดเร็ว การใช้ Chatbot ก็ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการที่ถูกต้องและดีที่สุดเทคโนโลยีแบบนี้

 


ขอบคุณข้อมูลจาก: https://packhai.com/what-is-chatbot/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที