Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25917 ครั้ง

บล็อกนี้เป็นบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ


5 วิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ และกลับมาซื้อซ้ำ

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์ โดยมุ่งเน้นการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าเป็นหลักฐาน โดยการปรับปรุงหรือพัฒนาสินค้า การให้บริการหรือการบริการหลังการขาย ไปจนถึงกันจัดกิจกรรมทางการตลาด เพื่อสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับลูกค้าทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์และยังเป็นกระบอกเสียงให้ด้วย

การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ

การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้านั้นถือว่ามีประโยชน์ต่อธุรกิจมากๆ ไม่ได้ช่วยแค่กระตุ้นยอดขายเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย  ดังนี้

- ช่วยสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์นั้นอีกครั้ง จนเกิดเป็นความจงรักภักดีต่อแบรนด์ 

- หากมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเมื่อลูกค้าเกิดความพึงพอใจหรือเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ ลูกค้ายังอาจเป็นกระบอกเสียงช่วยแนะนำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ตลอดจนการบริการให้กับบุคคลอื่นๆ ต่อไปด้วย

- การมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า ช่วยทำให้ภาพลักษณ์ธุรกิจหรือภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณดูดีมากขึ้น ลูกค้ามองแบรนด์ของคุณมีความน่าเชื่อถือ

วิธีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า มีอะไรบ้าง

1.ใช้ประโยชน์จากระบบ CRM 

การใช้ระบบ CRM หรือ Customer Relationship Management ที่เป็นระบบบริหารจัดการลูกค้าสัมพันธ์ จะช่วยทำให้คุณสามารถบริหารจัดการลูกค้าได้ง่ายขึ้นและบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า 

คุณจะต้องตอบสนองความคาดหวังของลูกค้าให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสินค้าหรือบริการต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกดีกับธุรกิจไม่ใช่แค่การขายของแล้วจบสิ้น เช่น การช่วยเหลือทันทีเมื่อลูกค้าแชทมาสอบถาม มีทีมสนับสนุนเรื่องราวต่างๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษอยู่เสมอ ด้วยการส่งอีเมลขอบคุณหรือส่งข้อความขอบคุณทุกครั้งที่ลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการ เป็นต้น

3.พนักงานต้องได้รับการพัฒนาทักษะ 

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้าได้นั้น พนักงานจะต้องมีความเป็นมืออาชีพในการให้บริการ โดยต้องได้รับการพัฒนาทักษะผ่านการฝึกฝนทั้ง Hard skill และ Soft Skill 

4.ใส่ใจความคิดเห็นของลูกค้า

อย่าลืมใส่ใจกับทุกความคิดเห็นของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นคำติชม feedback หรือข้อร้องเรียนต่างๆ  ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นบุคคลสำคัญอยู่เสมอ จนเกิดทัศนคติที่ดีต่อแบรนด์และอยากกลับมาใช้บริการธุรกิจอีกครั้ง   

5.มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

การสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้านั้นจะต้องมอบประสบการณ์ที่ดีเฉพาะบุคคลหรือสร้างความรู้สึกพิเศษให้กับลูกค้าอย่างเช่น การมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าในวันเกิด การเสนอวิธีแก้ไขปัญหาที่ลูกค้าสนใจ การเชิญลูกค้าเข้าร่วมงาน Event หรือส่งของขวัญ ของพรีเมียมต่างๆ ให้ลูกค้า เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า นั้นมีประโยชน์ต่อธุรกิจมากกว่าที่คุณคิด ไม่ใช่แค่กระตุ้นยอดขายแต่ยังก่อให้เกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์และทำให้แบรนด์ของคุณดูมีความน่าเชื่อถือ มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้สำคัญมากๆ ทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นแนวทางในการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้  คนทำธุรกิจออนไลน์สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณได้เลย

 


ขอบคุณข้อมูลจาก: https://packhai.com/how-to-make-relationship-with-customer/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที