AskMeTooth

ผู้เขียน : AskMeTooth

อัพเดท: 19 ก.พ. 2022 07.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1393 ครั้ง

หลายคนอาจจะกำลังละเลยการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ทำให้มีฟันผุและหากปล่อยให้ฟันผุต่อไปโดยไม่ทำการรักษา ก็อาจจะทำให้รอยผุนั้นทะลุถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ซึ่งเป็นแหล่งรวมของเส้นประสาทและเส้นเลือด และเมื่อแบคทีเรียสามารถเล็ดลอดเข้าไปในชั้นโพรงประสาทฟันนี้ได้ ก็จะทำให้เนื้อเยื่อและเส้นประสาทฟันเกิดการติดเชื่อ อักเสบ และทำให้ปวดฟันอย่างรุนแรงได้ อาการเหล่าเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการรักษารากฟัน หรือ การรักษาคลองรากฟัน ซึ่งมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อช่วยเก็บฟันซี่ที่อาจจำเป็นต้องถอนออกกรณีที่มีการผุและมีการอักเสบมากๆถึงโพรงประสาทฟัน ให้ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ สำหรับใครที่สงสัยว่าการรักษารากฟันคืออะไร สำคัญอย่างไร และดูแลอย่างไร ตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยครับ


ทำไมต้องรักษารากฟัน?!

หลายๆคนมักจะสังสัยกันว่า ทำไมจึงต้องรักษารากฟัน ซึ่งคำตอบสำหรับคำถามนี้ก็สืบเนื่องมาจากปัญหาของฟัน ที่มีการผุจนทะลุถึงชั้นโพรงประสาทฟัน และต้องจำต้องทำการรักษารากฟันนั้น เมื่อยังไม่ได้รับการรักษา มักทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างรุนแรงได้ บางคนอาจพบอาการปวดซ้ำๆ หรือปวดรุนแรงจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ ผู้ป่วยไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติ มักมีอาการเสียวฟันเมื่อดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น มีอาการปวดฟันเวลาเคี้ยว และทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง นอกจากนี้ในบางครั้งอาจมีอาการอักเสบ ตุ่มหนอง เหงือกบวม ฝีหรือถุงน้ำที่ปลายรากฟัน และยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคอีกด้วย เมื่อมีอาการเหล่านี้และไม่ได้รับการรักษารากฟันอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่การถอนฟันและต้องใส่ฟันปลอมแทน ส่งผลทำให้สูญเสียฟันแท้ที่ไว้รับประทานอาหารได้

ทำไมต้องรักษารากฟัน

 

สำหรับกรณีที่ตัดสินใจรักษาด้วยกับพบกันคุณหมอรักษารากฟันเฉพาะทาง คุณหมอจะช่วยกำจัดเอาแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบออก ทำความสะอาดรากฟันและใส่ยาลดการอักเสบเป็นการป้องกันการแพร่กระจายติดเชื้อไปยังบริเวณใกล้เคียง ที่สำคัญคือ ช่วยลดโอกาสการถอนฟันแท้ออกไป ทำให้เรายังสามารถเก็บฟันแท้ซึ่นั้นๆเอาไว้ได้นั่นเอง

สำหรับคราวหน้า เราจะมาคุยกันต่อกับอีก 1 คำถามที่หลายคนสงสัยว่า รักษารากฟันเจ็บมั๊ย? แล้วพบกันใหม่เร็วๆนี้นะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที