Muthita

ผู้เขียน : Muthita

อัพเดท: 17 ก.พ. 2022 00.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 632 ครั้ง

SSF ตัวช่วยทางภาษีซื้อง่ายผ่านแอป SCB Easy


SSF ตัวช่วยทางภาษีซื้อง่ายผ่านแอป SCB Easy

 

SSF ย่อมาจากคำว่า Super Savings Fund เป็น กองทุน น้องใหม่เพิ่งมาแทนที่ กองทุน LTF ได้ไม่นาน แม้จะมีความคล้ายคลึงกับ LTF อยู่บ้าง แต่ได้รับการปรับปรุงให้ยืดหยุ่นมากกว่า โดยยังคงให้ผลประโยชน์ด้านภาษีไม่แพ้กัน 

 

มากกว่าการลดหย่อยภาษี กองทุน SSF คือเครื่องมือสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว 

SSF ลงทุนในหลักทรัพย์ได้ทุกประเภทแตกต่างจาก LTF เดิมที่ถูกจำกัดให้ลงทุนในหุ้นไทยเป็นหลัก ช่วยให้นักลงทุนสามารถเลือกนโยบายการลงทุนได้หลากหลายมากขึ้น หากลองดูในเว็บไซต์ของ บลจ. ไทยพาณิชย์ จะพบระดับความเสี่ยงของกองทุนนี้เริ่มตั้งแต่ความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างต่ำ (ระดับ 4) เรื่อยไปจนถึงความเสี่ยงสูงมาก (ระดับ 8) โดยกองทุน Super Savings Fund ขายดีอันดับ 1 ของ บลจ. ไทยพาณิชย์ ขณะนี้ ได้แก่ SCBLT1-SSF กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นระยะยาวปันผล 70/30 (ชนิดเพื่อการออม) ความเสี่ยงสูงระดับ 6 โดยเป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดีมีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงมีการนำไปลงทุนในตราสารหนี้ที่มีคุณภาพ โดยมีสัดส่วนการลงทุนอยู่ที่ 70% ต่อ 30% จากนโยบายการลงทุนสรุปได้ว่า SCBLT1-SSF เป็นกองทุนผสม ลงทุนในหุ้นเพื่อรับผลตอบแทนสูงในระยะยาว และลงทุนในตราสารหนี้เพื่อลดความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้นซึ่งมีความผันผวนสูง สมมติว่าคุณ S เลือกลงทุนใน SCBLT1-SSF เพื่อ ลดหย่อนภาษี ในปี 2564 คุณ S ควรซื้อหน่วยลงทุนไม่เกิน 30% ของรายได้พึงประเมินในปี 2564 และไม่เกิน 2 แสนบาท หน่วยลงทุนในส่วนนี้คุณ S ต้องถือครองไม่น้อยกว่า 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อจึงจะขายหน่วยลงทุนออกไปได้ ซึ่งข้อบังคับนี้บ่งบอกถึงเจตนาของกองทุน Super Savings Fund ชัดเจนว่าต้องการให้ผู้ลงทุนได้สร้างความมั่งคั่งในระยะยาวมากกว่าการลงทุนในระยะสั้นซึ่งเทียบแล้วอาจมีความเสี่ยงมากกว่า 

 

วิธีซื้อหน่วยลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน SCB Easy 

หลายๆ คนเวลาเข้าแอปพลิเคชัน SCB Easy ก็อาจจะทำเพียงโอนหรือถอนเงินเพียงอย่างเดียวไม่เคยกดเข้าไปดูเมนูอื่น ๆ เลย แต่ที่จริงแล้วนอกจากบริการ โอนเงิน แล้วยังสามารถเปิดบัญชีกองทุน ซื้อ ขาย และโอนหน่วยลงทุนผ่านทางแอป SCB Easy ได้สะดวกสบายมากๆ 

  1. เปิดแอป SCB Easy เลือกเมนู “กองทุนรวม” กด “เปิดบัญชี” 

  2. อ่านรายละเอียดแล้วเลือก “เริ่มต้น” 

  3. กรอกข้อมูลตามที่แอปพลิเคชันกำหนด จากนั้นตรวจสอบข้อมูลก่อนกด “ยืนยัน” 

  4. ยืนยันตัวตนผ่านระบบ OTP จากนั้นระบบจะแสดงการทำรายการสำเร็จ 

 

ลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์สามารถเปิดบัญชีกองทุนไว้ก่อนโดยยังไม่เลือกลงทุนในกองทุนไหนเลยก็ได้ แล้วเมื่อพร้อมค่อยมากด “การลงทุนของฉัน” ในแอป SCB Easy ได้ นั่นหมายความว่าผู้ลงทุนมีเวลาศึกษานโยบายการลงทุนและเงื่อนไขข้อกำหนดของแต่ละกองทุนอย่างละเอียดก่อนลงทุนได้ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังสนใจในการลงทุน  

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที