talk and tips

ผู้เขียน : talk and tips

อัพเดท: 01 พ.ค. 2022 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 487 ครั้ง

ความรู้และข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับระบบการขนส่ง การเดินทางในช่วงโควิด-19 และเคล็ดลับสุขภาพ การดูแลตัวเองในช่วงโควิด


การอบโอโซนช่วยฆ่าเชื้อโรคได้จริงไหม? ก่อนใช้งานควรรู้อะไรบ้าง?

ปัจจุบันเรามักจะได้ยินเรื่องของการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคกันมากยิ่งคน เพราะเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แล้ว คนยังหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น บางคนถึงกับซื้อเครื่องอบโอโซนไว้ติดบ้านกันเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังไม่เคยรู้จักกับการอบโอโซนฆ่าเชื้อมาก่อน แต่จะต้องการหาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับการอบโอโซนฆ่าเชื้อ มาอยู่ในบทความนี้ให้ได้อ่านกัน

มาทำความรู้จักกับการอบโอโซน

การอบโอโซน คือ การใช้การนำก๊าซจากธรรมชาติที่มีโครงสร้าง 3 อะตอม ที่มีสถานะเป็นก๊าซเข้าไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับสารอินทรีย์ สารอนินทรีย์ เพื่อการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และการฆ่าเชื้อโรค ไวรัส เชื้อรา แบคทีเรีย ในอากาศและที่เกาะอยู่ตามสิ่งต่างๆที่อยู่ภายในรถยนต์ ในบ้าน หรือ ในสถานที่ต่างๆที่มีความเสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อโรค ด้วยการออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อที่รุนแรงและเร็วกว่าคลอรีนถึง 3,125 เท่า

ประโยชน์ของการอบโอโซน ช่วยอะไรบ้าง?

หลักการทำงานของการอบโอโซนฆ่าเชื้อโรคและไวรัสได้อย่างไร

การใช้ก๊าซที่ประกอบไปด้วยออกซิเจน 3 อะตอม ซึ่งมีรังสียูวีเป็นตัวเปลี่ยนโครงสร้างของออกซิเจนให้เป็น O3 โอโซน ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคที่รุนแรงได้ดีกว่าคลอรีนมากถึง 3,125 เท่า เข้าไปแยกย่อยสลายโมเลกุล หรือสารสารปนเปื้อนต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา กลิ่นอับชื้น หรือ สารเคมีที่อยู่ภายในรถยนต์ เมื่อได้รับโอโซน เชื้อแบคทีเรียต่างๆจะเกิดการระเบิดแตกตัวออก แต่หากใช้โอโซนในการกำจัดกลิ่น อนุภาคของโอโซนจะเข้าไปจับกับอนุภาคของกลิ่นต่าง ๆเพื่อให้ลอยขึ้นสู่อากาศ เนื่องจากโอโซนเป็นก๊าซที่มีโครงสร้างเสถียร โดยหลังจากการทำงานแล้วโอโซนจะแปรสภาพกลับเป็นก๊าซออกซิเจน โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกายของมนุษย์ และ สัตว์เลี้ยง

เครื่องอบโอโซน แบบไหนดี ต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันมีเครื่องอบโอโซน ประเภทต่างๆ จำนวนมากดังนั้นการเลือกซื้อจึงต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบครอบ โดยเครื่องอบโอโซน ที่ดีความเป็นเครื่องที่ผ่านมาตรฐานสากล All in One Ozone Generator Air Purifier เป็นเครื่องอบโอโซนที่ได้รับการรับรอง ISO มาตรฐานสากล ISO9001:2008 
 

การอบโอโซนใช้กับอะไรได้บ้าง?

การอบโอโซนฆ่าเชื้อสามารถใช้ได้กับทุกพื้นที่ ที่ต้องการกำจัดเชื้อโรค เช่น

ขอดีของการอบโอโซนด้วย All in One Ozone Generator Air Purifier

การอบโอโซนด้วยตัวเอง VS การอบโอโซนจากศูนย์บริการ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

การอบโอโซนฆ่าเชื้อสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือสามารถอบโอโซนกับศูนย์บริการได้ โดยทั้ง 2 วิธีอาจมีข้อดีและข้อเสียดังนี้

การอบโอโซนด้วยตัวเอง

เป็นการซื้อเครื่องอบโอโซนที่มีมาตรฐานและมีกำลังการผลิตโอโซนเข้มข้นสูงมาเพื่อใช้ในการกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียต่าง ด้วยตัวเองโดยปฏิบัติตามคำนะนำการใช้เครื่องมืออย่างเคร่งครัด
 
ข้อดีคือ
 
ข้อเสียคือ

การอบโอโซนจากศูนย์บริการ

เป็นการเลือกใช้บริการอบโอโซนกับศูนย์บริการที่มความน่าเชื่อถือเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคในบริเวณต่างๆที่ต้องการ
 
ข้อดีคื
ข้อเสียคือ

ขั้นตอนการใช้งานและข้อควรระวังในการอบโอซน

อบโอโซนควรอบกี่นาที?

ระยะเวลาที่ใชจะขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ที่ต้องการฆ่าเชื้อดังนี้

การอบโอโซน อันตรายไหม?

หลังจากการอบเสร็จตัวโอโซนจะอยู่ได้ประมาณ 20 นาที จากนั้นจะสลายกลายเป็นออกซิเจน 100% โดยไม่มีการตกค้างใดๆมี่เป็นอันตลายต่อคน สิ่งแวดล้อม และสัตว์เลี้ยง

การอบโอโซน ฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่?

การอบโอโซนมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรียต่างๆที่มองไม่เห็น ทั้งที่ลอยอยู่ในอากาศ และ เกาะยึดติดกับสิ่งต่างๆ ได้สูงถึง 99% ด้วยอานุภาพความรุนแรงในการทำลายเชื้อสูงกว่าคลอรีนถึง ถึง 3,125 เท่า

สรุปอบโอโซนควรทำหรือไม่

การอบโอโซน สามารฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆได้สูงถึง 99% เป็นการป้องกันสุภาพ ป้องกันโรคภัยต่างๆ จากสิ่งที่มองไม่เห็น อีกทั้งยังช่วยลดปัจจัยการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้ ต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะสำหรับยุคที่มีโรคระบาดอยู่รอบตัวในปัจจุบัน เพื่อให้สารมารถดำเนินชีวิตได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอบโอโซนได้ที่ https://pococar.co/อบโอโซน/
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที