Nhonginter

ผู้เขียน : Nhonginter

อัพเดท: 14 มี.ค. 2022 09.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5278 ครั้ง

ในปัจจุบัน เกิดกากอุตสาหกรรม จากกระบวนการต่างๆในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก เราจะมีวิธีจัดการกับ กากอุตสาหกรรมเหล่านี้อย่างไร ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด


กากอุตสาหกรรม อะไรบ้าง นำมาทำปุ๋ยได้?

กากอุตสาหกรรม ประเภทใดบ้างนำมาทำปุ๋ยได้?

กากของเสียจากโรงงานผลิตอาหาร เครื่องดื่ม เยื่อกระดาษ สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบร่วมหมักทำปุ๋ย (083) เช่น กากกาแฟ, กากมัน, นมเสื่อมสภาพ, ยีสต์,
กากส่าเหล้า, ปูนขาว, กากตะกอนจากระบบบำบัดชีวภาพ, ขี้เถ้า เป็นต้น

จากกากของเสียดังกล่าวทำให้เราได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งล้อม ลดการใช้สารเคมี อนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศการเกษตรในไร่นา

 

กากของเสีย กากตะกอนจากโรงงานที่ไม่ใช่ อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม เกษตรแปรรูป เยื่อและกระดาษ นำกำจัดด้วยวิธีการหมักทำปุ๋ย (083) ได้หรือไม่?

การกำจัดกากของเสียอุตสาหกรรมด้วยกระบวนการหมักทำปุ๋ย (083) ถือเป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดวิธีหนึ่ง ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงนิยมเลือกกำจัดขยะอุตสาหกรรมด้วยกระบวนการนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง-โรงงานอาหาร เครื่องดื่ม -โรงงานกระดาษ เยื่อกระดาษ-โรงงานเกษตรแปรรูปแต่ !….โรงงานประเภทอื่นๆ อย่าเพิ่งน้อยใจไป หากขยะอุตสาหกรรมของท่านเข้าข่ายตามหลักเกณฑ์นี้ ก็สามารถนำไปทำปุ๋ยได้เช่นกัน

กากอุตสาหกรรม ทำปุ๋ย

รู้หรือไม่กากตะกอน ที่จะนำมาทำปุ๋ยต้องเป็น กากของเสีย หรือ กากอุตสาหกรรม ที่ไม่เป็นอันตราย เช่น กากตะกอนชีวภาพ, Bio Sludge, กากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสีย

ส่วนกากของเสียจากโรงงานผลิตอาหาร เครื่องดื่ม เยื่อกระดาษ สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบร่วมหมักทำปุ๋ย (083) เช่น กากกาแฟ, กากมัน, นมเสื่อมสภาพ, ยีสต์, กากส่าเหล้า, ปูนขาว, กากตะกอนจากระบบบำบัดชีวภาพ, ขี้เถ้า เป็นต้น จากกากของเสียดังกล่าวทำให้เราได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งล้อม ลดการใช้สารเคมี อนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศการเกษตรในไร่นา และผู้รับกำจัดต้องมีใบอนุญาต 106 ถูกต้องตามกฏหมายอีกด้วยด้วย

ดังนั้นควรเลือก ผู้รับกำจัดกากอุตสาหกรรม ที่มีใบอนุญาต 106 ในการรับกำจัดขี้เถ้าได้ทั้งวิธีนำกลับมาใช้ประโยชน์ด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การทำอิฐบล็อคประสาน รหัสกำจัด 049 และการหมักทำปุ๋ยหรือสารปรับปรุงคุณภาพดิน รหัสกำจัด 083

ควรเลือกผู้รับกำจัดที่มีความหลากหลายในการให้บริการแก่ผู้ประกอบการในปัจจุบัน

อีกทั้งยังช่วยในการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กร รวมถึงมีการส่งมอบผลิตภัณฑ์ปุ๋ย หรืออิฐบล็อกประสานคืนกลับให้แก่สังคม

เพื่อนำไปใช้ในโครงการ CSR หรือจะใช้ประโยชน์ต่างๆในโรงงานได้อีกด้วย

ที่มา : ู้รับกำจัดกากอุตสาหกรรมด้วยวิธีการทำปุ๋ย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที