MaiMeeSaRa

ผู้เขียน : MaiMeeSaRa

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 14.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 29776 ครั้ง

ให้ความรู้ในเรื่องของการขนของย้ายของ ไม่ว่าจะเป็นย้ายบ้าน ย้ายหอ ย้ายออฟฟิศ ย้ายเครื่องจักร หากใครสนใจอยากใช้บริการ ขนของย้ายของ ก็สามารถมาใช้บริการกันได้


เราจะขนย้ายพระพุทธรูป ที่ทั้งใหญ่ ทั้งหนัก ให้ปลอดภัยได้มั้ย

ว่าด้วยเรื่องของการย้ายพระพุทธรูป ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธที่ทำจากปูน ปั้นจากดินหรือหล่อจากโลหะก็ตาม การขนย้ายจะต้องใช้ความระมัดระวังและต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอยู่ตลอดเวลา ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าพระพุทธรูปมักจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะ บางองค์อาจจะหนักถึง 100 กิโล ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่สามารถขนของย้ายของหรือเคลื่อนย้ายได้โดยใช้คนเพียง 1 คนหรือ 2 คนอยู่แล้ว และถ้าเกิดว่าขนย้ายไม่ถูกวิธีหรือไม่มีจำนวนคนในการขนย้ายที่ไม่มากพอ ก็อาจจะทำให้พระพุทธรูปเกิดความเสียหาย รวมไปถึงผู้ที่ทำการขนย้ายก็อาจจะได้รับบาดเจ็บในขณะขนย้ายได้ด้วยเช่นกัน

 

วิธีขนย้ายพระพุทธรูปและการเตรียมตัวก่อนขนย้าย

ตามความเชื่อของคนไทยก่อนที่จะทำการย้ายพระพุทธรูป จะต้องมีการทำพิธีอัญเชิญหรือพิธีเปิดทางและบอกกล่าวต่อเทวดาอารักษ์ เพื่อช่วยให้การขนย้ายพระพุทธรูปนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นทุกอย่างทุกประการ ดังนั้นการเตรียมตัวด้วยการทำพิธีหรือบอกกล่าวต่อเทวดาก่อนขนย้ายจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำก่อนเป็นอันดับแรก ในเรื่องต่อมาหลังจากที่มีการทำพิธีอัญเชิญเป็นที่เรียบร้อยแล้วคือการห่อหุ้มพระพุทธรูปด้วยพลาสติกหรือแพ็คด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรง เพื่อที่จะทำให้พระพุทธรูปไม่เกิดรอยขีดข่วนหรือเกิดการจับตัวของฝุ่น อีกทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันฝนไปตกกระทบกับองค์พระโดยตรงได้อีกด้วย เมื่อทำการแพ็คองค์พระพุทธรูปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็จะเป็นในเรื่องของการยกพระพุทธรูปขึ้นสู่ยานพาหนะ เช่น รถกระบะรับจ้าง ถ้าหากว่าพระพุทธรูปมีน้ำหนักเยอะ ก็ควรจะมีคนยกตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ไม่ควรยกด้วยคนเพียงคนเดียวหรือสองคน เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายทั้งกับตัวคนยกและพระพุทธรูปเอง และในกรณีที่พระพุทธรูปมีน้ำหนักมากจนเกินไป ไม่สามารถยกขึ้นได้ด้วยจำนวนคน 3 คนขึ้นไป ก็ควรจะมีการเรียกใช้บริการรถ6ล้อรับจ้างที่มีคนยกพร้อมมาด้วย นั่นก็เพื่อเป็นการเซฟความปลอดภัยของคนยกและยังช่วยเซฟพระพุทธรูป ไม่ให้เกิดความเสียหายได้อีกด้วย

 

ขนย้ายพระพุทธรูป ควรเลือกใช้บริการรถรับจ้างดีไหม

สำหรับใครที่ต้องการที่จะย้ายพระพุทธรูป ควรเลือกใช้บริการรถรับจ้างจะดีที่สุด เพราะรถรับจ้างมีความพร้อมในการบริการค่อนข้างสูง สามารถขนของได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นของที่มีน้ำหนักปกติ หรือแม้กระทั่งของที่มีน้ำหนักมากอย่างพระพุทธรูปก็สามารถขนย้ายได้ทั้งหมด เพราะว่าบริการรถรับจ้างนั้นมีรถที่พร้อมให้บริการหลากหลายรูปแบบ บริการตลอด 24 ชั่วโมงทั้ง รถ6ล้อรับจ้าง ที่สามารถขนของที่มีน้ำหนักเยอะและมีจำนวนที่มากได้แบบไม่มีปัญหา ยิ่งถ้าเป็นการขนย้ายพระพุทธรูปแล้วยิ่งไม่เป็นปัญหาเพราะทางบริการรถรับจ้างนั้นมีบริการรถขนของพร้อมคนยกที่มีคุณภาพสูง คนยกแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์และมีความระมัดระวังมาก รับประกันได้ว่าพระพุทธรูปที่จะทำการขนย้ายนั้นจะเดินทางไปสู่จุดหมายปลายทางอย่างราบรื่นและปลอดภัยที่สุด

 

ควรเลือกใช้บริการรถรับจ้างแบบไหนถึงจะเหมาะที่สุด

ในเรื่องของการย้ายพระพุทธรูปแน่นอนว่าจะต้องใช้ความระมัดระวังและต้องใช้คนที่มีประสบการณ์มายกและดูแลความปลอดภัย ซึ่งการจะหาคนที่มีประสบการณ์ในการขนย้ายพระพุทธรูปก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปเพราะที่ Thaideemove หรือเรียกอีกอย่างก็คือบริษัทผู้ให้บริการรถรับจ้างทุกประเภท ได้มีการนำผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการย้ายพระพุทธรูป มาคอยกำกับและดูแลในเรื่องของการขนย้าย ทำให้การขนย้ายนั้นมีความราบรื่นและมีความปลอดภัยสูง ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปแบบไหนมีน้ำหนักมากเพียงใด ทางบริษัทก็รับประกันว่าการขนย้ายพระพุทธรูปจะไม่เกิดความเสียหายหรือเกิดความผิดพลาดแต่อย่างใด ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการใช้บริการรถรับจ้างขนของเพื่อช่วยขนย้ายพระพุทธรูป ก็สามารถติดต่อหรือสอบถามกับทาง Thaideemove ได้ตลอดเวลา ทางบริษัทยินดีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีรถที่พร้อมให้บริการหลากหลายประเภท ทั้งรถ 4 ล้อรับจ้าง รถ 6 ล้อรับจ้าง รถสิบล้อรับจ้าง หรือแม้กระทั่งรถเฮี๊ยบ ทางบริษัทก็ยังมีให้บริการ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องการขนย้ายใดๆทั้งสิ้น ไม่ว่าจะขนย้ายไปในระยะทางที่ไกลแค่ไหน ทางบริษัทก็ดำเนินการให้ได้ทุกอย่าง สามารถขนย้ายไปได้ทั่วประเทศไทยได้อย่างไม่มีปัญหา อีกทั้งค่าใช้จ่ายยังไม่แพงอีกด้วย 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thaideemove.com/moving-the-buddha/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที