คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 29 ก.ย. 2023 10.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8332 ครั้ง

การฉีดฟิลเลอร์ คือ วิธีรักษาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปเติมเต็มในชั้นผิวที่เริ่มเสื่อมสภาพ และมีการยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น

ฟิลเลอร์จะทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน เต่งตึง ใบหน้าอ่อนเยาว์ลง บวกกับคุณสมบัติอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้


ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? ก่อนฉีดควรเตรียมตัวอย่างไร

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม

 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเกิดเป็นก้อน เป็นลำ ไม่ชอบผลลัพธ์ที่ได้ ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งเป็นวิธีช่วยสลายฟิลเลอร์ได้เร็วที่สุดในตอนนี้ค่ะ แต่จะสามารถทำได้ในเฉพาะผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ของแท้ที่เป็นสาร HA เท่านั้น 

 

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ? หลังฉีดมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? ก่อนไปฉีดควรเตรียมตัวอย่างไร ? บทความนี้ได้รวมรวมทุกคำตอบและสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตามาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

 

หลายคนที่มีความกังวลและเกิดคำถามที่ว่า ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ไม่รู้ว่าตัวยาที่ใช้ในการฉีดสลาย คืออะไร ปลอดภัยไหม 

 

ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาจะใช้เอนไซม์ที่เรียกว่า ไฮยาลูรอนิเดส (Hyaluronidase) ที่มีคุณสมบัติในการช่วยทำลายการยึดเกาะของฟิลเลอร์ ลดการกักเก็บน้ำและไขมัน ทำให้ฟิลเลอร์สลายไป ผิวกลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม เป็นเอนไซม์ที่มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

ทั้งนี้การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถประเมินปริมาณตัวยาที่เหมาะสมกับปัญหาได้ เพราะหากฉีดยาสลายฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นการเข้าไปทำลายสารไฮยาลูรอนิก แอซิด และคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้เสื่อมสลายไปด้วย

ใครบ้างที่ควรฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ?

ใครบ้างที่ควรฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

 

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับผู้ที่พบปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดังนี้

 1. ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนบวม เป็นลำ ผ่านไป 14 วันแล้วยังไม่หาย
 2. แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นผิว ทำให้ใต้ตาดูบวม คลำผิวชั้นตื้นแล้วเจอฟิลเลอร์เป็นก้อน
 3. ผู้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้วแต่ไม่ชอบผลลัพธ์ที่ได้

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ตัวยาจะออกฤทธิ์ทันทีไปจนถึง 48 ชั่วโมง ฟิลเลอร์จะเริ่มสลายตัวสลายไปได้ 60 - 70 % ทันทีหลังฉีด และจะเห็นผลได้อย่างเต็มที่ 2 วันหลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์ 

 

แพทย์จะมีการนัดติดตามผลอีกครั้งค่ะว่าผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างไร ในบางรายฟิลเลอร์จะสามารถสลายไปได้ทั้งหมดตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด แต่ในบางรายที่ยังคงมีฟิลเลอร์หลงเหลืออยู่ สามารถฉีดซ้ำได้ตามการประเมินของแพทย์ 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล

ขอบคุณรูปก่อน - หลัง การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาจาก V Square clinic

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา อาจเกิดผลข้างเคียงได้ ดังนี้

 1. อาการบวมเข็ม ซึ่งจะสามารถหายได้เองประมาณ 7 วัน
 2. อาการบวมแดง มีผื่นคัน จากการแพ้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ ผลข้างเคียงนี้พบได้น้อยค่ะ เพราะก่อนทำหัตถการจะมีการซักถามประวัติการแพ้ของผู้รับการฉีดสลายฟิลเลอร์ก่อนทุกครั้ง
 3. ใช้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาในปริมาณมากเกินไป ทำให้เกิดการเสื่อมสลายของไฮยาลูรอนิก แอซิดและคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ส่งผลให้ผิวเกิดการเหี่ยวย่นได้

นอกจากฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถสลายฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยวิธีอื่นได้ไหม ?

 1. ประคบร้อน ไม่มีผลต่อการสลายฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาให้เร็วขึ้นค่ะ และยิ่งใต้ตาเป็นบริเวณที่มีความบอบบางมาก ทำไปนาน ๆ อาจทำให้ผิวไหม้ได้
 2. รอให้ฟิลเลอร์สลายเองตามธรรมชาติ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานในการรอให้ฟิลเลอร์สลายไปเอง
 3. ผ่าตัด หรือขูดฟิลเลอร์ออก ใช้ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมทำให้ไม่สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาได้

ใครที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้วเกิดปัญหาต้องการสลายฟิลเลอร์ที่ฉีดไป การฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วย Hyaluronidase ยังคงเป็นวิธีที่เหมาะสมและเห็นผลได้เร็วที่สุดค่ะ 

ควรเตรียมตัวอย่างไร ก่อนไปฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ?

ก่อนไปฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ควรเตรียมข้อมูลทั้ง ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ใช้ ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ว่าฉีดไปกี่ cc  เพื่อที่แพทย์จะได้ประเมินถึงปริมาณยาที่เหมาะสมในการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาของแต่ละคน

 

นอกจากนี้ควรตรวจสอบกล่องฟิลเลอร์ เลข Lot. เพื่อตรวจสอบว่าฟิลเลอร์ที่ใช้ว่าใช่ของแท้หรือไม่ เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหลังฉีดฟิลเลอร์ควรขอกล่องผลิตภัณฑ์กลับบ้านด้วยทุกครั้งค่ะ

วิธีปฏิบัติตัวหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ?

 1. งดการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เพื่อลดการเกิดอาการบวมช้ำจากเข็ม
 2. หลีกเลี่ยงการทาครีมบริเวณใต้ตา เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังฉีดสลายฟิลเลอร์
 3. หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา แพทย์จะมีการนัดติดตามผล ควรไปตามที่แพทย์นัดหมายทุกครั้ง
 4. หากต้องการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แนะนำให้รอ 5 - 7 วันหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ เพื่อให้เนื้อเยื่อมีการฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติก่อน

สรุป ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังกังวลกันอยู่ว่าฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม คงได้คำตอบช่วยคลายความกังวลไปได้บ้างแล้ว ซึ่งการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นหนึ่งในวิธีการสลายฟิลเลอร์ที่เห็นผลเร็วและมีความปลอดภัยสูง ทั้งนี้ควรเลือกฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่มีความชำนาญ คลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาตามมาค่ะ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที