คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 29 ก.ย. 2023 10.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8328 ครั้ง

การฉีดฟิลเลอร์ คือ วิธีรักษาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปเติมเต็มในชั้นผิวที่เริ่มเสื่อมสภาพ และมีการยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น

ฟิลเลอร์จะทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน เต่งตึง ใบหน้าอ่อนเยาว์ลง บวกกับคุณสมบัติอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้


ฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก ให้เห็นผลปลอดภัย ใช้กี่ CC ? ยี่ห้อไหนดี ?

 

การฉีดฟิลเลอร์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว ในการช่วยแก้ปัญหาผิวและริ้วรอยต่าง ๆ โดยไม่ต้องผ่าตัด ทั้งนี้ การฉีดฟิลเลอร์ให้เห็นผลนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ  เช่น บริเวณที่ต้องการฉีด ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ เทคนิคการฉีดของแพทย์ รวมถึงการดูแลตัวเองหลังฉีด 

 

ดังนั้น เพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ในบทความนี้ จึงจะพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ว่า คืออะไร ? ฉีดจุดไหนได้บ้าง ? แต่ละจุดใช้กี่ CC ? ยี่ห้อไหนดี วิธีดูแลตัวเองก่อนหลังทำ รวมถึงไขข้อสงสัยฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เห็นผลเป็นอย่างไร เกิดจากอะไร ควรแก้ไขอย่างไร ? 

ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ คือ การใช้สารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic acid) ฉีดเข้าไปในผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เพื่อเติมเต็มร่องลึก ริ้วรอย ปรับรูปหน้า หรือเพิ่มปริมาตรให้บริเวณต่าง ๆ บนใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์และสวยงามขึ้น 

ฉีดฟิลเลอร์ จุดไหนได้บ้าง ? 

 

ฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุดใช้กี่ CC ? 

ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดในแต่ละจุดขึ้นอยู่กับปัญหาและความต้องการของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้ว 

ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดในแต่ละจุด มีดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุด ใช้ยี่ห้ออะไรดี ?

 

การฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุด ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับบริเวณนั้น ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและดูเป็นธรรมชาติ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและเลือกยี่ห้อ/รุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย

 

ยี่ห้อ/รุ่นฟิลเลอร์ ที่เหมาะสมกับแต่ละจุด

 

จุดที่ต้องการฉีด

ยี่ห้อฟิลเลอร์/รุ่น

ใต้ตา

 • Juvederm รุ่น Voluma, Volite, Volux
 • Restylane รุ่น Defyne, Vital Light, Vital,Perlane lyft, Classic
 • Belotero รุ่น Volume, Revive

ร่องแก้ม

 • Juvederm รุ่น Ultra Plus, Voluma, Volift, Volux
 • Restylane รุ่น Volyme
 • Belotero รุ่น Intense
 • Definisse รุ่น Restore

ปาก

 • Juvederm รุ่น Ultra Plus, Voluma, Volift, Volite
 • Restylane รุ่น Vital Light, Volyme, Refyne, Kysse
 • Belotero รุ่น Volume

คาง

 • Juvederm รุ่น Voluma, Volux
 • Restylane รุ่น Perlane Lyft
 • Belotero รุ่น Intense
 • Definisse รุ่น Core
 • Flore รุ่น Max

ขมับ

 • Juvederm รุ่น Ultra Plus, Voluma, Volux
 • Restylane รุ่น Volyme
 • Flore รุ่น Max

หน้าผาก

 • Juvederm รุ่น Volbella
 • Restylane รุ่น Vital

แก้มส้ม

 • Restylane รุ่น Perlane lyft
 • Definisse รุ่น Core

 

ฉีดฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุด 

ราคาฉีดฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ 

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้เห็นผล ปลอดภัย ?

การฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่ต้องใช้ประสบการณ์และความระมัดระวัง ดังนั้น การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการและปลอดภัย

 

 

เกณฑ์ในการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์

ควรเลือกคลินิกที่มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข และได้รับการรับรองจากองค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย หรือสมาคมเวชกรรมเสริมความงามแห่งประเทศไทย

ควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์มาอย่างยาวนาน และได้รับการรับรองจากสถาบันหรือสมาคมที่เกี่ยวข้อง เช่น สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย หรือสมาคมเวชกรรมเสริมความงามแห่งประเทศไทย

ฟิลเลอร์แท้เป็นสารเติมเต็มชนิดไฮยาลูโรนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ของประเทศไทยและประเทศต้นกำเนิด มีคุณสมบัติในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรืออันตราย

ราคาในการฉีดฟิลเลอร์แต่ละคลินิกอาจแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ยี่ห้อและปริมาณของฟิลเลอร์ ตำแหน่งที่ต้องการฉีด และประสบการณ์ของแพทย์ ดังนั้น ควรเปรียบเทียบราคาจากคลินิกหลายแห่งก่อนตัดสินใจเลือก

ฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เห็นผลเป็นอย่างไร ? เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เห็นผล หมายถึง ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ตรงตามความต้องการ เช่น ร่องแก้มยังลึกเหมือนเดิม คางยังไม่แหลม ริมฝีปากยังบาง เป็นต้น สาเหตุของการฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เห็นผล เกิดจากหลายปัจจัย ดังนี้

 1. การเลือกฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ฟิลเลอร์แต่ละชนิดมีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกัน หากเลือกฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการฉีดและปัญหาที่ต้องการแก้ไข ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ตรงตามความต้องการ
 2. ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เพียงพอ ที่จะแก้ไขปัญหาได้ หากใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เพียงพอ ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ชัดเจน
 3. ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง อาจทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวไม่เท่ากัน ส่งผลให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่สม่ำเสมอ 
 4. การฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดการกระจายตัวหรืออุดตัน ส่งผลให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ชัดเจน เป็นก้อน
 5. การดูดซึมของฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มชนิดชั่วคราว เมื่อเวลาผ่านไป ฟิลเลอร์จะค่อย ๆ สลายตัวลง ส่งผลให้ผลลัพธ์ที่ได้ลดลง
 6. ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือฟิลเลอร์ปลอม ที่มีราคาถูกผิดปกติ ไม่มีฉลากหรือเอกสารกำกับยา เนื้อฟิลเลอร์ไม่สม่ำเสมอ 
 7. ดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม เช่น นอนตะแคง ขยับหน้าแรง ๆ หรือสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์บ่อย ๆ อาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงและทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ

นอกจากนี้ ปัจจัยส่วนบุคคล เช่น สภาพผิว ระดับฮอร์โมน ก็สามารถส่งผลต่อผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ได้เช่นกัน หากฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เห็นผล ควรปรึกษาแพทย์ผู้ฉีดเพื่อหาสาเหตุและแนวทางแก้ไขที่เหมาะสม

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ กี่วันเห็นผล ?

การฉีดฟิลเลอร์สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีด แต่ฟิลเลอร์จะยังไม่เข้าที่สมบูรณ์ อาจจะมีอาการบวมเล็กน้อย ซึ่งต้องใช้เวลาให้หายบวม ประมาณ 4-5 วันโดยประมาณ และฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่ พร้อมเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนใน 2-3 สัปดาห์

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ?

โดยทั่วไป ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) ที่ได้มาตรฐานมีอย. รับรอง จะอยู่ได้ 6 - 24 เดือน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

หากฟิลเลอร์เริ่มสลายตัว จะเห็นผลลัพธ์ของฟิลเลอร์ลดลง ก็สามารถกลับมาฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเข้าไปใหม่ได้ เพื่อคงผลลัพธ์ 

การเตรียมตัวก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ 

การดูแลตัวเองก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ จะช่วยให้การฉีดฟิลเลอร์เป็นไปอย่างปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการ สามารถปฏิบัติตามวิธีการดังต่อไปนี้ 

 

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

สรุป 

การฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุดอาจใช้ CC แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัญหาและความต้องการของบุคคล การเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์และคลินิกฉีดฟิลเลอร์ ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความปลอดภัย คุณภาพ และความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที