เบล

ผู้เขียน : เบล

อัพเดท: 28 มี.ค. 2022 15.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 590 ครั้ง

ทำความรู้จักคอยล์เย็น พร้อมหน้าที่สำคัญ


ทำความรู้จักคอยล์เย็น พร้อมหน้าที่สำคัญ

ไม่ว่าจะใน อุตสาหกรรม หรือภายในบ้าน ย่อมต้องใช้อุปกรณ์ หรือ เครื่องมือปรับอากาศ เพื่่อสร้างอุณหภูมิให้เหมาะสมกับตัวเราและของที่เราจะเก็บรักษา ซึ่งการที่อุปกรณ์เหล่านี้จะผลิตความเย็นให้เราได้นั้น จำเป็นต้องพึ่งส่วนประกอบที่เรียกว่า คอยล์เย็น แผงคอยล์เย็น ที่จะทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้อุปกรณ์ทำความเย็น สามารถผลิตความเย็นออกมาได้ ซึ่งในบทความนี้ เราจะนำพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับคอยล์เย็น และหน้าที่ของมัน ให้ทุกท่านสามารถรู้จักมันมากขึ้น

คอยล์เย็น

คอยล์เย็น cooling coil คืออะไร

คอยล์เย็น หรือ Cooling coil ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญของระบบปรับอากาศที่ทำหน้าที่สร้างความเย็น ส่วนมากจะถูกติดตั้งอยู่แถวๆ พัดลม เพื่อทำให้สามารถทำประสิทธิภาพในการดูดความร้อนได้อย่างเต็มที่ และเพื่อป้องกันไม่ให้คอยล์เย็นโดนฝุ่นเกาะ และทำให้ครีบฟินคอยล์ทำงานไม่ได้ เลยจำเป็นจะต้องวางไว้หลัง

จากฟิลเตอร์หรือตัวกรองฝุ่นเสมอ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คอยล์เย็นแทบจะสามารถพบได้ในทุกแุปกรณืที่ทำหน้าที่ปรับอากาศและสร้างความเย็นได้

นอกจากนี้ ไม่ว่าจะในบ้าน สำนักงาน หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรม ย่อมตั้งใช้ระบบปรับอากาศทั้งสิ้น ทำให้มีการนำคอยล์เย็นมาถูกใช้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่ในอุปกรณ์ทั่วไปอย่างแอร์ภายในบ้าน ไปจนถึง อุปกรณ์สร้างความเย็นในห้องเย็น ในอุตสาหกรรม เป็นต้น นับได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในทุก ๆ ที่

คอยล์เย็น แบบท่อ

หน้าที่ของ คอยล์เย็น ทำหน้าที่อะไร

การที่จะผลิตอากาศที่เย็นได้นั้น จำเป็นจะต้องมีการแลกเปลี่ยนความร้อนในบริเวณที่ต้องการทำความเย็น ซึ่งหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนความร้อนนี้ จะเป็นของ คอยล์เย็น ซึ่งจะทำหน้าที่ควบคู่กับนำยาแอร์ (สารทำความเย็น) โดยจะทำให้เดือดและเปลี่ยนสถานะกลายเป็นไอ เพื่อให้ดูดซับความร้อนจากคอยล์เย็นได้

และด้วยการทำงานของคอยล์เย็น ที่ต้องทำหน้าที่ดูดความร้อนออกนั้น ทำให้ถูกติดตั้งอยู่แถวบริเวณพัดลมนั้นเอง เพื่อให้พัดลมสามารถช่วยระบายความเย็นได้อย่างไม่มีปัญหา

 

การเลือกใช้คอยล์เย็นให้เหมาะกับการใช้งาน

การถ่ายเทความร้อน

เป็นปัจจัยที่จะส่งผลต่อการใช้งาน เพราะ การถ่ายเทความร้อนของคอยล์เย็นนั้นจะมี 2 ระบบ คือ การนำและการพาความร้อน ซึึ่งทั้ง 2 ระบบนี้จะมีตัวกลางในการใช้ถ่ายเทต่างกัน นอกจากนี้ การคำนวณหาพื้นที่การแลกเปลี่ยนความร้อน ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถแออกแบบคอยล์เย็นได้แม่นยำยิ่งขึ้น

มาตรฐานของคอยล์เย็น

การใช้ของให้ได้มาตรฐานก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เช่นกัน เพราะการที่สินค้ามีมาตรฐานการผลิตที่ดี ย่อมเป็นตัวช่วยในการเลือกสินค้าให้กับเรา ยิ่งสำหรับชิ้นส่วนอย่างฟินคอยล์ด้วยแล้วนั้น ย่อมเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และควรจะได้รับการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถืออย่าง Eurovent Certified จากยุโรป

การออกแบบภายในของท่อ

กระบวนการแลกเปลี่ยนความเย็นของคอยล์เย็นจะเกิดขึ้นภายในท่อสารทำความเย็น เพราะฉะนั้นจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบภายในของท่อสารทำความเย็นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านการออกแบบ ทิศทางการไหลของสารทำความเย็น รวมถึงความแข็งแรงทนทาน

การออกแบบฟินคอยล์

เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ ฟินคอยล์ต้องได้รับการออกแบบที่เหมาะสมและแม่นยำ

การออกแบบการละลายน้ำแข็งด้วยไฟฟ้า

คอยล์เย้นนั้นนอกจากจะสร้างความเย็นแล้ว ๆ ยังจะต้องระวังไม่ให้ความเย็นเหล่านั้นแข็ง จนกลายเป็นน้ำแข็งมาเกาะเยอะจนเกินไป เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นจะต้องมีระบบละลายน้ำแข็งด้วยไฟฟ้า เพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ การที่มีระบบละลายน้ำแข็งที่มีประสิทธิภาพย่อมหมายถึง การทำงานได้อย่างเต็มที่ของคอยล์เย็น

การออกแบบเลือกใช้พัดลม

พัดลมคืออุปกรณ์สำคัญในการผลิตตัวกลางในการนำความเย็น การเลือกใช้พัดลมที่เหมาะสมย่อมนำไปสู่การทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที