ทนงศักดิ์

ผู้เขียน : ทนงศักดิ์

อัพเดท: 31 พ.ค. 2022 10.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10245 ครั้ง

มาอัพเดตข้อมูลข่าวสารไม่ว่าคุณจะพึ่งเริ่มต้นทำสายคอนเท้นต์ หรือ เป็นระดับมืออาชีพเรารวมรวบข้อมูลสินค้าที่น่าสนใจมาให้แล้ว


สุดยอด 10 อันดับ เมมกล้องยี่ห้อไหนดี ปี 2022

10 อันดับ เมมกล้องยี่ห้อไหนดี สำหรับกล้องของคุณ ปี 2022

เมมกล้อง Cover

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากที่ต้องใช้การ์ดหน่วยความจำ SD Cards เพื่อใช้ในการเก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แล็ปท็อป กล้องถ่ายภาพ หรือกล้องรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลภายในอุปกรณ์นั้น ๆ เราจะเห็นได้ว่ามีการ์ด SD จากหลากหลายยี่ห้อของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่ออกวางขายทั่วไปในท้องตลาด เพราะการ์ด SD นั้นสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์หลายอย่าง ที่เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ก็ตั้งแต่เมมกล้อง DSLR วันนี้เราจึงได้นำ 10 อันดับ เมมกล้อง ยี่ห้อไหนดี สำหรับกล้องของคุณ ปี 2022 มาแนะนำ จะมียี่ห้อไหนบ้างมาดูกัน

ปัจจุบันมี เมมกล้อง อยู่กี่ประเภท

ปัจจุบันมี เมมโมรี่การ์ดกล้องถ่ายรูป ซึ่งถ้านับรวมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก็มีมากมายหลายประเภท แต่จะแนะนำในปัจจุบันที่เราเห็นกันหลักๆ และได้ใช้งานกันจริงๆ มี4 ประเภท

1.Micro SD Card : ส่วนใหญ่จะเห็น SD Card กันในโทรศัพท์ และแท็บเล็ต เพราะมีแผ่นขนาดเล็ก แต่ถ้าใส่อะแดร็ปเตอร์ ก็สามารถใช้กับกล้องได้เหมือนกัน

2.SD Card ชื่อเต็มคือ Secure Digital Card:  จะเห็นรูปแบบของ Memory card กล้องจะใส่กับกล้องเกือบทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ก็จะใช้งาน SD card กันเกือบทั้งหมดในปัจจุบัน

3.CF Card ชื่อเต็มคือ Compact Flash Card: จะมีขนาดใหญ่กว่าSD Card ซึ่ง CF Card มีการใช้มานาน เนื่องจากมีความแข็งแรงและเสถียรสูง ผู้ผลิตกล้องจะยังคงไว้อยู่กับสล็อต CF เมมกล้องถ่ายรูป ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในกล้องโปรตัวบน ๆ ของแต่ละแบรนด์

4.Wi-Fi Card ในยุคแห่งโซเชี่ยลการถ่ายโอนภาพนั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่ยาก เพราะสามารถแชร์ภาพด้วย การ์ดแบบWi-Fi อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของ SD Card ที่มีความจุมาก การ์ดประเภทนี้จะสามารถแชร์ข้อมูลออกมาให้เราได้ ไม่ว่าจะใช้สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ ก็ดึงข้อมูลจากการ์ดผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi

จะเลือก เมมกล้อง ให้ถูกใจยังไงดี

วิธีซื้อการ์ดหน่วยความจำที่ดีที่สุดสำหรับกล้องของคุณ


1. เลือกรูปแบบของการ์ดหน่วยความจำ
อันดับแรกคุณก็ต้องรู้ก่อนว่าอุปกรณ์ที่คุณต้องการจะนำการ์ดไปใช้งานด้วยนั้น มันรองรับการประเภทใด เลือกรูปแบบของการ์ดหรือขนาดของการ์ดที่คุณต้องการก่อน เนื่องจากในการ์ดบางขนาดอาจจะไม่สามารถใช้กับอุปกรณ์ของคุณได้


2. เลือกประเภทความจุการ์ด
ประเภทความจุการ์ด ที่ประกอบด้วย SD, SDHC, SDXC และ SDUC จะมีการกำหนดขอบเขตไว้อย่างชัดเจนว่า แต่ละตัวมีความจุเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ และมีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลมากน้อยขนาดไหน ดังนั้นวิธีการเลือกใช้ คุณจะต้องพิจารณาจากการใช้งานของคุณ


3. ความจุ (Capacity)
หากคุณซื้อ SD Card ที่มีความจุต่ำๆ แล้วคุณมีกล้องที่ผลิตไฟล์ความละเอียดสูง SD Card ของคุณก็จะเต็มอย่างรวดเร็ว และคุณจะต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อย ๆ ดังนั้นถ้าหากคุณชอบถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอที่มีความละเอียดสูง ๆ คุณก็ควรซื้อ SD Card ที่มีความจุสูง ๆ ไปเลยดีกว่าครับ ซึ่งก็มีให้เลือกตั้งแต่ เมมกล้อง 32GB, 64GB ถึง 256GB เป็นช่วงความจุที่กำลังพอดี

แนะนำ เมมกล้องยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับกล้องคุณ

1.Samsung micro SD Card PRO Endurance

เมมกล้อง micro SD Card Pro Endurance

รุ่นแรกเป็นเมมการ์ดกล้อง SD รุ่นระดับสูงจาก แบรนด์ Samsung ที่มีความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลที่ทำได้สูงสุดใน ระดับ 100 MB ต่อวินาที และ 90 MB ต่อวินาทีตามลำดับ ยิ่งไปกว่านั้นด้วยขนาดความจุ โดยรวมที่ให้มาในระดับ 256 GB เหมาะสมสำหรับใส่ในอุปกรณ์เพื่อเก็บภาพเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลานานอย่างกล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ หรือกล้อง Action Camera ด้วย รองรับภาพระดับ 4K, Full HD ได้อย่างราบรื่น
ราคา 265- บาท

2.Kingston Memory Card Micro SD SDXC Class 10

เมมกล้อง Kingston SDXC Class 10

เป็นการ์ดที่เหมาะสำหรับเก็บไฟล์ทั่ว ๆ ไป ได้ทั้งไฟล์งาน ไฟล์ภาพ ไฟล์เพลง หรือไฟล์วิดีโอทั่ว ๆ ไป สามารถเขียนอ่านไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว โดยมีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลขั้นต่ำอยู่ที่ 10MB/s และยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องข้อมูลของคุณ หมดห่วงเรื่องข้อมูลสูญหาย ให้คุณจัดเก็บไฟล์งานได้อย่างจุใจ ในราคาสุดประหยัด
ราคา 100-500 บาท แล้วแต่ความจุ

3.SanDisk Ultra MicroSDXC UHS-I 64GB

เมมกล้อง SanDisk Ultra UHS-I 64GB

เป็นเมมกล้อง 64GB ประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับใช้ในการเก็บไฟล์ถ่ายภาพ ไฟล์วิดีโอที่มีคุณภาพสูง ๆ รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ SD Card ยี่ห้อนี้มาพร้อมกับความเร็วในการถ่ายโอนที่รวดเร็วสูงถึง 120MB/วินาที ซึ่งมันถือว่ารวดเร็วมาก และความเร็วในการเขียนข้อมูลที่อยู่ในระดับต่ำลงมาอีกเพียงเล็กน้อย ดังนั้น จึงจัดเป็นตัวเลือก สุดน่าสนใจ ที่มีหลายคนให้ความสนใจในการเลือกซื้อกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200-500 บาท (แล้วแต่ความจุ)

4.Samsung Micro SDXC Card EVO Plus

เมมกล้อง Samsung Micro SDXC

การ์ดหน่วยความจำคุณภาพสูง สามารถเก็บไฟล์ได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ภาพ ไฟล์เพลง ไฟล์วิดีโอ หรือไฟล์อื่น ๆ เขียนอ่านอย่างรวดเร็ว รุ่นนี้สามารถรองรับวิดีโอระดับ 4K / UHD ได้ อแด็ปเตอร์ SD ที่ให้มารองรับอุปกรณ์ส่วนใหญ่ได้เกือบทุกยี่ห้อ มีความเร็ซในการอ่าน 100MB/sc และความเร็วในการเขียน 20MB/s และประสิทธิภาพที่โดดเด่นของ EVO Plus ย ถือเป็นการ์ดที่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกด้าน คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า

เริ่มต้นที่ 150- บาท

5.SD Card 64GB SANDISK ULTRA (100MB. CL10)

เมมกล้อง SD card 64GB Sandisk

เป็น SD Card สำหรับการจัดเก็บภาพถ่ายและวิดีโอ Full HD ได้มากมายและถ่ายโอนได้อย่างรวดเร็วไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณโดยใช้การ์ดหน่วยความจำ SanDisk Ultra SDHC UHS-I ยอดเยี่ยมสำหรับกล้องและกล้องวิดีโอดิจิตอลแบบเล็งและถ่ายขนาดกระทัดรัดถึงขนาดกลาง การ์ดหน่วยความจำนี้มาพร้อมความเร็วในการอ่านสูงถึง 100 MB/วินาที และความเร็วเป็นสองเท่าของการ์ด SDHC โดยทั่วไป ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพและถ่ายโอนไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว มีคุณสมบัติกันน้ำ ทนทานต่อทุกอุณหภูมิ กันรังสีเอ็กซ์ และกันกระแทก

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 500- บาท

6.Lexar Professional 1000x

เมมกล้อง Lexar Professional 1000x

Lexar Professional 1000x เป็นการ์ด microSDHC/microSDXC UHS-II เมมโมรี่การ์ดถ่าย 4K มีความเร็วในการอ่านสูงถึง 150MB/s ตัวการ์ดใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี UHS-II ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บข้อมูล และถ่ายโอนไฟล์มัลติมีเดียได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงวิดีโอระดับ 1080p full-HD, 3D ไปจนถึง ระดับ 4Kความเร็วในการทำงานสูงสุด ณจะได้การถ่ายโอนไฟล์ที่ความเร็วสูง

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 500- บาท

7.Lexar micro SD Card High-Performance 633x

เมมกล้อง Lexar Micro SD 633x

App Performance ระดับ A2 สำหรับความจุ 512GB และระดับ A1 สำหรับความจุ 32GB ช่วยให้ดาวน์โหลดหนัง, ภาพถ่าย, และ Video Speed ระดับ V30 ที่ส่งต่อข้อมูลความละเอียดระดับ Full HD, 4K, 3D ได้สบายหายห่วง และ UHS-I ระดับ U3 ที่ไม่ว่าใช้กับอุปกรณ์ประเภทไหนก็รับรองความเร็วได้อย่างแน่นอน

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 699 บาท

8.Sony SDXC UHS-II G-Series TOUGH

เมมกล้อง SDXC UHS-II

เป็นเมมโมรี่การ์ดใส่กล้อง SD ประสิทธิภาพระดับมืออาชีพโดยเฉพาะ มีการป้องกันการถูกบด การถูกกระแทก และขจัดความเสี่ยงในการแตกหัก และยังมีการกันฝุ่นและน้ำในระดับสูงสุดถึง IP68 ทำงานด้วยความรวดเร็ว ที่ 299MB/s และยังความเร็วการอ่าน 300 MB/s สำหรับการถ่ายภาพต่อเนื่องและความละเอียดสูง SD Scan Utility จะตรวจสอบสภาพการ์ดของคุณและแจ้งให้คุณทราบก่อนที่จะถึงขีดจำกัดรอบการเขียน การ์ดประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์ทุกงานของคุณ

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4290- บาท

9.Lexar Professional 2000x UHS-II Cards

เมมกล้อง Lexar 2000x UHS-II

การ์ด SDHC/SDXC คุณภาพสูง ที่สามารถถ่ายโอนไฟล์คุณภาพสูงต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะไฟล์วิดีโอคุณภาพระดับ Full-HD และวิดีโอระดับ 4K มีความเร็วในการอ่านสูงถึง 300MB/s และมีความเร็วในการเขียนสูงถึง 260MB/s มี UHS-II (UHS Speed Class 3 (U3)) รุ่นนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพแล้วถือว่าคุ้มกับประสิทธิภาพสมราคา

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1470- บาท

10.Sony XQD Card G Series

เมมกล้อง Sony XQD Card G Series

มาปิดท้ายกันที่ เมมโมรี่การ์ดใส่กล้อง Sony XQD Card G Series ตัวนี้มีการป้องกันการถูกบด ถูกกระแทก และขจัดความเสี่ยงในการแตกหักได้เป็นอย่างดี มันจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยกล้อง DSLR ระดับไฮเอนด์ ซึ่งจะจับภาพ RAW ได้มากถึง 200 ภาพแบบต่อเนื่อง และในการบันทึกวิดีโอ มีความเร็วในการอ่านข้อมูลที่สูงถึง 440 MB/s และความเร็วในการเขียนที่สูงมากเช่นกันถึง 400 MB/s สามารถถ่ายวีดีโอ 4k ได้อย่างสบาย ไม่สะดุด โดยเมมกล้องรุ่นนี้สามารถที่ใช้กับเครื่องอ่าน card แบบXQD / SD ได้ หรือ อะแดปเตอร์ USB ของ Sony ได้อีกด้วย ทำให้การ์ดหน่วยความจำ G Series XQD สามารถถ่ายโอนข้อมูลสะดวกและความเร็วเป็นสองเท่า

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4500- บาท


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที