Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 24 ธ.ค. 2023 17.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 45299 ครั้ง

บล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ความงาม how to ต่างๆ


มีปัญหาการนอนไม่หลับ ทำไงดี? มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ให้นอนหลับได้ง่ายและลึกมากขึ้น

ปัญหาการนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับ หรือนอนหลับยาก หากปล่อยไปนานๆก็เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อร่างกายเราเอามากๆ เมื่อเริ่มรู้ตัวว่ามีอาการเหล่านี้ ก็ควรรีบหาทางรักษาหรือแก้ปัญหา เพราะหากเกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตในวันนั้นของเราลดลง ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาคุณไปรู้จักกกับอาการนอนไม่หลับ ว่ามีทั้งหมดกี่แบบและมีสาเหตุมาจากอะไร รวมถึงบอกวิธีการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับให้กับคุณ

อาการนอนไม่หลับ มีกี่แบบ

- กลุ่มหลับยาก สำหรับกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่กว่าจะนอนอาจจะใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าจะหลับ

- กลุ่มหลับไม่ทน เป็นกลุ่มที่หลับไม่นานก็จะตื่นและไม่หลับอีกเลยตลอดทั้งคืน

- กลุ่มหลับๆตื่นๆ เป็นกลุ่มที่เหมือนกับไม่ได้หลับ เพียงแค่รู้สึกเคลิ้มเป็นพักๆ

การนอนไม่หลับ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

1.เกิดความเครียด

ความเครียด ถือเป็นสาเหตุหลักๆในการทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับ ซึ่งสาเหตุของการนอนไม่หลับที่เกิดการความเครียดก็อาจส่งผลจากการทำงาน หรือสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียดนั่นเอง

2.ปัจจัยที่เข้าไปกระตุ้น

เช่น การสูญเสีย งาน ความรัก การใช้ยา หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

3.เกิดจากโรค 

เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคภูมิแพ้ รวมถึงภาวะฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง

4.เกิดจากปัจจัยเสริมต่างๆ

เช่น นอนมากเกินไป เกิดการสารบางชนิด การนอนและตื่นนอนไม่เป็นเวลา

5.โรคซึมเศร้า

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้ากว่า 70% มักจะเกิดการนอนไม่หลับ

หากนอนไม่หลับบ่อยๆ จะส่งผลเสียอย่างไร

การนอนไม่หลับบ่อยๆนั้น แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่มีผลเสียต่อร่างกาย และก็ยังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย เพราะหากเกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลง คุณภาพชีวิตลดลง รวมถึงอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากขึ้น อาจเกิดการเครียด กังวล ดังนั้นเราจึงมีการพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั่นเอง

6 วิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ

1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับการออกกำลังกายนั้น ถือเป็นหนึ่งในวิธีการที่ช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี ซึ่งการออกกำลังกายอย่างน้อยในหนึ่งสัปดาห์จะต้องออกกำลังกายประมาณ 3-4 วัน วันล่ะอย่างน้อย 30-45 นาที

2.เข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา

การเข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา หากเกิดทำให้เป็นนิสัยต้องบอกเลยว่าจะไม่ทำให้เราเกิดปัญหานอนไม่หลับอย่างแน่นอน เพราะเมื่อถึงเวลานอนร่างกายของเราก็จะรู้สึกง่วงและยากจะนอนเอง

3.ไม่นอนมากเกินไป

การนอนมากเกินไปนั้นเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นเมื่อตื่นนอนแล้วในตอนเช้า ให้คุณลองลุกขึ้นเดินเพื่อออกไปสูดอากาศยามเช้า การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยแก้ปัญกาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างแล้ว ก็ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้นด้วย

4.หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน 

เมื่อเรานอนในตอนกลางวันไปแล้วกว่าจะตื่นก็เกือบจะนอนเย็น ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการรบกวนเวลาในการนอนของคุณเลย แต่หากง่วงไม่ไหวจริงๆก็พยายามอย่านอนเกิน 1 ชม.

5.หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เพราะคาเฟอีนนั้นทำให้ร่างกายของเรารู้สึกไม่ง่วงนอน การหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจึงเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถหลับได้ง่าย นอกจากนี้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ด้วย และหันมาดื่มนอนก่อนนอนแทน ก็จะช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น

6.จัดห้องให้เหมาะกับการนอน

หากห้องนอนมีแสงสว่างที่มากเกินไปก็จะทำให้รบกวนการนอนของเรา รวมถึงอุณหภูมิก็มีส่วนที่จะทำให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน หากต้องการที่จะนอนหลับอย่างสบาย ก็จะปรับอุณหภูมิของห้องให้ดี ไม่ร้อนเกินไปและไม่หนาวเกินไปนั่นเอง

 

หากคุณพบว่าคนรอบตัวหรือตนเองมี ปัญหาการนอนไม่หลับ หรือหลับยาก ก็ควรที่จะหาวิธีการแก้ปัญหาให้ได้เร็วที่สุด เพราะคุณอาจจะมีคุณภาพชีวิตที่ลดลงนั่นเอง และนอกจากนี้เราก็หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณได้ไม่มากก็น้อย

 ขอบคุณข้อมูลจาก : https://sashiibrand.com/sleepless/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที