Varakorn

ผู้เขียน : Varakorn

อัพเดท: 18 เม.ย. 2022 10.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3180 ครั้ง

ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ทั้งนั้น จึงต้องพึ่งพาโปรแกรมแต่งรูปเข้ามาช่วย โดยเฉพาะคนขายของออนไลน์ รูปภาพถือเป็นสิ่งสำคัญตัวช่วยที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้น หากภาพมีความคมชัด รูปสวย แต่งออกมาสวยก็ทำให้สินค้าที่ดูธรรมดาไม่ธรรมดาอีกต่อไป สร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของคุณได้ ข้อดีคือมีโอกาสที่สินค้าของคุณจะขายได้ วันนี้เราจะพูดถึงความแตกต่างของโปรแกรมแต่งรูปขายของอย่าง Photoshop vs Illustrator มองดูผิวเผินโปรแกรมตกแต่งภาพ ทั้ง 2 โปรแกรมนี้เหมือนกันมากแต่ความเป็นจริงแล้วแตกต่างกันออกไป


โปรแกรม ตกแต่งภาพ Photoshop vs Illustrator

โปรแกรม ตกแต่งภาพ  Photoshop vs Illustrator

โปรแกรม ตกแต่งภาพ

ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ทั้งนั้น จึงต้องพึ่งพาโปรแกรมแต่งรูปเข้ามาช่วย โดยเฉพาะคนขายของออนไลน์ รูปภาพถือเป็นสิ่งสำคัญตัวช่วยที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้น หากภาพมีความคมชัด รูปสวย แต่งออกมาสวยก็ทำให้สินค้าที่ดูธรรมดาไม่ธรรมดาอีกต่อไป สร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของคุณได้ ข้อดีคือมีโอกาสที่สินค้าของคุณจะขายได้ วันนี้เราจะพูดถึงความแตกต่างของโปรแกรมแต่งรูปขายของอย่าง Photoshop vs Illustrator  มองดูผิวเผินโปรแกรมตกแต่งภาพ ทั้ง 2 โปรแกรมนี้เหมือนกันมากแต่ความเป็นจริงแล้วแตกต่างกันออกไป

Photoshop vs Illustrator ต่างกันอย่างไร

โปรแกรมตกแต่งภาพ Photoshop vs Illustrator ต่างก็มีข้อดีที่ไม่เหมือนกัน ทั้ง 2 โปรแกรมนี้แตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง และคำถามที่ใครหลายคนสงสัยคือเราจะใช้งานโปรแกรมตกแต่งภาพ โปรแกรมไหนดี มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย  

ข้อดีของ  Photoshop

โปรแกรมแต่งรูป Photoshop  สำหรับโปรแกรมนี้ รูปแบบการใช้งานจะเกี่ยวกับการตกแต่งภาพถ่ายภาพ กราฟฟิก และงานประเภทสิ่งพิมพ์ นิตยสาร มัลติมีเดีย ใช้เป็นโปรแกรมแต่งรูปขายของได้ โดยมีการนำภาพมาแก้ไขหรือปรับแต่งให้เข้ากับรูปแบบตามความต้องการในการใช้งานมากที่สุดโปรแกรมนี้ นิยมมากที่สุดสำหรับนักออกแบบเนื่องจากมีเครื่องมือการใช้งานที่ค่อนข้างครอบคลุม ซึ่งถือว่าดีเลยทีเดียว Photoshop เป็นการทำงานกับไฟล์ภาพทั่วไปที่มีนามสกุลเป็นJpeg,Bmp,Tiff,Png,Gif  สามารถย่อ-ขยายภาพได้และมีความสามารถอีกหลายๆ ด้าน

การแต่งสีภาพ โปรแกรม Photoshop สามารถปรับแต่งสีของรูปภาพให้มืด-สว่างและปรับความเข้มของสีได้ละเอียด เปลี่ยนสีไปเลยก็ยังสามารถทำได้ การแต่งเติมรูปภาพหรือการ Retouch,Dicut ลดสิว ลดริ้วรอย เปลี่ยนพื้นหลัง นำภาพมาผสมผสานเพื่อให้เกิดภาพใหม่ได้ การย่อขยายปรับขนาดของภาพสามารถทำได้แต่การขยายขึ้นอยู่กับความคมชัดด้วย หากภาพเล็กแต่ขยายใหญ่ ความละเอียดจะเห็นภาพเป็นเม็ดพิกเซลต่อกัน ทำให้ภาพเบลอไม่ชัดหรือภาพแตกนั่นเอง 

สรุป ข้อดีของโปรแกรมนี้ คือ  การจัดการกับเลเยอร์ของงานไม่ยุ่งยากซับซ้อนเข้าใจและจัดเรียงได้ง่าย  จุดประสงค์ของ Photoshop ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการแก้ไขและตกแต่งภาพ เช่น การลบสิว หรือการปรับโทนสีของภาพถ่าย เป็นต้น ปัจจุบันสามารถนำไปใช้ในงานออกแบบได้หลากหลาย โปรแกรมสามารถใช้งานได้ง่ายใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน 

ข้อดีของ  Illustrator

Adobe Illustrator  เป็นโปรแกรมวาดรูปหรือเป็นโปรแกรมแต่งรูปสำหรับออกแบบงานด้านกราฟิก สามารถใช้เป็นโปรแกรมแต่งรูปขายของได้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นมาตรฐานในการออกแบบระดับสากลเลยทีเดียว โดยสามารถทำการออกแบบได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์ สิ่งพิมพ์ นอกจากนั้นก็ยังนำมาออกแบบงานเพื่อใช้เป็นภาพประกอบในงานอื่นๆ เช่น ภาพสินค้า การ์ตูนภาพประกอบหนังสือ ฯลฯ การทำงานของโปรแกรมนี้จะแสดงภาพเป็น Vector ซึ่งเป็นไฟล์ที่ประกอบด้วยจุดและเส้นสร้างขึ้นจากรูปทรงของเรขาคณิต ทำให้เวลาขยายภาพแล้วไม่แตกและมีความคมชัดเหมือนเดิม สำหรับนามสกุลของไฟล์เวกเตอร์ที่เห็นบ่อยคือไฟล์ PDF ไฟล์ EPS ไฟล์ SVG และไฟล์ AI เป็นต้น ส่วนประกอบในหน้าจอของโปรแกรมนี้จะมีหลักๆ คือ

Menu Bar, Dock Panel, Control Panel, Art Board, Tool Box

 

นอกจากโปรแกรมนี้จะวาดภาพและพิมพ์ข้อความได้แล้วก็ยังสามารถลงสีได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการลงสีเดียวหรือการลงแบบไล่ระดับสี โปรแกรมนี้มีโหมดสีที่นิยมใช้ 2 โหมดคือ  CMYK และ RGB

·       CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black)

สีหลักๆ ได้แก่สีแดงอมสีม่วง สีเหลือง สีฟ้า และสีดำ งานที่เหมาะสำหรับสีนี้คืองานประเภทสิ่งพิมพ์

·       RGB (Red, Green, Blue)

สีหลักๆ ได้แก่ สีเขียว สีแดงและสีน้ำเงิน ซึ่งทั้ง 3 สีนี้ผสมกันแล้วจะได้สีขาว นิยมใช้ออกแบบงานกราฟิกบนเว็บไซต์

จากทั้งหมดที่เราได้กล่าวมา จึงขอสรุปข้อดีของโปรแกรม Adobe Illustrator  คือ เป็นโปรแกรมที่ใช้งานได้กับไฟล์ภาพถูกขนาดย่อ-ขยายภาพแล้วไม่แตก การออกแบบสร้างสรรค์มีความสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ แถมยังสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ของ Adobe ได้ เช่น โปรแกรม Adobe indesign โปรแกรม Adobe premiere Pro เป็นต้น 

เราจะใช้งานโปรแกรมไหนดี

คำถามที่ใครหลายคนสงสัยก็คือเราจะใช้งานโปรแกรมแต่งรูป โปรแกรมไหนดีระหว่าง Photoshop vs Illustrator  การใช้งานโปรแกรมนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานว่าต้องการทำอะไร หากต้องการตกแต่งภาพ หรือมองหาโปรแกรมแต่งรูปขายของ แนะนำให้ใช้โปรแกรม Photoshop จะดีที่สุด เนื่องจากโปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการตกแต่งและแก้ไขภาพถ่ายแต่หากต้องการสร้างชิ้นงานขึ้นมาใหม่แนะนำให้ใช้ illustrator เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่มีไว้สำหรับการสร้างสรรค์ผลงาน อย่างไรก็ตาม มือใหม่ที่กำลังเรียนรู้ด้านการทำกราฟฟิก แนะนำให้เริ่มฝึกพื้นฐานจากการใช้โปรแกรม Photoshop เสียก่อน อย่างที่บอกว่าโปรแกรมนี้สามารถเรียนรู้ง่ายใช้งานง่าย การจัดเรียง layer ไม่ซับซ้อน หากมีพื้นฐานการใช้โปรแกรม Photoshop แล้วค่อยขยับมาเป็น Adobe illustrator ก็ได้ 

2022 แล้วหากต้องการแต่งรูปโหลดแอพเอาก็ได้นะ

สำหรับคนที่ต้องการแต่งรูป ไม่ว่าจะแต่งรูปทั่วไปโพสต์ลงโซเชียลหรือแต่งรูปขายของ หากไม่มีความรู้ในการใช้โปรแกรมแต่งรูปหรือใช้โปรแกรมแต่งรูปขายของไม่เป็น ยุคนี้สมัยนี้ไม่ยุ่งยากอีกแล้ว คุณสามารถโหลด Application สำหรับแต่งรูปภาพลงในโทรศัพท์มือถือได้เลยง่ายมากๆ แถมยังใช้งานฟรีด้วย อย่างเช่น แอพ Picsart, LINE Camera, VSCO: Photo, Adobe Lightroom Photo Editor, Canva  ฯลฯ มีโปรแกรมแต่งรูปขายของแล้วก็อย่าลืมหาผู้ช่วยดีๆ ช่วย support การขายของออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ อย่างเช่น Packhai ผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ให้บริการเก็บ แพ็คและจัดส่งรวมไว้ในจุดเดียวกัน มีระบบหลังบ้านให้คุณจัดการง่ายมากๆ เพื่อให้คุณมีเวลาไปโฟกัสกับการขายมากขึ้น

https://packhai.com/10-edited-app-for-product-image/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที