Varakorn

ผู้เขียน : Varakorn

อัพเดท: 22 เม.ย. 2022 20.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 689 ครั้ง

ธุรกิจมุ่งหวังให้สินค้าและบริการสามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันธุรกิจออนไลน์กำลังได้รับความนิยมสูง การขายของออนไลน์มีโอกาสปิดการขายได้เร็วกว่าเพราะเข้าถึงลูกค้าได้มาก ทำการตลาดได้ง่าย อย่างไรก็ตาม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสามารถปิดการขายได้รวดเร็วจำเป็นต้องมีเทคนิคปิดการขายดีๆ ซึ่งเราก็มีวิธีปิดการขายเด็ดๆ มานำเสนอ


7 เทคนิคดีๆที่จะช่วยให้คุณปิดการขายได้ง่ายขึ้น

การปิดการขาย


การปิดการขาย คืออะไร

การปิดการขาย คือ กระบวนการสุดท้ายหลังจากที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อ เป้าหมายของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขายสินค้าหรือบริการ ธุรกิจออฟไลน์หรือออนไลน์ ทุกๆ ธุรกิจมุ่งหวังให้สินค้าและบริการสามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันธุรกิจออนไลน์กำลังได้รับความนิยมสูง การขายของออนไลน์มีโอกาสปิดการขายได้เร็วกว่าเพราะเข้าถึงลูกค้าได้มาก ทำการตลาดได้ง่าย อย่างไรก็ตาม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสามารถปิดการขายได้รวดเร็วจำเป็นต้องมีเทคนิคปิดการขายดีๆ ซึ่งเราก็มีวิธีปิดการขายเด็ดๆ มานำเสนอ 

7 เทคนิคดีๆที่จะช่วยให้คุณปิดการขายได้ง่ายขึ้น

เทคนิคปิดการขายในแต่ละธุรกิจไม่เหมือนกันขึ้นอยู่ที่กลยุทธ์ของใครของมัน สำหรับวิธีปิดการขายที่เราจะแนะนำต่อไปนี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย บางครั้งคุณอาจมองข้ามเพราะมัวแต่ไปคิดลึกเกินไป ส่วนจะมีเทคนิคไหนที่ช่วยให้ปิดการขายได้บ้างไปดูกันเลย

                1. ขายแบบตรงไปตรงมา

การปิดการขายที่ดีควรขายแบบตรงไปตรงมา บางครั้งลูกค้าก็ไม่ชอบอะไรที่อ้อมค้อม พวกเขามองว่าเป็นเรื่องเสียเวลา คนเราไม่มีเวลามากพอที่จะมานั่งฟังเรื่องไร้สาระ การขายของ ควรพูดให้ตรงประเด็น อย่าพูดออกทะเลไปเรื่อย จับใจความไม่ได้ สาระจริงๆ อาจมีแค่นิดเดียว ซึ่งถ้าคุณอยากปิดการขายได้เร็ว ก็จำเป็นต้องขายแบบตรงไปตรงมา แสดงจุดประสงค์ออกไปอย่างชัดเจน โดยใช้คำพูดที่ชวนฟัง

                2. เจรจาจบแล้วไม่ต้องพูดเวิ่นเว้อ

หลังจากที่คุณเจรจากับลูกค้าไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรที่มันเวิ่นเว้อ พยายามทำตัวให้สงบ สุขุม ดูน่าเชื่อถือเข้าไว้ อย่าเผลอดีใจหรือพูดไม่หยุดจนทำให้ลูกค้าหงุดหงิด หรือจับพิรุธได้ เพราะไม่แน่ว่าลูกค้าอาจเปลี่ยนใจ จากตอนแรกซื้อเป็นไม่ซื้อเพราะความไม่ไว้วางใจในพฤติกรรมของคุณ

                3. ให้ความเชื่อมั่นกับลูกค้า

อีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยปิดการขายคือการให้ความเชื่อมั่นกับลูกค้า อย่างเช่น การทำสัญญาซื้อ-ขาย การแสดงหลักฐานต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะไม่ถูกโกง รวมถึงการรับประกันสินค้า การให้ข้อมูลติดต่อ ฯลฯ อะไรก็ตามที่ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น ควรนำมาใช้ประกอบการขาย สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคุณ

                4. โน้มน้าวด้วยการคุยโทรศัพท์

หากคุณไม่มีเวลาออกมาพบปะพูดคุยกับลูกค้า หรือบางคนไม่มีความมั่นใจเมื่อต้องพูดคุยแบบเจอหน้า แทนที่คุณจะใช้วิธีแชทหาลูกค้า แนะนำวิธีปิดการขายให้โน้มน้าวด้วยการคุยผ่านโทรศัพท์แทน การโน้มน้าวลูกค้าผ่านโทรศัพท์เทคนิคคืออย่างเปิดโอกาสให้ลูกค้าคิดหรือตัดสินใจนาน คุณต้องหาจังหวะปิดการขายให้ได้เร็วที่สุด

                5. สร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณเอง

การที่ลูกค้าจะเชื่อถือคุณได้ คุณต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณเองก่อน เริ่มตั้งแต่การสร้างโปรไฟล์ดีๆ หากขายของออนไลน์ควรมีเว็บไซต์ หรือการออกแบบหน้าร้านให้ดูดี ทำเพจให้ปังเรียกคนติดตามเยอะๆ ทำให้ร้านค้าของคุณดูน่าเชื่อถือ แต่หากต้องออกไปพบปะกับลูกค้าควรแต่งตัวให้ดูดี เตรียมคำพูดเตรียมข้อมูลให้แน่น เอกสารสำคัญอย่าลืมพกติดตัวไปด้วย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณได้

                6. วัดใจลูกค้าเมื่อพวกเขาขอส่วนลดหรือขอผลประโยชน์เพิ่มเติม

เมื่อคุณทำธุรกิจขายสินค้าหรือบริการต่างๆ คุณต้องทราบดีอยู่แล้วว่า ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะขอส่วนลดหรือขอผลประโยชน์เพิ่มเติมเสมอ ถ้าคุณอยากปิดการขายได้สำเร็จ คุณควรตอบรับข้อเสนอของลูกค้า แต่ต้องระวังขาดทุน ได้ไม่คุ้มเสีย สิ่งที่หลายคนใช้คือการตั้งราคาให้สูงเข้าไว้แล้วลดเยอะๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองได้ในสิ่งที่คุ้มค่าหรือได้รับสิทธิพิเศษที่คนอื่นไม่เคยได้รับ อย่าลืมคำนวณหาราคาต่ำสุดที่ลดได้ด้วย จะได้ไม่เจ็บตัว

                7.  ให้ทดลองใช้ไปก่อน

หากลูกค้าไม่สนใจ หรือมีทีท่าว่าไม่ต้องการซื้อสินค้าของคุณ อย่าพึ่งท้อ เทคนิคปิดการขายที่ได้ผลดี คือ เอาสินค้าให้ลูกค้าไปทดลองใช้ก่อน ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น ของฟรี ใครเล่าจะไม่อยากได้ เผลอๆ ลูกค้าที่ได้สินค้าทดลองไปใช้แล้วติดใจ ไม่เพียงแต่เขาจะกลับมาซื้อ อาจเกิดการบอกต่อหรือแชร์ต่อให้ กลายเป็นกระบอกเสียงอีกหนึ่งแรง 

ปิดการขายได้แล้วการส่งของก็สำคัญนะครับ

ทั้งหมดนี้ คือ เทคนิคปิดการขายดีๆ ที่เราเอามาฝาก วิธีปิดการขายเหล่านี้ หวังว่าจะพอเป็นแนวทางให้คนทำธุรกิจได้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็สามารถนำเอาเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปใช้ได้ ไม่เว้นแม้แต่ตัวแทนจำหน่าย เมื่อพูดถึงการขายของออนไลน์หลังจากปิดการขายได้แล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญในการส่งของด้วย ต้องแพ็คให้เร็ว ส่งเร็ว เพื่อให้ลูกพึงพอใจ แต่หากคุณไม่มีผู้ช่วย Packhai ช่วยได้ ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ มีคลังสินค้าให้เช่า มีคนช่วยแพ็ค พร้อมไปส่งของให้ มีระบบหลังบ้านทันสมัยให้คุณบริหารงานง่าย เพื่อให้คุณมีเวลาโฟกัสกับงานขายมากขึ้น 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : Packhai


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที