รงค์ฤทธิ์

ผู้เขียน : รงค์ฤทธิ์

อัพเดท: 26 เม.ย. 2022 15.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 671 ครั้ง

หากคุณสนใจการเขียนโปรแกรมแต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจากตรงไหน บทความนี้จะให้คำแนะนำแก่คุณ

บทความนี้ให้ภาพรวมทั่วไปของขั้นตอนต่างๆ ที่คุณควรทำเพื่อเรียนรู้วิธีการตั้งโปรแกรม นอกจากนี้ยังมีแหล่งข้อมูลเพื่อช่วยคุณในการเริ่มต้น


ทำไมต้องเรียนรู้การเขียนโค้ด?

ฉันเรียนรู้การเขียนโค้ดได้อย่างไร: คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้นเขียนโค้ด

ทำไมต้องเรียนรู้การเขียนโค้ด?

การเรียนรู้การเขียนโค้ดเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำความเข้าใจพื้นฐานวิธีการทำงานของคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างเว็บไซต์หรือแอปของคุณเอง

การเรียนรู้วิธีเขียนโค้ดเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยคุณได้หลายวิธี มันจะช่วยให้คุณได้งานทำและสร้างรายได้มากขึ้น มันจะทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้น และมันจะช่วยให้คุณเข้าใจว่าโลกโดยทั่วไปทำงานอย่างไร

 

ขั้นที่ 1: เลือกภาษาการเขียนโปรแกรมที่เหมาะสม

การเขียนโปรแกรมเป็นภาษาและมีภาษาโปรแกรมมากมายที่สามารถใช้เขียนโค้ดได้ ทางเลือกของภาษาการเขียนโปรแกรมขึ้นอยู่กับประเภทของโครงการและความชอบของโปรแกรมเมอร์

ภาษายอดนิยม ได้แก่ Python, Java, JavaScript, C++, C# และ Ruby สำหรับผู้เริ่มต้นที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโค้ดเลย Python ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เนื่องจากเรียนรู้ได้ง่ายและมีไวยากรณ์ที่เรียบง่าย

การเขียนโปรแกรมเป็นทักษะที่ไม่มีวันตกยุค เป็นหนึ่งในทักษะที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในตลาดงาน ความต้องการโปรแกรมเมอร์เพิ่มขึ้นทุกวันและจำนวนงานเขียนโปรแกรมก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

มีภาษาโปรแกรมมากมายให้เรียนรู้ แต่ไม่ใช่ทุกภาษาที่ถูกสร้างขึ้นมาเท่าเทียมกัน บางภาษาเหมาะสำหรับงานบางอย่างมากกว่าภาษาอื่น การเลือกภาษาที่เหมาะสมอาจเป็นงานที่ยาก เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพิจารณา เช่น งานประเภทใดที่คุณต้องการทำ ภาษาที่คุณสบายใจ ภาษาใดที่เหมาะกับเป้าหมายทางอาชีพของคุณมากที่สุด ฯลฯ

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงภาษาโปรแกรมยอดนิยมบางภาษาและการใช้งาน เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดว่าภาษาใดดีที่สุดสำหรับคุณ!

ขั้นตอนที่ 2: ทำความเข้าใจพื้นฐานของการเข้ารหัสและวิทยาการคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ประกอบด้วยสามส่วนหลัก:

- หน่วยประมวลผลกลาง (CPU)

- หน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่ม (RAM)

- หน่วยความจำแบบอ่านอย่างเดียว (ROM)

องค์ประกอบทั้งสามนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์

การเข้ารหัสเป็นกระบวนการของการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อให้อ่านไม่ได้โดยไม่มีความรู้พิเศษ

การเข้ารหัสเป็นกระบวนการในการแปลงข้อความเป็นรหัสที่ใครก็ตามที่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงคีย์ไม่สามารถอ่านได้

คอมพิวเตอร์มีส่วนประกอบหลักสองส่วน: ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ประกอบด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ หน่วยความจำ ดิสก์ไดรฟ์ อุปกรณ์อินพุต/เอาต์พุต เช่น แป้นพิมพ์และเมาส์ และการ์ดแสดงผลวิดีโอ ซอฟต์แวร์ประกอบด้วยโปรแกรมทั้งหมดที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 3 เครื่องมือในการเขียนหรือแก้ไขโค้ดที่น่าสนใจ

โปรแกรมแก้ไขข้อความยอดนิยมสำหรับการเขียนโปรแกรมคือ Sublime Text มีคุณสมบัติมากมายที่ช่วยให้เขียนโค้ดได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น การแก้ไขหลายคาเร็ตและการเลือกหลายรายการทำให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขหลายบรรทัดพร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังมีปลั๊กอินจำนวนมากที่มีประโยชน์มากสำหรับโปรแกรมเมอร์

ตัวเลือกที่ดีอื่นๆ ได้แก่ Atom, Visual Studio Code และ Brackets

ขั้นตอนที่ 4 การฝึกฝนทำให้สมบูรณ์แบบ! นำสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ไปลองใช้จริงและสร้างโครงการของคุณเอง

ฝึกฝนบ่อยๆทำให้เก่ง! นำสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ไปปฏิบัติและสร้างโครงการของคุณเอง

ในบทช่วยสอนนี้ เราจะเรียนรู้วิธีสร้างหน้า HTML พื้นฐาน เราจะใช้โปรแกรมแก้ไขข้อความที่เรียกว่า Notepad++ เพื่อเขียนโค้ด HTML และบันทึกเป็นไฟล์ที่มีนามสกุล .html

บทช่วยสอนนี้ออกแบบมาเพื่อให้คุณได้รับความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับ HTML และสอนวิธีสร้างหน้าเว็บของคุณเอง

HTML เป็นภาษาที่ใช้สร้างหน้าเว็บ ประกอบด้วยแท็กที่บอกเบราว์เซอร์ถึงวิธีแสดงเนื้อหาบนหน้า

บทช่วยสอนเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้ HTML ซึ่งจะช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้งานแนวคิดพื้นฐาน เช่น แท็ก การจัดรูปแบบข้อความ และการเพิ่มรูปภาพ เดี๋ยวในบทความหน้าจะเริ่มพาไปเรียนรู้พื้นฐานกันครับ

บทสรุป. ก้าวแรกสู่การเป็นโปรแกรมเมอร์โดยการเรียนรู้พื้นฐานในปี 2012

หากคุณสนใจการเขียนโปรแกรมแต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจากตรงไหน บทความนี้จะให้คำแนะนำแก่คุณ

บทความนี้ให้ภาพรวมทั่วไปของขั้นตอนต่างๆ ที่คุณควรทำเพื่อเรียนรู้วิธีการตั้งโปรแกรม นอกจากนี้ยังมีแหล่งข้อมูลเพื่อช่วยคุณในการเริ่มต้น

การเขียนโปรแกรมเป็นทักษะที่มีความต้องการสูงและจะเติบโตต่อไปในอนาคตเท่านั้น การเรียนรู้วิธีเขียนโค้ดจะช่วยให้คุณได้งานทำหรือแม้แต่เริ่มต้นธุรกิจของคุณเอง ความรู้ด้านการเข้ารหัสยังมีประโยชน์สำหรับอาชีพที่ไม่ใช่ด้านเทคนิค เช่น การตลาด การขาย และการบริการลูกค้า

ในปัจจุบันการเรียนรู้หรือการสอน PHP นั้นมีมากมาย ทั้งทาง Youtube หรือ website ต่างๆมากมาย อีกทั้งยังฟรีอีกด้วย นั่นจึงเป็นโอกาสใหม่ๆให้กับผู้ที่สนใจในการเขียนโปรแกรมมีช่องทางเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

บทความนี้จะให้เคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับวิธีเริ่มต้นเขียนโค้ดและทรัพยากรใดบ้างที่พร้อมใช้งานสำหรับการเรียนรู้การเขียนโค้ดในปี 2022


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที