hatana

ผู้เขียน : hatana

อัพเดท: 19 ก.ค. 2022 14.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3649 ครั้ง

บทความเรื่องทั่วไป เมษายน 2565


2565 ทำเลแบบไหนถึงเหมาะกับสไตล์ร้านอาหารของคุณ

การเปิดร้านอาหารถือว่าเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ตอนนี้มีร้านอาหารใหม่มากมายผุดขึ้นตามแหล่งต่าง ๆ ในเมืองมากมาย แต่ทว่าทำไมหลายร้านถึงได้มีลูกค้าน้อยกว่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่รสชาติอาหารก็ดี บรรยากาศของร้านก็ดี ทว่ามีปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ผู้เปิดร้านอาหารลืมนึกไปถึงก็คือ ทำเลที่ตั้งของร้านเป็นส่วนที่สำคัญมากที่สุด ที่ผู้เป็นเจ้าของอาจลืมนึกถึงไปนั้นเอง

การเลือกทำเลร้านอาหารที่ดี คือทำเลร้านอาหารที่เข้ากับสไตล์ของร้านอาหารของคุณ ทว่าร้านอาหารแต่ละร้านจะมีกลุ่มเป้าหมาย หรือ ลูกค้าที่แตกต่างกัน ทำให้ไม่ใช่ว่าทุกที่จะเหมาะสำหรับการเป็นทำเลในการทำร้านอาหาร เพราะบางที ในทำเลติดถนนจอแจ อาจจะเป็นที่ ที่ลูกค้าเมินเอาก็ได้ หรือในถนนที่แถบไม่มีคนผ่าน แต่ถ้ามันเป็นทำเลที่ตรงกับสไตล์ร้านอาหารของคุณ ก็สามารถทำให้ลูกค้าติด และสร้างกำไรอย่างมหาศาลได้

วันนี้เราจะมาดูวิธีเลือกทำเลที่จะเหมาะสมกับสไตล์ของร้านอาหารของคุณ โดยเราจะดูตามปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลในการเลือกทำเลกัน นั่นก็คือ สไตล์ของร้าน, สถานที่ตั้ง, กลุ่มลูกค้า, ที่จอดรถ และ ค่าเช่าสถานที่นั่นเอง

ก่อนอื่นมารู้จักสไตล์ของร้านอาหารของคุณ ว่าเป็นแบบไหน?

แน่นอนว่าร้านอาหารแต่ละร้านต่างก็มีเมนูที่ไม่เหมือนกัน แต่ทว่ามันมีสไตล์ของร้านที่คล้ายคลึงกันอยู่ การทำความเข้าใจในสไตล์ของร้านตัวเอง จะช่วยทำให้คุณเข้าใจถึงปัจจัยอื่น ๆ ว่าจะเลือก ทำเลที่ตั้งว่าควรตั้งที่ไหน และมีกลุ่มลูกค้าเป็นใคร

 

ร้านอาหารสไตล์ Fine dining

สำหรับร้านอาหารแบบ Fine dining คือร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารมื้อค่ำ ที่มีความหรูหรา มีราคาที่กำลังดี จุดเด่นของร้านอาหารประเภทนี้คือรสชาติอาหารที่มีความพิเศษ มีเมนูที่แตกต่างไม่เหมือนใคร ไม่ได้เน้นที่ปริมาณของลูกค้า แต่เน้นที่คุณภาพของลูกค้าเป็นหลัก

ร้านอาหารแบบนี้ต้องการความสงบ และความเป็นส่วนตัว ที่จะทำให้ลูกค้าที่เข้ามาได้รู้สึกถึงประสบการณ์พิเศษที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง ดังนั้นไม่ควรจะเลือกทำเลที่ตั้งของร้านในที่ ๆ มีความพลุกพล่านจนเกินไป จะทำให้ร้านแบบนี้สูญเสียจุดเด่นไปได้

 

ร้านอาหารสไตล์ Chilling

ร้านอาหารสไตล์นี้ รวมถึงร้านกาแฟ ร้านนั่งชิว และ ร้านอาหารครอบครัวทั่วไปเข้าด้วยกัน ร้านแบบนี้จะเน้นที่ความรู้สึกสบายใจ และรสชาติอาหารที่อร่อย ที่สามารถรับประทานได้ตลอดโดยไม่เบื่อ บรรยากาศของร้านถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับร้านอาหารแบบ Chilling บางร้านอาจจะต้องเตรียมโต๊ะไว้สำหรับให้ลูกค้าที่ต้องการจะนั่งทำงานอยู่ที่ร้านเอาไว้

ทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับร้านแนวนี้ ควรเลือกทำเลที่ตั้งที่คนไม่น้อย หรือไม่มากจนเกินไป ขนาดของร้านควรจะมีขนาดที่กว้าง โปร่ง เพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายใจในการมา อีกเรื่องที่ร้านแบบ Chilling ควรคิดเอาไว้ก็คือ ทำเลที่ตั้งของร้านควรจะถ่ายรูปได้สวย เพราะลูกค้าที่มาร้านประเภทนี้ต้องการสถานที่สวย ๆ สำหรับถ่ายรูปเช่นกัน

 

2.พื่นที่ตั้งติดถนนใหญ่

ข้อดีของสถานที่แบบนี้คือสามารถเป็นที่เดินทางไปได้สะดวก และหากตั้งอยู่เดี่ยว ๆ ก็จะไม่มีคู่แข่ง แถมสามารถกำหนดขนาดร้านของคุณได้เอง ทำให้ขยายร้านได้สะดวก ทำที่จอดรถได้ก็มากเช่นกัน แต่ข้อเสียก็คือร้านแบบนี้จะเป็นที่รู้จักได้ยาก ยิ่งถนนเส้นที่มีรถขับผ่านไปอย่างเดียว ถ้าทำการตกแต่งร้านไม่ดีพอ ก็อาจจะทำให้คนขับรถผ่านไปโดยไม่สนใจได้ พื้นที่ประเภทนี้เหมาะสำหรับการตั้งร้านอาหารที่เน้นความ Exclusive หรือ มีเอกลักษณ์เด่นพิเศษเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าอยากจะเดินทางมา ทำให้ร้านที่เหมาะคือร้านแบบ Fine dining หรือหากจะเปิดร้านแบบ Chilling ที่มีขนาดใหญ่หน่อย แล้วปรับร้านให้มีความ Unique มากขึ้น ก็เหมาะเช่นกัน

 

3.อาคารใกล้ชุมชน / ตลาด

พื้นที่ใกล้ชุมชน หรือ ตลาด จะเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ได้กลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย สามารถหาลูกค้าในชุมชน หรือลูกค้าแบบสรรจรได้ไม่ยาก แถมสามารถสร้างคาแรกเตอร์ของร้านให้มีความเป็นกันเองต่อชุมชนก็ได้เหมือนกัน ข้อเสียของถิ่นแบบนี้คือส่วนใหญ่มักจะมีพื้นที่คับแคบ ยากในการขยายร้าน แต่สามารถใช้วิธีเพิ่มสาขาแทนได้ ร้านอาหารที่เหมาะกับพื้นที่แบบนี้คือร้านอาหารประเภท Mass ที่ต้องการลูกค้าปริมาณมาก ยิ่งเป็นร้านประเภท Mass ที่มีเมนูแตกต่างจากร้านอื่นยิ่งเหมาะ เพราะจะไม่ต้องแย่งลูกค้ากับใครอีกด้วย

หากอยากให้ร้านอาหารของคุณประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องยอดขาย การเลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าของร้านถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ทำเลที่ใช่จะทำให้ร้านอาหารกลายเป็นจุดที่น่าสนใจของพื้นที่ และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาได้มากกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ทำเลที่ดีอย่างเดียวที่จะทำให้ร้านประสบความสำเร็จ อย่าลืมปัจจัยอื่น ๆ ที่สำคัญไม่แพ้กัน

 

Oceantableware เป็นผู้นำในการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องแก้วในภูมิภาคเอเชีย ด้วยความเชี่ยวชาญในการผลิตเครื่องแก้วที่มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากความชำนาญด้านการผลิตและการออกแบบที่เป็นเลิศกว่า 38 ปี เรามุ่งแก้วพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การกินดื่มสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้ผลิตเครื่องแก้วชั้นนำของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับแก้วเครื่องดื่มทุกรูปแบบให้กับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่ www.oceantableware.com


ค้นหาสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติม: แก้วสองชั้น, แก้วกาแฟ, เหยือกน้ำ, แก้วไวน์, แก้วไวน์แดง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที