วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 09 มิ.ย. 2022 12.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4529 ครั้ง

แสงอาทิตย์ทำให้ผิวของเราดำคล้ำ นั่นเป็นสื่งที่คนทั่วไปเข้าใจ แต่อะไรข้างในแสงแดดที่ทำให้ผิวของเราคล้ำขึ้น นั่นคือ รังสีอัลตราไวโอเลต หรือเรียกอีกชื่อว่า รังสีเหนือม่วง มันเป็นรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดจากการแผ่ของดวงอาทิตย์ ซึ่งตาของมนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ และวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่า ถึงคุณลักษณะของรังสีอัลตราไวโอเลต ประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง และมีผลเสียหรือไม่


รังสีอัลตราไวโอเลต 2

รังสีอัลตราไวโอเลต ภัยร้ายต่อผิวของคุณ

แสงอาทิตย์ทำให้ผิวของเราดำคล้ำ นั่นเป็นสื่งที่คนทั่วไปเข้าใจ แต่อะไรข้างในแสงแดดที่ทำให้ผิวของเราคล้ำขึ้น นั่นคือ รังสีอัลตราไวโอเลต หรือเรียกอีกชื่อว่า รังสีเหนือม่วง มันเป็นรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดจากการแผ่ของดวงอาทิตย์ ซึ่งตาของมนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ และวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่า ถึงคุณลักษณะของรังสีอัลตราไวโอเลต ประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง และมีผลเสียหรือไม่ 

รังสีอัลตราไวโอเลตหรือ UVA UVB คืออะไร

 

รังสีอัลตราไวโอเลต มีกี่แบบ

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นคลื่นแม่เหล็กที่แผ่ออกจากดวงอาทิตย์ มีคุณสมบัติไม่แตกตัว เราสามารถแบ่งประเภทออกมาด้วยความยาวคลื่น รังสีอัลตราไวโอเลตสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 ประเภท ต่างกันที่ความยาวคลื่น ดังนี้

1.UVA 

มีขนาด 400-320 นาโนเมตร ไม่ถูกดูดซับจากชั้นบรรยากาศ ทำให้เราสามารถได้สัมผัสรังสีชนิดนี้

2.UAB

มีขนาด 320-290 นาโนเมตร ถูกดูดซับด้วยชั้นบรรยากาศ แต่ไม่สามารถดูดซับได้ทั้งหมด ทำให้มีบางส่วนตกลงมายังพื้นโลก

3.UVC

มีขนาด 290-120 นาโนเมตร ชั้นบรรยากาศสามารถดูดซับได้ทั้งหมด จึงไม่ตกถึงพื้นโลก

ประโยชน์และโทษของรังสีอัลตราไวโอเลต

ของทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ แม้แต่รังสีอัลตราไวโอเลตก็เช่นกัน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยเรามาดูกันว่าผลกระทบจากรังสีอัลตราโอเลตทั้งผลดีและผลเสีย มีอะไรบ้าง

 

ประโยชน์ของรังสีอัลตราไวโอเลต

รังสีอัลตราไวโอเลตมีประโยชน์ในทางการแพทย์ สามารถใช้รักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ด่างขาว สะเก็ดเงิน และรวมไปถึงโรคกระดูกอ่อนในเด็กด้วย นอกจากนี้เเล้ว หากรับเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม จะมีประโยชน์ในการสร้างวิตามิน D ที่มีส่วนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกาย และอย่างที่รู้กัน รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงเเดด มีส่วนสำคัญในการสังเคราะห์แสงของพืช ช่วยในเรื่องผลผลิตการเกษตร

รังสีอัลตราไวโอเลตหรือ UVA UVB มีประโยชน์อย่างไร

 

ผลกระทบจากรังสีอัลตราไวโอเลต

จบในส่วนของข้อดี มาที่ข้อเสีย แม้ว่ารังสีอัลตราไวโอลเลต ประโยชน์ของมันมีอยู่หลายข้อ แต่สำหรับร่างกายของเรา หากได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตมากเกินไป ก็จะมีผลกระทบในด้านต่างๆ ซึ่งจะหนักไปทางผิวหนังเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่า ผิวหนังคล้ำแดด ผิวไหม้จากแสงแดด และอาจรุนแรงไปถึงมะเร็งผิวหนังอีกด้วย โดยผลกระทบจากรังสีอัลตราไวโอเลตสามารถที่มีต่อผิวหนังสามารถสรุปได้เป็นข้อๆ ดังนี้

1.ผิวคล้ำแดด

เมื่อผิวหนังสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต (UVA, UVB) ร่างกายจะสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมาเป็นเกราะป้องกันผิวหนัง ทำให้ผิวมีสีคล้ำขึ้น แต่จะกลับมาเป็นสีปกติได้ในเวลาไม่นาน 

2.ริ้วรอย

รังสีอัลตราไวโอเลต (UVA) จะทะลุผ่านผิวหนังชั้นนอกไปยังชั้นหนังแท้ และส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น เป็นต้นเหตุของริ้วรอย และความหย่อนคล้อย

3.ผิวไหม้จากแดด

เกิดขึ้นเมื่อได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UVB) ในปริมาณสูงจนทำให้เซลล์ผิวหนังชั้นนอกถูกทำลายการมีผิวไหม้จากแดดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

4.อาการแพ้แดด

จะเกิดกับคนที่ผิวหนังไวต่อรังสีอัลตราไวโอเลต แม้จะได้รับในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ก่อให้เกิดอาการแพ้คล้ายผิวไหม้ได้

5.มะเร็งผิวหนัง

รังสีอัลตราไวโอเลตทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ในร่างกาย นอกจากนั้น รังสียูวียังเข้าทำลาย DNA ของเซลล์ผิวหนังได้โดยตรง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

 รังสีอัลตราไวโอเลตหรือ UVA UVB ทำร้ายผิวอย่างไร

การป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต ทำได้อย่างไรบ้าง

แสงแดดอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่เราสามารถหาวิธีป้องกันมันได้ง่ายๆ เพื่อลดผลกระทบจากรังสีอัลตราไวโอเลตให้ได้มากที่สุด

ซึ่งจากที่กล่าวไป ครีมกันแดด เป็นวิธีป้องกันแดด และรังสีอัลตราไวโอเลตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเราจะมาแนะนำครีมกันแดดคุณภาพดีที่ช่วยปกป้องผิวของเรา

  1. Photoderm Aquafluid 

ผลิตภัณฑ์จากประเทศฝรั่งเศส เหมาะกับผิวผสม-ผิวมัน เป็นครีม สูตรน้ำ บางเบา ซึมซับเร็ว ปราศจากน้ำมันมี SPF50+ UVA24 (PA++++) ปราศจากน้ำหอม และไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่มีสารก่อให้เกิดอาการแพ้  ไม่อุดตันรูขุมขน

คุณสมบัติ : ลดการเกิดจุดด่างดำ ชะลอผิวไม่ให้แก่ก่อนวัย และปกป้องสารต้านอนุมูลอิสระ

วิธีใช้ : ทาให้ทั่วใบหน้าหลังล้างหน้า และ บำรุงผิวประจำวัน

ป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต ด้วย Photoderm Aquafluid

2. Photoderm Cover Touch

ผลิตภัณฑ์จากฝรั่งเศสเช่นกัน เหมาะกับผิวผสม-ผิวมันเป็นครีม สูตรมิเนอรัล (water in oil emulsion) คุมมันนาน 8 ชั่วโมง มี SPF50+/PA++++

คุณสมบัติ : ปกปิดรอยสิว พร้อมป้องกันผิวจากแสงแดด

วิธีใช้ : ควรทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 15 นาที

 

ป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต ด้วย Photoderm Cover Touch

 

เกร็ดความรู้

PA+ สามารถปกป้องผิวจากความหมองคล้ำได้มากกว่าผิวปกติ 2-4 เท่า

PA++ สามารถปกป้องผิวจากความหมองคล้ำได้มากกว่าผิวปกติ 4-8 เทา

 

สรุป

รังสีอัลตราไวโอเลตอาจจะมีข้อดีในด้านต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่เหมือนกันยา การบริโภคยามากเกินไปก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป การรับรังสีอัลตราไวโอเลตก็ควรรับในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมปริมาณรังสีอัลตราไวโอเลตที่เราจะเจอต่อวันไดด้ สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือ การหาวิธีป้องกันที่เหมาะสมที่จะช่วยลดความรุนแรงจากรังสีอัลตราไวโอเลตได้ เพื่อผิวพรรณที่สวย และสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที