ฮาน ยังไม่ตาย

ผู้เขียน : ฮาน ยังไม่ตาย

อัพเดท: 01 เม.ย. 2024 16.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 87638 ครั้ง

Taobao2you ผู้ให้บริการสั่งของจากจีน นําเข้าสินค้าจากจีน จากเว็บสั่งของจากจีน [ Taobao , Tmall , 1688 ] ยินดีให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ


วิธีเช็คเลข HS Code หรือเลข พิกัดศุลกากร สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าคืออะไร

HS Code ดูตรงไหน และวิธีเช็ค


HS Code เลขพิกัดกรมศุลกากร ดูได้ที่ไหน เช็คอย่างไร

วันนี้ Taobao 2 You จะมาอธิบายถึง พิกัดศุลกากร หรือ HS Code (Harmonized System Code) เป็นระบบจำแนกประเภทสินค้าระหว่างประเทศ ที่กำหนดขึ้นโดยองค์การศุลกากรโลก (WCO) เพื่อใช้สำหรับแจ้งภาษีอากรและข้อจำกัดทางการค้าระหว่างประเทศ

พิกัดศุลกากร คือ

HS Code พิกัดศุลกากรแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ดังนี้

 

ส่วนแรก : เป็นรหัสสินค้า ประกอบด้วยตัวเลข 6 หลัก ใช้ในการจำแนกประเภทสินค้าในระดับกว้างๆ เช่น เครื่องจักร เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

ส่วนที่สอง : เป็นรหัสย่อย ประกอบด้วยตัวเลข 2 หลัก ใช้ในการจำแนกประเภทสินค้าในระดับที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น เครื่องจักรกลการเกษตร เครื่องจักรอุตสาหกรรม เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เป็นต้น

ข้อดีของพิกัดศุลกากร มีความสำคัญยังไง

ใช้ในการแจ้งภาษีอากร พิกัดศุลกากรเป็นตัวกำหนดประเภทสินค้าและอัตราภาษีอากรที่ต้องเสียในการนำเข้า และส่งออกสินค้าระหว่างประเทศ
ใช้ในการกำหนดข้อจำกัดทางการค้า พิกัดศุลกากรสามารถใช้กำหนดข้อจำกัดทางการค้า เช่น การห้ามนำเข้า หรือส่งออกสินค้าบางประเภท การจำกัดปริมาณหรือมูลค่าสินค้าในการนำเข้าหรือส่งออก เป็นต้น
ใช้ในการจัดทำสถิติทางการค้า พิกัดศุลกากรสามารถใช้จัดทำสถิติทางการค้า เช่น ปริมาณสินค้านำเข้าและส่งออกในแต่ละประเภทสินค้า

ค้นหาพิกัดอัตราอากรขาเข้า HS CODE แบบง่ายๆ

  1. เข้าเว็บไซต์ของกรมศุลกากร
  2. (http://itd.customs.go.th/igtf/viewerImportTariff.do?param=main)
  3. เลือกหมวดหมู่สินค้าที่ต้องการค้นหา
  4. พิมพ์คำอธิบายสินค้าที่ต้องการค้นหาลงในช่อง "คำอธิบายสินค้า"
  5. กดปุ่ม "ค้นหา"

ตัวอย่าง HS CODE

ตัวอย่างระบบค้นหาพิกัด HS CODE (เลขอัตราอากรขาเข้า)

วิธีดูตัวเลข HS Code ศุลกากร

ตัวเลข 6 หลักแรก หมายถึง หมวดหมู่สินค้า แบ่งออกเป็น 21 หมวดหมู่ ดังนี้

Taobao2you รับนำเข้าสินค้าจากจีน

---------------------------------------------------------------------

ตัวเลข 2 หลักถัดมา หมายถึง ประเภทสินค้า แบ่งออกเป็น 96 ประเภท ดังนี้

Taobao2you รับนำเข้าสินค้าจากจีน

---------------------------------------------------------------------

ตัวเลข 3 หลักสุดท้าย หมายถึง ประเภทย่อยของสินค้า แบ่งออกเป็น 960 ประเภทย่อย ตัวอย่างเช่น พิกัดศุลกากรของสินค้า "โทรศัพท์มือถือ" คือ 8517.12.00

Taobao2you รับนำเข้าสินค้าจากจีน

---------------------------------------------------------------------

ดังนั้น พิกัดศุลกากรของสินค้า "โทรศัพท์มือถือ" จึงหมายถึง โทรศัพท์มือถือที่เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์โทรคมนาคม ที่อยู่ในหมวดหมู่เครื่องจักรอุปกรณ์ไฟฟ้า

และยังมีตัวเลข HS Code อีกประเภทหนึ่งเรียกว่า "พิกัดศุลกากรอาเซียน" ซึ่งใช้สำหรับสินค้านำเข้าและส่งออกระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน

โดยสรุปแล้ว การนําเข้าสินค้าจากจีน และเรื่อง HS Code เป็นเรื่องคู่กัน เป็นระบบจำแนกประเภทสินค้าระหว่างประเทศที่สำคัญ ผู้ประกอบการที่นำเข้า ชิปปิ้ง หรือส่งออกสินค้าควรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ HS Code เพื่อให้สามารถแจ้งภาษีอากรและปฏิบัติตามข้อจำกัดทางการค้าได้อย่างถูกต้อง


Taobao2you รับพรีออเดอร์จีน

อ่านเพิ่มเติมวิธีหาผู้ให้บริพรีออเดอร์ : Taobao2you.com/hs-code

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที