ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


เราควรจะมี เว็บไซต์หน้าเดียว Single Page Website ไหม?

เว็บไซต์หน้าเดียว ดีไหม? ควรมีไหม? ต้องบอกก่อนว่า ปัจจุบัน การตลาดนั้นไปไกลเป็นอย่างมาก เหล่าธุรกิจทั้งหลายจึงพยายามหาช่องทางในการเพิ่มยอดขายให้กับตัวเอง Single Page Website จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ ในแง่การทำ และ ในแง่การใช้งานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ธุรกิจมีการขายสินค้าและบริการเป็นการทำการตลาดที่เห็นผลในแง่การเพิ่มโอกาสปิดการขายได้มากยิ่งขึ้น เพราฉะนั้นการทำ Single Page Website ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในแง่การตลาดชนิดหนึ่งนั่นเอง

เว็ปไซต์หน้าเดียว ตัวอย่าง


เว็บไซต์หน้าเดียว คืออะไร

Single Page Website หรือ เว็บไซต์หน้าเดียว คือเว็บไซต์ที่ใช้ในการให้ข้อมูลสินค้าและบริการ โดยจะแสดงเป็นเว็บเพจหน้าเดียว (Single Pages) เราสามารถท่องเว็บไซต์หน้าเดียวโดยเพียงแค่เลื่อนลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งการทำแบบนี้จะมีข้อดี ตรงที่เราไม่ต้องโหลดหน้าใหม่

 

ด้วยลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น ของเว็บไซต์หน้าเดียว จึงทำให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ที่มีข้อมูลไม่เยอะ เช่น เว็บไซต์ขายสินค้าและบริการ หรือ เว็บไซต์ที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้เรายังสามารถออกแบบและ เพิ่มปุ่มเพื่อเชื่อมไปยัง Landing Page ได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีความสะดวกเป็นอย่างมาก

 

เว็ปไซต์หน้าเดียว สวยๆ

ประโยชน์ของ เว็ปไซต์หน้าเดียว

ประโยชน์ของ เว็บไซต์หน้าเดียวนั้นมีมากมาย จนหลายแบรนด์ดังระดับโลกเริ่มนำมาใช้  เช่น แบรนด์ดังอย่าง Apple หรือแบรนด์นาฬิกา TAG Heuer เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าหากเว็บหน้าเดียวไม่มีประโยชน์ แบรนด์เหล่านี้คงไม่น่ามาใช้เป็นแน่แท้ ได้ยินอย่างนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วสินะครับ ว่าประโยชน์ของเว็บหน้าเดียวมีอะไรบ้าง เราจะพาทุกท่านไปดูกัน

1.จบครบทุกข้อมูล

Single Page Website มีลักษณะที่แสดงข้อมูลในหน้าเดียว ทำให้เจ้าของเว็บนั้นไม่ต้องสร้างหลายเว็บเพจ ให้วุ่นวาย เพียงแค่คุณนำข้อมูลที่คุณต้องการจะใส่ นำไปใส่ลงใน One Page Website เพียงเท่านี้ในเว็บเพจของคุณก็มีข้อมูลที่ครบครันตามที่คุณต้องการแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ภาพ ข้อมูลสินค้าหรือบริการ หรือจะเป็นข้อมูลจำพวกอื่นที่อยากจะแจ้งให้ลูกค้าทีเข้ามาเยี่ยมชมหน้าเว็บไซต์หน้าเดียวนั้นของเรานั้นทราบ

2.สะดวกสบายไม่ต้องบริหารเยอะ

ด้วยการที่ Single Page Website มีหน้าเดียวทำให้เราไม่ต้องจัดการยุ่งยาก อะไรมากมาย บริหารได้ง่าย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการบริหาร การตกแต่งเว็บไซต์หน้าเดียวนั้น จะใช้ภาพในการนำเสนอมากกว่าตัวอักษร นอกจากนี้ในด้านการตกแต่งยังสามารถตกแต่งได้ง่าย ตกแต่งได้เองตามที่เราต้องการ 

3.ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ในปัจจุบัน

มนุษย์ย่อมแสวงหาสิ่งที่สบายที่สุดให้กับตัวเอง ซึ่งลักษณะพิเศษของเว็บไซต์หน้าเดียวนั้น ตอบโจทย์ในแง่การใช้งานของมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะจากการวิจัยศึกษาพฤติกรรมของผู้ท่องเว็บนั้น ชอบที่จะใช้นิ้วเลื่อนลงเพื่อดูข้อมูลที่ตัวเองสนใจมากกว่า กดแล้วเปลี่ยนหน้าไปเรื่อย ๆ ซึ่งจากการศึกษานี้จึงเป็นปัจจัยให้หลายแบรนด์มาใช้ เว็บไซต์หน้าเดียวมากขึ้นเพราะ รองรับ Responsive Web Design ซึ่งก็คือ การออกแบบเว็บไซต์ที่สามารถรองรับการแสดงผลได้ทุกหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น จอคอมพิวเตอร์ หรือจอมือถือ เป็นต้น เรียกได้ว่าสะดวกกับพวกเราทุกคนเป็นอย่างมาก

4.สามารถลิงค์ไปที่ Landing Page อื่น ๆ ได้ 

ถ้าหากว่า เว็บไซต์หน้าเดียวทำหน้าที่คือการ โปรโมทแล้ว แต่ถ้าไม่มีจุดที่ทำให้ลูกค้าสั่งซื้อได้ คงเสียโอกาสแย่ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะ เว็บไซต์หน้าเดียว สามารถสร้างปุ่ม CTA เพื่อทำการลิงค์ไปสู่หน้าอื่นได้ ไม่ว่าจะไปที่ e-Commerce หรือ Landing Page อื่น ๆ ของเราก็๋สามารถทำได้ ส่งผลให้เราไม่เสียโอกาสในการทำ Conversion อีกด้วย

5.ประหยัดงบ

ด้วยความที่ Single Page Website หรือเว็บไซต์หน้าเดียว คือการออกแบบเพียงหน้าเดียว และสามารถออกแบบได้โดยง่าย ทำให้เราสามารถประหยัดงบตรงส่วยการทำเว็บไซต์ไปได้มาก เพราะเราไม่ต้องทำ SiteMap ให้ยุ่งยาก และสำหรับคนที่มีพื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์ บางทีอาจจะไม่ต้องจ้าง แต่เราออกแบบเองเลยก็ยังได้

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที