ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


คีย์การ์ดประตู ใช้กับเครื่องทาบบัตรแบบใดได้บ้าง ข้อดีข้อเสียของประตูคีย์การ์ด

คีย์การ์ดประตู

คีย์การ์ดประตู หรือที่เรียกกันหลากหลายไม่ว่าจะเป็นประตูคีย์การ์ด เครื่องคีย์การ์ด เครื่องทาบบัตร เครื่องสแกนบัตรพนักงาน เครื่องทาบบัตรประตูคีย์การ์ด ซึ่งเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวหน้า ช่วยอำนวยสะดวกให้แก่มนุษย์ ทำให้ทุกอย่างง่ายสะดวกสบายมากขึ้น มีระบบเปิดปิอัตโนมัติ ช่วยตรวจสอบการเข้าออก นับเวลาและมีระบบการยืนยันตัวตน สร้างความปลอดภัยที่มากขึ้น

คีย์การ์ดประตูมีหลักการทำงานอย่างไร

ระบบประตูคีย์การ์ด key card หรือคีย์การ์ดประตู มีกลไกการทำงานของการปล่อยแม่แหล็กไฟฟ้ารอบตัวเครื่องประตูคีย์การ์ด โดยแม่แหล็กไฟฟ้าที่ปล่อยจากตัวเครื่องประตูคีย์การ์ด จะตรวจจับอัตราความถี่ของคลื่นบัตรคีย์การ์ดที่อยู่ใกล้  


เมื่อมีผู้ใช้งานทำการยื่นบัตรไปใกล้ตัวเครื่องคีย์การ์ด วงจรไฟฟ้าจะทำการสะท้อนคลื่นพาห์ (Carrier wave) ของไมโครชิพที่เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานออกมา ทำการถอดรหัสส่งไปยังตัวเครื่องที่เก็บข้อมูล เพื่อระบุข้อมูล ยืนยันตัวตนของบุคคลที่อยู่บนบัตรคีย์การ์ดเพื่อป้องกันและเก็บข้อมูลเข้าออกบุคคลภายในและคัดกรองภายนอกองค์กร


คีย์การ์ดประตูใช้กับเครื่องทาบบัตรแบบใดบ้าง

เครื่องทาบบัตร แบบ Access control

เครื่องทาบบัตร แบบ Access control คือ เครื่องทาบบัตร ควบคุมการเปิด-ปิด ได้อย่างเดียว โดยตัวเครื่องไม่มีการเก็บข้อมูลหรือเวลาการทาบคีย์การ์ดประตู ดังนั้นการเลือกใช้งาน เครื่องทาบบัตร ต้องคำนึงถึงการนำเครื่องทาบบัตรคีย์การ์ดไปใช้งาน เพื่อที่จะเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์และเกิดประโยชน์แก่ผู้ใช้

เครื่องทาบบัตร แบบ Time attendance and Access control

เครื่องทาบบัตร แบบ Time attendance and Access control คือ เครื่องทาบบัตรเหมือนกับแบบ Access control แต่เพิ่มความสามารถในการทำงานบันทึกจำนวนคีย์การ์ดประตูที่ถูกทาบและสามารถควบคุมการ เปิด-ปิด ประตูทำงานสองระบบในเวลาเดียวกัน นำไปใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

เครื่องทาบบัตร แบบ Time attendance

เครื่องทาบบัตร แบบ Time attendance คือ เครื่องทาบบัตร ที่บันทึกหมายเลขบัตรและเวลา ของจำนวนการทาบคีย์การ์ดประตูเก็บไว้บนตัวเครื่องหรือส่งข้อมูลไปเก็บยังคอมพิวเตอร์


ข้อดีของคีย์การ์ดประตู

เพิ่มความปลอดภัย

คีย์การ์ดประตูช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบุคคลภาคในอาคาร หากไม่มีบัตรจะไม่สามารถเข้าอาคารได้ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบบันทึกข้อมูลตามระเบียบแบบแผนของแต่ละที่ แระตูจึงจะเปิดให้เข้า ดังนั้นจึงช่อยเพิ่มความปลอดภายมากยิ่งขึ้น

เปิด-ปิดอัตโนมัติ

ระบบคีย์การ์ด Key Card เมื่อนำมาทาบประตูคีย์การ์ด ประตูก็จะปลดล็อคเพื่อเปิด-ปิดโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องออกแรง ช่วยสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

สะดวกในการเก็บข้อมูล

คีย์การ์ดประตูเมื่อทาบบัตรกับเครื่องทาบบัตรประตูคีย์การ์ดหรือเครื่องสแกนบัตรพนักงานแล้ว จะสามารถบันทึกข้อมูลเวลา ระบุตัวตนของพนักงาน และรหัสสมาชิกในการเข้าออกอาคารได้ โดยข้อมูลจะแสดงผลไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรง


ข้อเสียของคีย์การ์ดประตู

ต้องคอยตรวจสอบอุปกรณ์กรณีฉุกเฉิน

ประตูคีย์การ์ดมีระบบไฟฟ้าในตัวเพื่อล็อค อาจใช้ถ่าน หรือกระแสไฟฟ้า ต้องคอยตรวจสอบอุปกรณ์หากไฟตก ไฟดับ ประตูอาจจะถูกเปิดงัดได้ง่าย ดังนั้นต้องตรวจสอบระบบความปลอดภัยให้แน่ใจก่อนว่ากลอนแบบนี้หากไฟตัดแล้วจะยังล็อคอยู่หรือเปล่า

หากทำคีย์การ์ดหาย หรือถูกขโมย คนอื่นก็เข้าห้องเราได้

ระบบคีย์การ์ด Key Card ประตู กรณีทำบัตรคีย์การ์ดหาย หรือถูกขโมย คนอื่นสามารถเข้าห้องได้ เนื่องจากระบบประตูคีย์การ์ดเพียงทาบคีย์การ์ดประตูจะเปิด-ปิดอัตโนมัติ


 
 
 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที