ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


เว็ปไซต์ (Website) หนึ่งในเครื่องมือทางการสื่อสารที่นิยมของคนทั่วโลก

 เว็ปไซต์

เว็บไซต์ (Website) นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนในยุคปัจจุบันคุ้นเคยกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากเว็ปไซต์นั้นเปรียบเสมือนข้อมูลหรือเอกสารที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยคุณสมบัติของเว็ปไซต์ที่เป็นประโยชน์มากมาย ส่งผลให้ในปัจจุบันเว็บไซต์เป็นเครื่องมือสำคัญที่หลาย ๆ ธุรกิจได้หยิบยกขึ้นมาใช้เพื่อบรรลุจุดประสงค์ต่าง ๆ กันอย่างแพร่หลาย
 

บทความนี้ได้รวบรวมความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็ปไซต์ ไม่ว่าจะเป็น ความหมายของเว็บไซต์ ประเภทของเว็ปไซต์ ลักษณะของเว็บไซต์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมี Platform การสร้างเว็ปไซต์ และการออกแบบเว็ปไซต์ มาให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจ เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับผู้ที่กำลังสนใจทำเว็บไซน์ของตัวเองอีกด้วย


ความหมายของเว็ปไซต์

ความหมายของเว็บไซต์

เว็ปไซต์ หรือ websiteหมายถึง สื่อชนิดหนึ่งที่นำเสนอข้อมูลบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อีกนัยหนึ่งเว็ปไซต์คือ การรวบรวมหน้าเว็บเพจหลาย ๆ หน้า ที่มีการเชื่อมโยงกันผ่านทางไฮเปอร์ลิงก์ เพื่อให้เว็ปไซต์สามารถเปิดไปยังหน้าเพจต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ผ่านการเปิดด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการท่องเว็บที่เรียกว่า Web Browser ในเวิลด์ไวด์เว็บ (WWW.)


เว็ปไซต์ที่พบได้ทั่วไปจะมีทั้งเว็บไซต์ที่เปิดให้เข้าชมได้ฟรี และเว็บไซต์ที่ต้องสมัครสมาชิกและชำระค่าบริการก่อน จึงจะเข้าใช้งานเว็ปไซต์ได้ โดยข้อมูลภายในเว็ปไซต์จะมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การให้ความรู้, การแนะนำธุรกิจ หรือนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ นอกจากนี้เว็ปไซต์ยังสามารถประกอบด้วยหน้าเว็บเพียงหนึ่งหน้า หรือหลายหน้าก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของเว็บไซต์นั่นเอง


ประวัติเว็ปไซต์

ในส่วนของประวัติความเป็นมาของเว็บไซด์ ได้เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1990 โดย Tim Berners-Lee นักวิทยาศาสตร์จากห้องทดลองของสถาบัน CERN ที่ได้ทำการสร้างระบบสื่อสารผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ รูปแบบใหม่ ซึ่งเรียกว่า HTML การวิจัยดังกล่าวเป็นแรงบันดาลใจในการยกระดับการสื่อสารผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ส่งผลให้ในปัจจุบัน WWW. กลายเป็นเครื่องมือหลักที่ผู้คนใช้ในการติดต่อสื่อสารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเอง


ประเภทของเว็ปไซต์

เว็ปไซต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

ประเภทของเว็บไซต์ต่างๆ

E-Commerce

เว็บไซต์ E-Commerce เป็นเว็บไซต์ชนิดหนึ่งที่ดำเนินธุรกิจผ่านการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการจำหน่ายสินค้าหรือบริการผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตหรือเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้ ซึ่งองค์ประกอบเว็บไซต์นี้ส่งผลให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างกว้างขวาง และเป็นการลดค่าใช้จ่ายจากการดำเนินการต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี


เวปไซต์ชนิดนี้มีความโดดเด่นที่มีระบบชำระเงินออนไลน์ (Payment Gateway) ที่เป็นตัวกลางในการชำระเงินที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต เดบิต หรือช่องทางอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระเงินให้แก่ลูกค้า อีกทั้งยังปลอดภัย และเพิ่มความน่าเชื่อถือแก่ร้านค้าอีกด้วย

Blog Post

เป็นเวปไซต์รูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับการเขียนไดอารี่หรือบันทึกต่าง ๆ เว็ปไซต์ชนิดนี้โดดเด่นในเรื่องระบบที่ผู้อ่านและผู้เขียนสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ผ่านทาง Comment เว็บข้อมูลชนิดนี้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย แต่จะมีลักษณะโครงสร้างที่ค่อนข้างตายตัว จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้มากเท่าเว็ปไซด์

Service

เป็นระบบซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านระบบเครือข่าย เว็บไซชนิดนี้จะช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลสารสนเทศจากแอพพลิเคชันที่ต่างกันง่ายขึ้น ตั้งแต่การดึงข้อมูลไปจนถึงกระบวนการทางธุรกิจที่ซับซ้อน เว็บไซส์เซอวิสมีจุดเด่นในเรื่องการให้บริการข้อมูลที่สะดวก ใช้งานง่าย จึงได้ความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

 • Single Page Website : เว็ปไซต์ที่แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการภายในหน้าเดียว เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีข้อมูลไม่มาก ประโยชน์ของเว็บไซต์ชนิดนี้ยังมีมากมาย เช่น สะดวกต่อผู้ชมเว็ปไซต์, สวยงาม และง่ายต่อการออกแบบ เป็นต้น
 • Sale Page Website : เว็ปไซต์ที่แสดงสินค้าแบบหน้าเดียวสำหรับกระตุ้นการขายโดยเฉพาะ เว็ปไซด์ชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยปิดการขาย เนื่องจากจะบอกข้อมูลของสินค้าและบริการในหน้าเดียว ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลายอีกด้วย

Platform การสร้างเว็ปไซต์หลัก ๆ ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ยอดนิยม

Wordpress

เป็นบริการเว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นทดลองใช้งานเว็บไซต์ สามารถใช้งานได้ฟรีเพียงแค่สมัครสมาชิกกับทาง Wordpress.com อีกทั้งยังสามารถชำระค่าบริการรายปีเพื่ออัพเกรดความสามารถของเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นได้เช่นกัน

Wix

หนึ่งในบริการเว็ปไซต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้งานง่าย จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการแบบครบวงจร มีเทมเพลตให้เลือกหลากหลาย และมีผู้ดูแลระบบหลักให้ แต่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น ไม่รองรับการทำ SEO และไม่มีทีมช่วยเหลือชาวไทย เป็นต้น

Joomla

เป็นหนึ่งในเครื่องมือการสร้างเว็บไซต์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายพร้อมด้วยแอปพลิเคชันออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ และซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย แต่หากต้องการเข้าถึงเครื่องมือและคุณลักษณะแบบพรีเมียมจะต้องเสียค่าบริการก่อน

Sitebuilder

เครื่องมือในการสร้างเว็ปไซต์ที่สามารถติดตั้งและใช้งานได้ทันที มีความยืดหยุ่นสูง สามารถแก้ไขและปรับแต่งได้ดี อีกทั้งยังใช้งานได้ง่าย จึงเป็นซอฟต์แวร์ที่คุ้มค่าสำหรับมือใหม่ แต่จะสามารถเข้าถึงรูปแบบมืออาชีพได้หากยังไม่ชำระค่าบริการก่อน


โดเมนเว็ปไซต์ และ URL คืออะไร

โดเมนเว็ปไซต์ คือชื่อเฉพาะของเว็ปไซต์นั้น ๆ ที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อนำไปใช้งาน โดยปกติแล้วจะมีลักษณะสั้น กระชับ และบ่งบอกความเป็นตัวตนของเว็ปไซต์ได้ทันที โดยโดเมนจะมีนามสกุลขยายที่ต่อท้ายจากชื่อเสมอ ซึ่งนามสกุลที่ผู้คนส่วนใหญ่คุ้นชิน ได้แก่ 

 • .gov : เว็บไซต์องค์กรของรัฐบาล
   
 • .edu : เว็บไซต์สถาบันการศึกษา
   
 • .org : เว็บไซต์องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร
   
 • .com : เว็บไซต์เชิงพาณิชย์ ร้านค้า หรือเว็บไซต์ทั่วไป

URL (Universal Resource Locator) คือ รายละเอียดที่อยู่ที่จะนำทางไปยังเว็บไซต์นั้น ๆ 


การออกแบบ เว็ปไซต์

การออกแบบเว็บไซต์คืออะไรมีประโยชน์อย่างไร

UX/UI

เป็นการออกแบบเว็ปไซต์เพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชันสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่สับสนเส้นทาง และสัมผัสถึงประสบการณ์ที่ดีตลอดการใช้งาน นับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างฐานลูกค้า จากความประทับใจ และประสบการณ์ที่น่าจดจำนั่นเอง

 • UX (User Experience) คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานจับต้องไม่ได้ แต่สามารถสัมผัสได้ทางความรู้สึก ส่วนมาก UX จะออกแบบให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกในแบบที่ผลิตภัณฑ์อยากให้เกิด

   
 • UI (User Interface) คือ ส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานกับระบบ หรือหน้าตาและความสวยงามของเว็ปไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้สามารถมองเห็นได้ UI จะออกแบบเว็ปไซต์และแอปพลิเคชันให้เป็นมิตร และสะดวกสบายในการใช้งานมากที่สุด

เอกสารอ้างอิง
 

บริษัท วันบีลีฟ จำกัด. (2560). เว็บไซต์ (Website) ความหมายของเว็บไซต์ ประโยชน์ที่สำคัญ และองค์ประกอบต่างๆ. จาก https://www.1belief.com/article/website/
 

AR Group. (2561). เว็บไซต์ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?. จาก https://www.ar.co.th/kp/th/445
 

directoryweblink (2561). ต้นกำเนิดของเว็บไซต์ และหลักในการใช้งาน. จาก https://www.directoryweblink.com/ต้นกำเนิดของเว็บไซต์-แล/
 

Advanced iService. (2565). เว็บไซต์ E-Commerce ที่ดีควรเป็นอย่างไร?. จาก https://www.advancedis.co.th/en/blog/เว็บไซต์-e-commerce-ที่ดีควรเป็นอย่างไร
 

Page365. (ม.ม.ป.). บริการชำระเงิน Payment Gateway ร้านค้าออนไลน์ เลือกใช้เจ้าไหนดี?. จาก https://www.page365.net/all-articles/payment-gateway
 

Web Services. (2561). Web Services คืออะไร เว็บเซิร์ฟวิส คือซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต. จาก https://www.mindphp.com/คู่มือ/73-คืออะไร/2194-web-services-คืออะไร.html
 

ReadyPlanet. (2560). ทำความรู้จัก Single Page Website เทมเพลตเว็บรูปแบบใหม่ ที่พลาดไม่ได้ในปี 2020. จาก https://blog.readyplanet.com/16374758/website-quick-guides-to-learn-about-single-page-websites
 

Page365. (ม.ม.ป.). บริการ Sale Page เจ้าไหนดี? ใช้ง่าย ร้านค้าออนไลน์ปิดการขายเร็ว. จาก https://www.page365.net/all-articles/sale-page-for-selling-online
 

Settawut Prasit. (ม.ม.ป.) ทำความรู้จัก Domain Name และ URL ต่างกันอย่างไร?. จาก https://www.makewebeasy.com/th/blog/what-the-difference-of-domain-and-url/
 

Cartoon Tanaporn. (ม.ม.ป.). UX/UI คืออะไร? ทำไมธุรกิจถึงควรให้ความสำคัญ? พร้อมอัปเดตเทรนด์ UX/UI ที่น่าสนใจในปี 2022 จาก https://thegrowthmaster.com/blog/ux-ui

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที