ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


POS (Point of Sale) หรือระบบขายหน้าร้าน คืออะไร มีอะไรบ้าง ทำไมหลาย ๆ ธุรกิจถึงใช้กัน

หลาย ๆ คนคงเคยได้เห็นเจ้าเครื่องคิดเงินตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าและร้านอาหารต่าง ๆ กันอยู่เป็นประจำ ซึ่งเจ้าเครื่องคิดเงินเหล่านี้นี่แหละคือระบบขายหน้าร้าน หรือระบบ POS (POS System) นั่นเอง และระบบ POS ที่เป็นตัวย่อมาจาก Point of sale นี้มันคืออะไร มีประโยชน์ต่อธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ อย่างไร มีอุปกรณ์มากน้อยแค่ไหน และระบบ POS มีประเภทใดบ้าง ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน

 

POS หรือระบบหน้าร้านคืออะไร มีอะไรบ้าง


POS หรือระบบ POS คืออะไร ใช้งานได้ครอบคลุมแค่ไหน

POS คือระบบขายหน้าร้าน หรือระบบคิดเงินที่เราเห็นกันได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้านั่นเอง โดย POS ย่อมาจาก Point of sale ซึ่งเป็นระบบที่มีความครอบคลุมตั้งแต่ร้านไปจนถึงระบบหลังร้านเลยทีเดียว


โดยระบบ POS หรือ POS System นั้นได้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องบันทึกเงินสด ที่สามารถทำได้เพียงการคิดเงินและรวมยอดขายในแต่ละวันเท่านั้น ให้สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดสรรสต๊อกสินค้า สร้างบาร์โค้ดของสินค้าแต่ละชิ้น รวมไปจนถึงการจัดการข้อมูลต่าง ๆ ภายในร้านค้านั่นเอง


หมายเหตุ: บทความนี้อ้างอิงเนื้อหาจาก Rocket Digital บริษัททำโปรแกรม POS เริ่มต้นใช้งานฟรี หากใครสนใจทำความรู้จักกับระบบ POS แบบจัดเต็ม คลิก > ระบบ pos เลย


เหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจหันมาใช้ระบบ POS

ระบบ POS (POS System) นั้นมีประโยชน์อยู่มากมายครอบคลุมทั้งระบบหน้าร้านและระบบหลังร้านเลยทีเดียว และสามารถทำให้จัดการระบบต่าง ๆ ของร้านได้สะดวกง่ายดายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนับสต๊อกสินค้า เก็บข้อมูลการขาย การตรวจสอบยอดขายภายในร้าน บันทึกรายรับและรายจ่าย เรียกดูยอดขายของสินค้าภายในร้านว่าอะไรขายดีหรือไม่ดี เช็กได้ว่าเงินในลิ้นชักตรงกับยอดขายที่มีหรือไม่ และยังรวมไปถึงการใช้ระบบสมาชิกได้อีกด้วย 


จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจหรือร้านค้า ทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ หันมาให้ความสนใจหรือหันมาใช้ระบบ POS กันอย่างแพร่หลาย และนอกจากระบบ POS จะสามารถเก็บข้อมูลภายในเครื่องแล้ว ยังสามารถเก็บข้อมูลบน Cloud ได้อีกด้วย


โดยการเก็บข้อมูลบน Cloud เป็นการใช้เทคโนโลยี SaaS (Software as a service) หรือก็คือการให้บริการในด้าน Software ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือเข้าถึงโปรแกรมต่าง ๆ ได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนหรือเวลาใด และหนึ่งในระบบ POS ที่ใช้เทคโนโลยี SaaS ก็คือระบบสะสมแต้ม Rocket Loyalty นั่นเอง โดยระบบนี้เป็นระบบสะสมแต้มออนไลน์ ที่ลูกค้าสามารถสมัครสมาชิกผ่านทาง LINE , Facebook หรือเบอร์มือถือ ซึ่งนอกจากการสะสมแต้มแล้ว ยังรวมไปถึงการสร้างของรางวัลและคูปองอีกด้วย

 

เหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจหันมาใช้ระบบ POS

POS มีอะไรบ้าง - ส่วนประกอบของระบบ POS

ระบบ POS นั้นจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนก็คือ ส่วนของ Software (ระบบโปรแกรม POS) และส่วนของ Hardware (อุปกรณ์หรือเครื่อง POS) ซึ่งแต่ละส่วนนั้นคืออะไร และมีความแตกต่างกันยังไง เราจะมาอธิบายให้ได้รู้กัน 

ระบบโปรแกรม POS (Software)

POS System หรือ ระบบ POS คือระบบขายหน้าร้าน ซึ่งส่วนของระบบโปรแกรม POS คือส่วนที่มีหน้าที่ในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ของร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสต๊อกสินค้าในร้าน ข้อมูลการขาย ข้อมูลของสมาชิกหรือลูกค้า หรือการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของร้านค้า โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกลงบน Cloud ด้วยเทคโนโลยี SaaS ทำให้เราสามารถเช็กข้อมูลต่าง ๆ ของร้านค้าได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือเวลาใด


และหนึ่งในระบบโปรแกรม POS ที่เหมาะสำหรับธุรกิจร้านค้าในยุคใหม่นั้นก็คือ โปรแกรม POS Rocket ไม่ว่าจะเป็นการทำออเดอร์อัตโนมัติผ่าน QR Code ระบบสมาชิก ระบบสะสมแต้ม การจัดเก็บข้อมูลลูกค้า แสดงยอดขาย รายรับและรายจ่าย ไปจนถึงการเชื่อมกับระบบ Marketing Automation  ซึ่งโปรแกรม POS Rocket นั้นจะช่วยให้เราประหยัดเวลาและรับออเดอร์ได้มากขึ้น สามารถวิเคราะห์รายได้และโปรไฟล์ของลูกค้าเพื่อนำมาปรับกลยุทธ์ทางการตลาด อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการซื้อซ้ำของลูกค้าได้อีกด้วย

อุปกรณ์หรือเครื่อง POS (Hardware)

เครื่อง POS คือสิ่งที่จะเป็นตัวใส่โปรแกรม โดยทั้งตัวเครื่อง POS และอุปกรณ์ต่าง ๆ จะมีการทำงานร่วมกันเมื่อต้องใช้ในขั้นตอนการขายหรือคิดเงิน 


อุปกรณ์ POS มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์หรือเครื่อง POS คือส่วนประกอบที่มีความสำคัญในระบบ POS เช่นเดียวกัน โดยเครื่อง POS จะมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ซึ่งในแต่ละธุรกิจร้านค้าก็จะมีการใช้อุปกรณ์หรือเครื่อง POS ที่แตกต่างกันออกไป แล้วอุปกรณ์หรือเครื่อง POS มีอะไรบ้างเรามาดูกัน 

  • เครื่องคอมพิวเตอร์ : ใช้สำหรับประมวลผลข้อมูลจากโปรแกรม POS แบบเก่า ที่จะเป็นจะต้องใช้งานคู่กับหน้าจอ
  • หน้าจอ หรือหน้าจอแบบทัชสกรีน : ใช้สำหรับแสดงการทำงานของโปรแกรม POS 
  • แท็บเล็ต : การใช้งานจะคล้ายกับ iPad แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า และในบางรุ่นอาจมีเครื่องพิมพ์ใบเสร็จในตัวเองอีกด้วย
  • เครื่องสแกนบาร์โค้ด : ใช้สำหรับอ่านรหัสบาร์โค้ดบนตัวสินค้า โดยจะใช้เลเซอร์ในการอ่าน 
  • เครื่องปรินต์ใบเสร็จ : ใช้สำหรับปรินต์ใบเสร็จรับเงินหรือสลิปบัตรเครดิตเพื่อให้แก่ลูกค้า 
  • เครื่องเสียบบัตร หรือรูดบัตร : ใช้สำหรับอ่านข้อมูลบนบัตรและลิงก์เข้ากับโปรแกรมในเครื่อง 
  • ลิ้นชักเก็บเงิน : ใช้สำหรับเก็บเงินและทอนเงินให้กับลูกค้า โดยจะมีการลิงก์กับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ 
อุปกรณ์ POS มีอะไรบ้าง

POS ประเภทไหนเหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

ระบบโปรแกรม POS มีอยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งในแต่ละประเภทก็มีความเหมาะสมกับธุรกิจร้านค้าที่แตกต่างกันไป 

 

POS ประเภทไหนเหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

ร้านกาแฟ

ระบบ POS ที่แนะนำสำหรับธุรกิจร้านกาแฟนั้นคือ Tablet POS System เนื่องจากมีค่าบริการระบบ POS ที่ไม่สูงนัก และยังสามารถรองรับ Hardware ที่ใช้งานร่วมกันได้หลายอย่าง เช่น เครื่องอ่านบาร์โค้ด ลิ้นชักเก็บเงิน และแท่นวางแท็บเล็ต 

ร้านค้าปลีกขนาดเล็ก

ระบบ POS ที่แนะนำสำหรับร้านค้าปลีกขนาดเล็กนั้นคือ Online point of sale system เนื่องจากสามารถใช้ได้ทั้งบนPCและแท็บเล็ต และยังมีค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นน้อยที่สุด

ตู้ขายบัตรภาพยนตร์

ระบบ POS ที่แนะนำสำหรับตู้ขายบัตรภาพยนตร์นั้นคือ Self-service kiosk POS เนื่องจากเป็นระบบที่ลูกค้าสามารถบริการตนเองได้

ร้านหนังสือ

ระบบ POS ที่แนะนำสำหรับร้านหนังสือนั้นคือ Terminal POS systems เนื่องจากโดยส่วนมากแล้วธุรกิจร้านค้าประเภทนี้มักใช้อุปกรณ์หรือเครื่อง POS ที่ครบวงจร และยังจำเป็นที่จะต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเก็บข้อมูลบน Cloud และระบบ POS นี้จะทำให้ง่ายต่อการจำกัดการเข้าถึงของอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ใช้งานได้เฉพาะระบบ POS เท่านั้น 

สรุป

ระบบ POS หรือว่าระบบหน้าร้านนี้ถือว่ามีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้ามากทีเดียว นอกจากจะช่วยเรื่องการจัดระบบต่าง ๆ ของร้านค้าแล้ว ยังช่วยเก็บข้อมูลและความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของการขายอีกด้วย อีกทั้งระบบ POS ยังมีมากมายหลายประเภทให้สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมของธุรกิจ 


โดยผู้ที่มีความสนใจระบบ POS โปรแกรม POS ของ Rocket Digital ก็เป็นทางเลือกที่ดีมากทางหนึ่ง ซึ่งเป็นโปรแกรมขายหน้าร้านที่มีฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบ QR code ระบบรับออเดอร์อัตโนมัติ ระบบสมาชิก ระบบสะสมแต้ม และอื่น ๆ ที่จะทำให้ธุรกิจร้านค้าของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น

 
 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที