ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


ครบเรื่องน่ารู้สมาร์ทบอร์ด คืออะไร ขนาดเท่าไรบ้าง

แผ่นสมาร์ทบอร์ดนั้น จัดเป็นวัสดูอุปกรณ์ก่อสร้างจำพวกผนังเบาที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ที่ผสมผสานความแข็งแกร่ง และยืดหยุ่นในเนื้อเดียวกัน ไม่มีส่วนผสมของใยหิน เหนียวทน ด้วยโครงสร้างพิเศษจากเทคโนโลยี FIRM & FLEX และผ่านกระบวนการอบไอน้ำที่อุณหภูมิและแรงดันสูง

ครบเครื่องน่ารู้ เรื่องสมาร์ทบอร์ด


สมาร์ทบอร์ด คืออะไร

สมาร์ทบอร์ด คือวัสดุสำเร็จรูปชนิดหนึ่งซึ่งได้ผลิตขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อจำกัดที่วัสดุชนิดอื่น ๆ ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้

สมาร์ทบอร์ด คือ วัสดุสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้น โดยใช้กระบวนการทางเคมีในการผลานวัสดุมากกว่า 1 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้วัสดุใหม่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการนำมาใช้งานเป็นส่วนประกอบของบ้านและที่อยู่อาศัย หรืออาคารสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของพื้น ผนังและเพดาน

ส่วนผสมหลักของสมาร์ทบอร์ด คือ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เส้นใยเซลลูโลส ซิลิก้า และน้ำ นำมาผ่านกรรมวิธีไอน้ำที่มีแรงดันความร้อนสูงจนทำให้เนื้อวัสดุผสานรวมกันเป็นชิ้นเดียว จึงทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทานกว่าวัสดุแผ่นซีเมนต์ทั่ว ๆ ไป อีกทั้งมีความเหนียว ยืดหยุ่นเหมาะกับการตัดแต่งให้เข้ารูปตามที่ต้องการได้ ทั้งทนทานต่อความร้อนและความชื้นเป็นอย่างดี


สมาร์ทบอร์ด ราคา

ในปัจจุบันตามท้องตลาดนั้น แผ่นสมาร์ทบอร์ด มีทั้งที่ราคาเกรดสูง - ต่ำ  แต่โดยเฉลี่ยจะตกประมาณแผ่นละ 200 – 800 บาท (ขึ้นกับขนาด และความหนา)

ยกตัวอย่างเช่น สมาร์ทบอร์ดที่มีขนาดเท่ากัน 120x240 ซม. แต่ต่างกันที่ความหนา ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป คือ


สมาร์ทบอร์ดขนาดเท่าไรบ้าง

สมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุไฟเบอร์ซิเมนต์บอร์ด ที่ใช้สำหรับงานฝ้าเพดาน ผนัง และแผ่นรองวัสดุปิดผิวต่าง ๆ ได้ดีทั้งภายใน และภายนอก มีอยู่หลายรุ่น หลายแบบ ให้เลือก เช่น

ขนาดของแผ่นสมาร์ทบอร์ด มีหลายขนาดขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งาน เช่น 120x240 ซม.,120x280 ซม., 120x300 ซม., 60x120 ซม., 60x240 ซม., 60x300 ซม., 120x120 ซม. เป็นต้น

สำหรับความหนาของแผ่นสมาร์ทบอร์ดมีดังนี้


สมาร์ทบอร์ดมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

แผ่นสมาร์ทบอร์ดนั้น มีคุณสมบัติเด่นในด้าน ทนน้ำ ทนชื้น ปลวกไม่กิน ตัดโครงได้ นอกจากนั้นยังแข็งแรง ทนทาน รับแรงกระแทกได้ดี เป็นวัสดุที่ผสมผสานความแข็งแกร่ง และยืดหยุ่นในเนื้อเดียวกัน 

  1. แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกสูง ทนทานไม่แตกหักง่าย เพราะสมาร์ทบอร์ดทำจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ ไม่ใช้แอสเบสตอส เนื้อจึงเหนียว ยืดหยุ่นตัวสูงทนนานนับสิบปี และไม่มีสารเคมีจึงไม่เป็นพิษต่อผู้ใช้งาน
  2. ทนน้ำ ทนฝน ทนแดด นานนับสิบปี โดยไม่เปื่อยยุ่ย (ตามมาตรฐาน JIS A5420)
  3. ทนทาน ปลวกไม่กิน เพราะผลิตจากปูนซึ่งเผสมเป็นเนื้อเดียวกับเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษที่ไม่เป็นอาหารปลวก
  4. เนื้อเหนียว ตัดโค้งง่าย โดยไม่ต้องลูบน้ำ
  5. ทนต่อการลามของไฟ
  6. ลดการนำความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น และมีค่าการนำความร้อนต่ำกว่ากระเบื้องแผ่นเรียบถึง 2 เท่า ช่วยลดความร้อนจากโถงหลังคา เข้าสู่บ้าน ช่วยให้บ้านเย็น ประหยัดค่าไฟฟ้า
  7. ติดตั้งง่าย สะดวก ประหยัดเวลา น้ำหนักเบากว่าอิฐถึง 6 เท่า แต่สามารถรับน้ำหนักได้กว่า 80 กิโลกรัมขึ้นกับวิธีการยึด และวัสดุที่ใช้ในการยึดกับผนัง

ข้อแตกต่าง สมาร์ทบอร์ดและเฌอร่าบอร์ด

ความแตกต่างระหว่างสมาร์ทบอร์ด และเฌอร่าบอร์ด มีดังนี้

ข้อแตกต่าง สมาร์ทบอร์ดและเฌอร่าบอร์ด


ข้อแตกต่าง สมาร์ทบอร์ดและวีว่าบอร์ด

สมาร์ทบอร์ดและวีว่าบอร์ด เป็นวัสดุจำพวกซีเมนต์บอร์ดเหมือนกัน ลักษณะการใช้งานคล้ายกัน แต่ที่แตกต่างกันก็คือ วัตถุดิบ และกรรมวิธีในการผลิต

วีว่าบอร์ด เป็นการอัดขี้เลื่อยไม้ แล้วนำไปผสมกับปูนซีเมนต์ปอร์ทแลนด์ และสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมาผสมกัน นำไปใส่ในแบบเหล็ก แล้วนำไปขึ้นรูปด้วยแรงกดขนาดสูง ให้ได้ความหนาตามต้องการ และกดทิ้งไว้จนกว่าซีเมนต์จะแข็งตัว และนำไปอบลดความชื้น มีความแข็งแรงทนทานเช่นเดียวกับแผ่นสมาร์ทบอร์ด ไม่แตกหักง่าย ทนได้ทั้งแดดและฝน และไม่เป็นอาหารปลวก 

บางครั้งเราก็เรียกวีว่าบอร์ดว่า Wood Cement Board และตัดเป็นแผ่นขนาดมาตรฐาน ขนาดประมาณ120x240 ซม.

แต่แผ่นสมารทบอร์ด เป็นกระเบื้องที่ไม่มีใยหิน ส่วนผสมมี ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เส้นใยเซลลูโลสทรายซิลิก้า และน้ำ นำมาผลิตผ่านเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง อีกชื่อหนึ่งที่ใช้เรียกก็คือ Fiber CementBoard.

ข้อแตกต่าง สมาร์ทบอร์ดและวีว่าบอร์ด


สรุปเรื่องสมาร์ทบอร์ด

การที่จะเลือกใช้สมาร์ทบอร์ดให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ควรเลือกชนิด และขนาดให้เหมาะสมกับ

พื้นที่สภาพแวดล้อม ในห้องที่จะติดตั้ง และที่สำคัญจะต้องคำนึงว่าวัสดุที่ใช้นั้นมีคุณภาพได้มาตรฐาน และสามารถใช้ได้เป็นระยะยาว  เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการแก้ไข ซ่อมแซมในภายหลัง ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองเวลาสิ้นเปลืองเงินทอง และยังเสียความรู้สึกอีกด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที