ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สิ่งที่ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าพิเศษกว่าบุหรี่ธรรมดา

ความต่างของบุหรี่ไฟฟ้า และบุหรี่ทั่วไป คือ บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้ของยาสูบ ลดควันที่เกิดจากการเผาไหม้ ลดก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ที่จะเข้าไปในปอด โดยบุหรี่ไฟฟ้าเผาไหม้โดยใช้น้ำยา ก่อให้เกิดเป็นควันไอน้ำ ซึ่งปลอดภัยกว่า ควันเผาไหม้จากยาสูบ 

ไม่เพียงเเค่ปลอดภัยกว่า เเต่กลิ่นรบกวนคนรอบข้างน้อยกว่าด้วย เพราะ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีประเภทที่มีรสชาติ ทำให้มีกลิ่นที่หลากหลาย อาจจะเป็นกลิ่นผลไม้ ทำให้เป็นมิตรกับคนรอบข้างมากกว่าบุหรี่ทั่วไป

โดยสิ่งที่ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าพิเศษกว่า บุหรี่ทั่วไป อย่างน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เรามาทำความรู้จักกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าว่ามีอะไรบ้าง มีประเภทไหนบ้าง มีส่วนประกอบอะไรบ้าง และจะเลือกเเบบไหนดีที่ให้เหมาะกับสไตล์การใช้บุหรี่ไฟฟ้าของเรา

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สิ่งที่ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าพิเศษกว่าบุหรี่ธรรมดา

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือของเหลวที่ใช้งานควบคู่ไปกับบุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวทำหน้าที่เผาไหม้ให้ เป็นเเหล่งกำเนิดละอองไอน้ำ ไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้า โดยมักจะสกัดจาก พืช ผลไม้ แบบต่างๆ อาจมีรสชาติ หรือที่เเตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสัดส่วน และสูตรของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเเต่ละตัว ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เลย 

โดยนอกจาสารสกัดที่ให้รสชาติ และกลิ่นเเล้ว น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ยังต้องมีส่วนผสมของนิโคตินด้วย ซึ่งระดับของสารนิโคตินในน้ำยาจะมีดังนี้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเเบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ เเตละประเภทก็มีลักษณะ ส่วนประกอบ จุดเด่นที่เเตกต่างกันไป ความต้องการของเเต่ละคนจากสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่เหมือนกัน บางคนอาจอยากได้นิโคตินเข้มข้น บางคนอยากได้กลิ่น และรสชาติที่อร่อย เพื่อให้สูบง่ายขึ้น โดยเราควรเรียนคุณลักษณะของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 ประเภท เพื่อจะได้เลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ได้ตรงกับความต้องการของเรา

น้ำยา Saltnic

น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้นิโคตินแบบเกลือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้มีความเข้มข้นของนิโคตินสูงกว่านิโคตินแบบฟรีเบส ไม่มีน้ำมันดินและสารเคมีรุนแรงอื่นๆ นิโคตินแบบเกลือสามารถสกัดได้จากใบยาสูบ โดยนำมาผสมกับของเหลวต่าง ๆ เช่น Propylene Glycol และ Vegetable Glycerin เกิดเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic
 

นิโคตินชนิดนี้มีความเข้มข้นสูงมาก จึงต้องผสมกรดกับ benzoic acid เพิ่มลดความเข้มข้นของนิโคติน จะช่วยให้สามรถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น ลดอาการเเสบคอขณะสูบ หรือที่เรียกว่าอาการ Throat Hit ด้วยความที่น้ำยา Saltnic มีนิโคตินเข้มข้นสูง เพียงสูบไม่กี่ครั้ง ก็ได้รับนิโคตินที่เพียงพอเเล้ว นอกจาก นี้น้ำยา Saltnic ควรใช้กับพอตไฟฟ้าที่มีกำลังต่ำ
 

ถ้าสรุปเเบบสั้นๆ ข้อดีของน้ำยาซอลนิค คือ ใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้งานได้งายอย่าง พอตไฟฟ้ากำลังต่ำ มีระดับนิโคตินที่สูง ทำให้ประหยัด เพราะไม่จำเป็นต้องสูบนาน แต่ก็มีความนุ่มเพราะผสมกับ benzoic acid แถมอายุการเก็บรักษาก็ยาวนานขึ้น

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic

น้ำยา Freebase

น้ำยา Freebase เป็นน้ำยาบุหรี่เเบบเเรกสุด ที่ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า ใช้นิโคตินบริสุทธิ์ เเบบไม่มีสารปรุงเเต่ง  มีกลิ่นชัดกว่า แต่อาจจะฝืดคอกว่าเล็กน้อยเวลาสูบ เมื่อเทียบกับน้ำยา Saltnic ซึ่งราคาก็ถูกกว่าน้ำยา Saltnic อย่างไรก็ตามนิโคตินบริสุทธิ์ในน้ำยา Freebase เราสามารถเลือกระดับความเข้มของนิโคตินได้ ซึ่งมีตั้งเเต่ ระดับ 0, 3, 6, 9, 12 

น้ำยา Freebase ให้ควันได้มากกว่าน้ำยา Saltnic และต้องใช้พอตที่มีกำลังไฟฟ้าสูง โดยสำหรับคนที่ชอบสูบเเบบควันเยอะๆ ก็มักจะชอบน้ำยา Freebase เนื่องจากเราสามารถเลือกความเข้มข้นของนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ สำหรับคนที่อยากเลิกบุหรี่ ก็สามารถปรับระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ โดยค่อยปรับเริ่มจากมากไปน้อย จนในที่สุดก็สามารถเลิกนิโคตินได้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมอะไรบ้าง?

ถัดมาเรามาดูกันว่า ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เราสูบ มีส่วนผสมหลัก ๆ เป็นอะไรบ้าง โดยส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็จะมี 

สำหรับโพรพิลีนไกลคอล PG (Propylene Glycol) และกลีเซอรีนจากพืช VG (Vegatable Glycerin)ในบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะมีสารนี้เพียงตัวใดตัวหนึ่ง แต่หลังจากการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง พบว่าควรนำสารทั้งสองตัวมาผสมกัน โดยปัจจุบันอัตราส่วนที่เป็นที่นิยมจะมีสัดส่วนประมาณ VG 70% และ PG 30% เนื่องจากสัดส่วนนี้ให้ควันเยอะ และให้กลิ่นที่ชัดเจนที่สุด แต่ก็ไม่แสบคอจนเกินไป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 เเบบ ก็จะมีราคาที่เเตกต่างกันหน่อย โดยน้ำยาฟรีเบสจะมีราคาถูกกว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซอลนิคพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามราคาของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 เเบบ ก็ไม่ได้มีราคาที่เเพงเกินไปจนจับต้องไม่ได้ โดยราคาของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 จะอยู่ที่ประมาณ ดังนี้
 

น้ำยาซอลนิค ขนาด 30 ml. ราคาตกประมาณ 240-250 บาท

น้ำยาฟรีเบส ขนาด 60 ml. ราคาตกประมาณ 130-250 บาท
 

ซึ่งราคานี้ เป็นเพียงเเค่ราคาโดยประมาณ ราคาอาจมีการเปลี่ยนเเปลงได้ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และคุณสมบัติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเเต่ละตัวอีก

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ราคาเริ่มต้นที่เท่าไหร่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Pod ต่างจาก แบบ Mod หรือไม่

นอกากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic กับ Freebse คนอาจจะเคยได้ยินคำว่ายาบุหรี่ไฟฟ้า Pod กับ Mod มาบ้าง ทั้งสองตัวนี้มีความเเตกต่างกันอยู่ โดยเราสามารถจำเเนกความเเตกต่างของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Pod และ Mod ออกมาได้ ดังนี้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Mod มีระดับนิโคตินที่น้อยกว่าเเบบ Pod เล็กน้อย แต่ไม่มีการเติมกรดเข้าไป เหมือนบุหรี่ไฟฟ้า Pod เเต่จะใช้กระบวนการอื่นเเทน เพื่อให้สูบได้ง่ายขึ้น เช่น การเพิ่มกลิ่น และรสชาติ เพื่อให้สูบง่ายขึ้น เพราะมีสารอื่นเจือปนปริมาณนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายจากน้อยกว่าเเบบ Pod เหมาะกับผู้ที่ตั้งเป้าพยายามจะเลิกบุหรี่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเก็บได้นานไหม?

โดยทั่วไปน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปีนับจากวันที่ผลิต แต่ต่อให้ยังไม่หมดอายุ ก็มีโอกาสที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะเสื่อมคุณภาพได้ โดยเราสามารถสังเกตได้จากสีของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ถ้าสีของมันเข้มขึ้นเเล้ว เเสดงว่า คุณภาพ และประสิทธิภาพของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ลดลงเเล้ว 

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมคุณภาพลง ก็จะมีความร้อน และออกซิเจน ดังนั้นควรเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้ห่างจากเเสงเเดด ที่อับชื้น และปิดฝาให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เก็บได้นานไหม

สรุป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ของเเต่ละยี่ห้อต่างมีการพัฒนา ส่วนผสม สูตร น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของตัวเองมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณลักษณะของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเเต่ละยี่ห้อ เเต่ละชนิดก็จะเเตกต่างกันไป ดังนั้นควรศึกษาคุณลักษณะของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก่อนที่จะใช้ เพื่อจะได้เลือกตัวที่เหมาะสมกับเราที่สุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที