ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


จองทะเบียนรถยนต์ให้กับรถคู่ใจของคุณ

การจองทะเบียนรถยนต์สำหรับรถคันใหม่

การจองทะเบียนรถยนต์สำหรับบางคนอาจจะต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวเป็นอย่างมาก เพื่อไปแย่งชิงกับผู้อื่นให้ได้ตัวเลขทะเบียนที่ตนเองต้องการ อีกทั้งยังต้องเดินทางไปขนส่งทางบกเพื่อจองบัตรคิวตั้งแต่เช้าอีกด้วย แต่ในปัจจุบันการจองเลขทะเบียนนี้ไม่จำเป็นต้องไปที่ขนส่งทางบกแต่เช้าแล้ว เพราะคุณสามารถจองทะเบียนออนไลน์ได้แล้ว มาดูกันว่าการจองเลขทะเบียนรถคืออะไร? และวิธีการจองต้องทำอย่างไร เรามีคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว


การจองทะเบียนรถยนต์คืออะไร แล้วทำไมต้องจองเลขทะเบียนออนไลน์

การจองเลขทะเบียนหรือการจองทะเบียนรถยนต์ คือการจองป้ายทะเบียนผ่านอินเทอร์เน็ต โดยขนส่งทางบกเป็นผู้จัดการระบบนี้ขึ้นมาสำหรับอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ซึ่งสามารถใช้จองเลขทะเบียนออนไลน์ได้หลากหลายประเภท เช่น รถเก๋ง รถตู้ รถยนต์ หรือรถกระบะ โดยการจองจะถูกใช้ในกรณีการจองทะเบียนรถยนต์คันใหม่ แต่ต้องได้รับรถก่อนเท่านั้นถึงจะสามารถดำเนินการจองทะเบียนรถยนต์ได้ สำหรับรถเก่าที่ผ่านการจดทะเบียนมาแล้วนั้นจะต้องเป็นรถที่ผ่านการจดทะเบียนที่กรุงเทพเท่านั้นหรือมีการโอนย้ายรถมาที่กรุงเทพแล้วเรียบร้อย และสำหรับการจองทะเบียนรถยนต์มากกว่า 1 คันจำเป็นที่จะต้องนำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการปลดล็อกสำหรับการจองเลขทะเบียนรถอีกหมายเลขได้ โดยการจองเลขทะเบียนรถนั้นจะไม่สามารถแก้ไขได้และต้องใช้เวลา 90 วันถึงจะสามารถทำการจองได้ใหม่


วิธีการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์แบบง่าย ๆ

และในบทความนี้ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าเราจะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีการจองทะเบียนออนไลน์ผ่านระบบของขนส่งทางบก ซึ่งสำหรับท่านใดที่กำลังจะซื้อรถคันใหม่หรือมีความต้องการซื้อเลขทะเบียนรถยนต์ใหม่สามารถดำเนินวิธีการจองทะเบียนรถยนต์ได้ดังนี้

1. การจองทะเบียนรถยนต์จะเริ่มให้จองตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น.

2. ไปที่เว็บไซต์ http://www.tabienrod.com/  และเลือกที่ “จองทะเบียนรถ” หรือสามารถเข้าสู่เว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve/ และเลือกที่ “จองเลขทะเบียน”

หน้าสำหรับการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์

3. หลังจากที่เข้าสู่ระบบแล้วเรียบร้อยจะต้องศึกษาและอ่าน “หลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเทอร์เน็ต” ก่อนให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมตัวก่อนจะเริ่มจองทะเบียนรถยนต์

หลักเกณฑ์การจองทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเทอร์เน็ต

4. โดยปกติแล้วการจองทะเบียนจะเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น. ซึ่งถ้าเข้าก่อนเวลาจะไม่สามารถทำการจองได้ ดังนั้นสามารถดูเวลากำหนดการจองเลขทะเบียนได้โดยได้ไปที่หน้า “ตารางเปิดรับจองเลข และหลักเกณฑ์การจองเลข”

ตารางกำหนดการจองทะเบียนรถยนต์ทางอินเทอร์เน็ต

5. เมื่ออ่านเงื่อนไขและเข้าใจหลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนแล้วให้เลือก “ยอมรับหลักเกณฑ์” สำหรับเข้าสู่หน้าจอการจองทะเบียนรถยนต์

กดยอมรับหลักเกณฑ์สำหรับการจองทะเบียนรถยนต์

6. เมื่อเข้าสู่หน้าจอการจองทะเบียนรถยนต์แล้วให้เลือกประเภทของรถที่ต้องการ โดยจะมีตัวเลือกดังนี้ รถเก๋งหรือรถกระบะ 4 ประตู รถตู้ และรถกระบะ

ประเภทของรถในการจองทะเบียนรถยนต์

7. สุดท้ายจะเป็นการกรอกข้อมูลสำหรับใช้ในการจองทะเบียนรถยนต์โดยจะต้องเตรียมข้อมูลดังนี้

กรอกข้อมูลสำหรับใช้จองทะเบียนรถยนต์

สรุป

วิธีการจองป้ายทะเบียนรถยนต์สามารถทำได้ด้วยตนเองและไม่ยากเกินไป อีกทั้งการจองทะเบียนรถยนต์ กรมขนส่งได้เตรียมข้อมูลและหลักเกณฑ์เงื่อนไขการจองมาอย่างละเอียด เพื่อให้ผู้จองได้ศึกษาหลักเกณฑ์และขั้นตอนการจองได้อย่างถูกวิธีเนื่องจากถ้าหากมีความผิดพลาดผู้จองอาจจะต้องรอถึง 90 วันถึงจะสามารถทำการจองได้ใหม่อีกครั้ง ซึ่งในบางกรณีอย่างป้ายทะเบียนหรือรถที่จดทะเบียนในกทม.จะสามารถจองทะเบียนรถยนต์ กทม.ได้ และถ้าจดทะเบียนในจังหวัดอื่นก็จะไม่สามารถนำมาจองเลขทะเบียนรถได้หากไม่ใช่รถใหม่หรือรถป้ายแดง ดังนั้นผู้จองอย่าลืมที่จะศึกษาเงื่อนไขให้ดีก่อนทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที