ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


ต่อภาษีรถยนต์คืออะไร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง รวมข้อสงสัยทั้งหมดในการต่อพรบรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์ ต่อพรบรถยนต์ รวมทุกข้อสงสัย

สำหรับในยุคสมัยนี้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ใช้ในการเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่การที่คุณจะมีรถยนต์สักคันไว้ใช้ในชีวิตประจำวันนั้นไม่ใช่เพียงแค่การมีเงินซื้อรถอย่างเดียวเท่านั้น แต่คุณจำเป็นที่จะคอยต่อภาษีรถยนต์และต่อพรบรถยนต์อยู่เป็นประจำทุกปีด้วยเช่นกัน เพราะทั้งสองสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสามารถขับขี่รถยนต์ได้อย่างถูกกฎหมายนั่นเอง

แต่ถ้าหากใครที่ไม่รู้จักหรือยังคงสับสนระหว่างการต่อภาษีรถยนต์และการต่อพรบรถยนต์อยู่ ในบทความนี้เราจะมาอธิบายให้คุณได้รู้จักกับการต่อภาษีรถยนต์และการต่อพรบรถยนต์ รวมถึงข้อมูลและข้อสงสัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทรถยนต์ที่ต้องต่อภาษี เอกสารที่จำเป็นสำหรับการต่อภาษีรถยนต์ และเหตุผลที่ต้องต่อภาษีรถยนต์


ต่อภาษีรถยนต์ และต่อพรบรถยนต์ คืออะไร

การต่อภาษีรถยนต์และการต่อพรบรถยนต์นั้นจำเป็นต้องต่ออยู่เป็นประจำทุก ๆ ปี จึงอาจทำให้บางคนเกิดความสับสนหรือเข้าใจผิดกันค่อนข้างมากว่าทั้งสองสิ่งนี้คือสิ่งเดียวกัน ซึ่งความจริงแล้วทั้งสองสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างมากเลยทีเดียว

การต่อภาษีรถยนต์ คือการชำระภาษีรถยนต์ตามที่กฎหมายบังคับ หรือที่บางคนอาจเรียกกันว่าการต่อทะเบียน ซึ่งหลังจากที่ได้ทำการต่อภาษีรถยนต์แล้ว คุณก็จะได้ป้ายสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินขอบแดงขนาดเท่าฝ่ามือมา โดยจะใช้ติดกับกระจกหน้ารถ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณได้ชำระและต่อภาษีรถยนต์มาแล้วนั่นเอง

การต่อพรบรถยนต์ คือการทำหรือต่ออายุประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ โดยพรบรถยนต์นี้จะช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนรถยนต์ ซึ่งการต่อพรบรถยนต์ควรทำก่อนที่จะต่อภาษีรถยนต์ทุกครั้ง


รถประเภทใดบ้างที่ต้องต่อภาษีรถยนต์

สำหรับประเภทของรถยนต์ที่จำเป็นต้องต่อภาษีรถยนต์จะได้แก่ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล (ไม่เกิน7คน) รถยนต์นั่งส่วนบุคคล (เกิน7คน) รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล รถพ่วง รถจักรยานยนต์ รถแทรกเตอร์ และรถบดถนน โดยการที่จะต่อภาษีรถยนต์ได้นั้นจำเป็นที่จะต้องต่อพรบรถยนต์เสียก่อน ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้


เอกสารที่ต้องใช้ในการต่อภาษีรถยนต์

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับภาษีรถยนต์กันไปแล้ว บางคนที่กำลังต้องการต่อภาษีรถยนต์ก็อาจสงสัยว่าการต่อภาษีรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงเอกสารต่อภาษีรถยนต์ที่จำเป็นกันค่ะ เพื่อจะได้เตรียมเอกสารให้พร้อมและไม่ต้องเดินทางไปแบบเสียเที่ยว

ต่อภาษีรถยนต์ใช้อะไรบ้าง?

นอกจากเอกสารที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เงินก็คืออีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับการต่อภาษีรถยนต์ไม่แพ้กัน ซึ่งควรจะเตรียมเงินไปให้พร้อมสำหรับใช้ชำระภาษี โดยอัตราภาษีรถยนต์ก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทของรถยนต์


ทำไมต้องต่อภาษีรถยนต์และต่อพรบรถยนต์

ทำไมต้องต่อภาษีและต่อพรบรถยนต์

การต่อภาษีรถยนต์นั้นนอกจากจะเป็นข้อบังคับตามกฎหมายแล้ว ยังส่งผลต่อความสะดวกสบายในการเดินทางของทุกคนอีกด้วย เนื่องจากภาษีรถยนต์ที่ถูกเก็บไปนั้นทางหน่วยงานภาครัฐจะนำไปเพื่อปรับปรุงถนนและพัฒนาระบบคมนาคมภายในประเทศนั่นเอง 

โดยการต่อภาษีรถยนต์จำเป็นจะต้องต่อทุก 1 ปี ซึ่งถ้าหากว่าต่อภาษีรถยนต์ล่าช้าเกินกว่ากำหนด ก็จะต้องเสียค่าปรับ โดยค่าปรับจะคิดเป็น 1% ต่อเดือน แต่ถ้าหากว่าเกินกว่า 3 ปีแล้วยังไม่มีการต่อภาษีรถยนต์ ทะเบียนรถยนต์ของคุณก็จะถูกยกเลิกทันที 

ส่วนการต่อพรบรถยนต์นั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะนอกจากจะให้ความคุ้มครองได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนรถยนต์แล้ว ยังจำเป็นต้องใช้ในการต่อภาษีรถยนต์อีกด้วย 

โดยการต่อพรบรถยนต์ก็จำเป็นต้องต่อทุก 1 ปีเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าหากว่าไม่ได้มีการต่อพรบรถยนต์ ก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท แต่ถ้าหากว่าไม่ได้ต่อพรบรถยนต์และยังนำรถยนต์ออกไปใช้งานด้วย ก็จะมีโทษปรับสูงถึง 20,000 บาทเลยทีเดียว

ดังนั้นถ้าหากต้องการขับขี่รถยนต์ได้อย่างถูกกฎหมายและสบายใจ ก็จำเป็นต้องทำทั้งสองอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการต่อภาษีรถยนต์หรือการต่อพรบรถยนต์ก็ตาม


คำถามที่พบบ่อยในการต่อภาษีรถยนต์

ภาษีรถยนต์ มีการคิดอัตราการเสียภาษีอย่างไร

สำหรับการต่อภาษีรถยนต์นั้นจะมีอัตราการเสียภาษีและวิธีการเก็บภาษีที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทของรถยนต์ ดังนี้

สามารถต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้กี่เดือน

การต่อภาษีรถยนต์หรือการต่อทะเบียนรถล่วงหน้านั้นสามารถทำได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือนก่อนหมดอายุ

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ไหม

สำหรับใครที่ไม่สะดวกไปต่อภาษีรถยนต์ด้วยตัวเอง ก็สามารถที่จะต่อภาษีรถยนต์ผ่านทางออนไลน์ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก https://eservice.dlt.go.th/ หรือจะต่อภาษีผ่านทางแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax ก็ได้เช่นกัน

สามารถต่อภาษีรถยนต์ผ่านช่องทางไหนได้บ้าง

การต่อภาษีรถยนต์นั้นผู้คนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่าสามารถทำได้ที่กรมการขนส่งทางบกหรือสำนักงานขนส่งเท่านั้น แต่ความจริงแล้วสามารถต่อภาษีรถยนต์ได้หลากหลายช่องทาง ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้มากเลยทีเดียว ได้แก่

การต่อพรบรถยนต์จะเสียค่าเบี้ยเท่าไหร่

สำหรับอัตราค่าเบี้ยประกันภัยของการต่อพรบรถยนต์นั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทของรถยนต์ ดังนี้


สรุปการต่อภาษีรถยนต์และการต่อพรบรถยนต์

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าการต่อภาษีรถยนต์และการต่อพรบรถยนต์นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ แถมยังมีช่องทางให้เลือกอีกมากมายตามความสะดวกของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกรมการขนส่งโดยตรง สถานบริการต่าง ๆ ที่ให้บริการใกล้บ้านคุณ หรือรวมไปถึงช่องทางออนไลน์ที่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ง่าย ๆ ที่บ้านของคุณเอง

นอกจากการต่อภาษีรถยนต์และการต่อพรบรถยนต์จะจำเป็นต่อการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนอย่างถูกกฎหมายแล้ว ยังช่วยให้คุณได้รับความคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนรถยนต์ได้อีกด้วย และที่สำคัญ ภาษีรถยนต์ที่คุณได้จ่ายไปยังจะได้ถูกนำมาใช้ซ่อมแซมถนนหรือพัฒนาด้านการคมนาคม เพื่อให้ตัวคุณเองและทุก ๆ คนได้เดินทางกันอย่างสะดวกสบายมากขึ้นอีกด้วยเช่นกัน

หลังจากที่รู้ถึงความสำคัญของการต่อภาษีรถยนต์และการต่อพรบรถยนต์แล้ว ใครที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ก็อย่าลืมไปต่อภาษีและพรบรถยนต์เป็นประจำกันทุก ๆ ปีนะคะ

"สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน" SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที